Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia Mỹ: VN và Philippines nên khảo sát ngay các đảo

Theo chyên gia Mỹ, Trung Quốc đang xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền của họ trước khi tòa án quốc tế ra phán quyết về vụ kiện của Philippines.

Theo phân tích của ông Poling, không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc chọn cải tạo và xây dựng ở 5 đảo đặc trưng trên Biển Đông, vì tình trạng của các đảo này (đảo, đá, đảo chìm) đều đã được Philippines đưa vào vụ kiện Trung Quốc ở tòa trọng tài thường trực. Có vẻ Trung Quốc đang cố thay đổi hiện trạng để tòa án sẽ khó khăn hơn, nếu không nói là không thể, trong việc quyết định tình trạng ban đầu của các đảo này thế nào. 

Ông cho rằng còn quá sớm để nói rằng việc cải tạo các đảo này sẽ giúp các máy bay nhỏ hoặc tàu tuần tra của Trung Quốc tiếp cận, bởi các đảo này chưa thể đón nhận các khí tài quan trọng trong tương lai gần.

Khi dân TQ nổi giận mưu đồ nuốt Biển Đông của CP

Người dân Trung Quốc không ít lần gặp rắc rối vì tham vọng "đường lưỡi bò" của chính phủ nên nhiều người tỏ ra bất bình và phản đối yêu sách lãnh thổ của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Chuyên gia của CSIS phân tích, việc xây dựng và cải tạo đất đai của Trung Quốc trên các đảo nhỏ ở Trường Sa không phải mới. Trung Quốc đã làm công việc tương tự ở Đá Vành Khăn không lâu sau khi chiếm đảo này năm 1995. Và khi Trung Quốc bắt đầu chiếm hữu các đảo ở Trường Sa những năm 1980, ở đây không có gì ngoài các đảo chìm, đá nổi và một số đá khô. 

Việc mở rộng các đảo này đơn giản là lấy cát từ đáy biển và đổ chúng lên đá ngầm xung quanh các cấu trúc Trung Quốc dựng lên trước đó. Từng ít một chúng sẽ nổi lên trên mức nước cao, che giấu tình trạng ban đầu của đá ngầm hoặc đảo chìm bên dưới. Sau đó Trung Quốc dùng máy xúc san cát ra và tới khi tạo ra được đất đai như mong muốn, Trung Quốc sẽ bao quanh hòn đảo bằng hàng rào bê tông để chống xói mòn và mưa bão, sau đó bắt đầu xây dựng các cơ sở hạ tầng mới, chỗ đậu tàu, sân bay trực thăng, các cấu trúc dân sự, quân sự và có thể cả đường băng nhỏ.

Theo ông Poling, việc đưa người tới ở đây sẽ không tạo ra khác biệt về mặt pháp lý. Và với câu hỏi liệu việc xây dựng hoặc cải tạo này có ảnh hưởng đến tình trạng pháp lý của các đảo này như đã được định danh là đảo hoặc đá hay không, câu trả lời dường như là không. 

Ông cho biết: "Đa số học giả kết luận rằng, việc cải tạo đất không thể thay đổi tình trạng của một hòn đảo. Nó chỉ có thể tạo ra một đảo nhân tạo, mà theo Công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc cũng không tạo thêm quyền lợi. Tất nhiên nếu việc làm của Trung Quốc khiến các tòa án trong tương lai không thể xác định tình trạng ban đầu của các đảo này, việc làm của Trung Quốc chắc chắn có thể cản trở tiến trình pháp lý".

Ông Poling cho biết, tới nay, các bên tuyên bố chủ quyền khác, đặc biệt là Philippines và Việt Nam, đã khẳng định rằng hành động của Trung Quốc vi phạm tinh thần Tuyên bố Ứng xử của các bên liên quan ở Biển Đông 2002 (DOC). 

Sự lên án của quốc tế hiện giờ là vũ khí mạnh nhất của Việt Nam và Philippines, cho tới khi tòa phán quyết có lợi cho bên nào, ông Poling nói. Trong khi đó, Philippines và Việt Nam có thể phối hợp để ngăn chặn nỗ lực của Trung Quốc muốn che giấu tình trạng thực sự của các đảo, bằng việc hai nước hãy khảo sát các đảo một cách chính xác ngay bây giờ, trước khi việc cải tạo đất tiếp diễn khiến việc xác định tình trạng ban đầu của các đảo trở thành không thể.

'Việt Nam và Philippines nên đoàn kết chống kẻ xâm lược'

Đại sứ tại Philippines Trương Triều Dương cho biết Việt Nam và Philippines sẽ cùng nhau chống lại những hành vi gây hấn và xâm lược trên Biển Đông.

http://laodong.com.vn/the-gioi/chuyen-gia-my-viet-nam-va-philippines-nen-khao-sat-ngay-cac-dao-248361.bld

Theo Vĩnh Nguyên/Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Philippines Thế giới