Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia Nga ví chiến hạm Mỹ như 'bồn giặt khổng lồ'

Chuyên gia quân sự nổi tiếng của Nga cho rằng, tàu khu trục tàng hình Zumwalt của Mỹ quá đắt đỏ trong khi tính năng tàng hình là trò hề cho những kẻ khờ khạo.

Tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt (DDG-1000) đầu tiên đã được bàn giao cho Hải quân Mỹ. Sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc duy trì sức mạnh tác chiến hàng đầu thế giới của Hải quân Mỹ.

Con tàu được mô tả là “mối đe dọa nguy hiểm nhất cho các kẻ thù tiềm năng”. Một chiến hạm khổng lồ nhưng gần như không thể phát hiện từ xa cho đến khi quá muộn. Zumwalt có chiều dài 185,9 m, nhưng trên màn hình radar chỉ hiển thị 15,2 m tương đương với một tàu đánh cá nhỏ.

Nhận xét về chiến hạm hiện đại nhất của Mỹ, đại tá về hưu Viktor Baranets, một nhà bình luận quân sự nổi tiếng ở Nga nói với Sputnik rằng, dự án tàu khu trục Zumwalt quá đắt đỏ và tính năng tàng hình đã bị thổi phồng.

“Với ngân sách quốc phòng hàng năm hơn 600 tỷ USD, Lầu Năm Góc có nhiều đặc quyền để tiến hành các nghiên cứu công nghệ mới. Bằng chứng là Mỹ đã chi tới 4,4 tỷ USD cho một tàu chiến duy nhất. Tương tự, người Mỹ chi tới 2,2 tỷ USD cho mỗi tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia. Nói cách khác, người Mỹ thích những dự án hoành tráng mà đôi khi quá phi lý”, ông nói.

Chuyen gia Nga vi chien ham My nhu 'bon giat khong lo' hinh anh 1
Tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt tiến ra biển trong một đợt thử nghiệm. Ảnh: NBC News

Ông Baranets nhấn mạnh rằng, công nghệ tàng hình của Zumwalt về cơ bản không làm suy yếu khả năng của các cường quốc quân sự lớn trong việc phát hiện tàu. Chuyên gia Nga ví von tàu khu trục Zumwalt là “cái bồn giặt khổng lồ” trên biển.

Ông mỉa mai rằng “Đối với khả năng tàng hình của con tàu, đây chỉ là một câu chuyện cổ tích cho những kẻ khờ khạo. Với khả năng của các phương tiện trinh sát trên không và ngoài không gian hiện có, ‘bồn giặt khổng lồ’ là một mục tiêu dễ dàng phát hiện trên mặt biển”.

Một số nhà phân tích khác cho rằng, công nghệ tàng hình áp dụng trên Zumwalt không phải là mới mà đã trở nên khá phổ biến. Các tàu chiến hiện đại của Nga cũng đã được áp dụng công nghệ này.

Trao đổi với Sputnik, nhà phân tích quân sự Mikhail Lukanin nhận xét, Zumwalt thực sự là một con tàu thú vị về các giải pháp sáng tạo, chứ không phải về khả năng chiến đấu.

“Người Mỹ giới thiệu Zumwalt là chiến hạm tốt nhất lịch sử. Điều này tất nhiên là một sự phóng đại. Con tàu thực sự thú vị về đổi mới khi nhìn vào hệ thống điện, vũ khí được lắp đặt và hệ thống điều khiển của nó. Tất cả điều này là một bước đột phá, nhưng điều đó không có nghĩa nó là siêu vũ khí đe dọa cao”.

Ông Lukanin cho biết thêm, với đơn giá tới 4,4 tỷ USD, chi phí này tương đương siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz. Trong khi đó, với số tiền 4 tỷ USD, Mỹ có thể đóng mới 3 tàu khu trục lớp Arleigh Burke với hỏa lực thậm chí còn tốt hơn. Zumwalt có thể mang theo 80 tên lửa, trong khi cơ số tên lửa của Arleigh Burke lên đến 96.

Chuyên gia Nga kết luận, quy mô và sự hoành tráng của Zumwalt tương tự như dự án chiến đấu cơ đắt nhất lịch sử F-35 được ca ngợi rất nhiều trước khi Lầu Năm Góc thừa nhận những khiếm khuyết của dự án.

Hải quân Mỹ tiếp nhận tàu khu trục đắt nhất thế giới

Tàu khu trục tàng hình tối tân USS Zumwalt vừa chính thức được bàn giao cho Hải quân Mỹ và trở thành chiến hạm lớn nhất, hiện đại nhất của hải quân nước này.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới