Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia Mỹ: Ông Kim đã được tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Trung Quốc đã cung cấp cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và gia đình vaccine Covid-19 thử nghiệm, nhà phân tích của Mỹ cho biết ngày 1/12, dẫn lời 2 nguồn tin tình báo Nhật.

Harry Kazianis, một chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm nghiên cứu lợi ích quốc gia ở Washington, cho biết gia đình ông Kim và một số quan chức cấp cao của Triều Tiên đã được tiêm vaccine, Reuters đưa tin.

“Ông Kim Jong Un, nhiều quan chức cấp cao khác trong gia đình Kim và mạng lưới lãnh đạo đã được tiêm vaccine Covid-19 thử nghiệm do Trung Quốc cung cấp”, ông Kazianis viết trong một bài báo đăng trên trang 19FortyFive.

Vẫn chưa rõ vaccine cung cấp cho ông Kim đến từ công ty nào và loại vaccine này đã được chứng minh là an toàn hay chưa, ông Kazianis nói thêm.

Ông Kazianis dẫn lời nhà khoa học Mỹ Peter J. Hotez cho biết biết có ít nhất ba công ty Trung Quốc đang phát triển vaccine Covid-19, bao gồm Sinovac Biotech Ltd, CanSinoBio và Sinophram Group.

ong Kim duoc tiem vaccine Covid-19 anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã được tiêm vaccine Covid-19 thử nghiệm của Trung Quốc. Ảnh: KCNA.


Sinophram cho biết vaccine của họ đã được gần một triệu người ở Trung Quốc sử dụng, mặc dù chưa có công ty nào trong số 3 công ty trên bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Triều Tiên chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nhiễm virus corona nào. Tuy nhiên, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết vẫn có khả năng bùng dịch ở Triều Tiên do nước này có hoạt động thương mại và giao lưu với Trung Quốc trước khi đóng cửa biên giới vào cuối tháng 1.

Tháng trước, Microsoft cho biết hai nhóm tin tặc của Triều Tiên đã cố gắng đột nhập vào hệ thống của các nhà phát triển vaccine ở nhiều quốc gia. Các nguồn tin nói với Reuters rằng trong số đó có công ty Anh AstraZeneca.

NIS cho biết tuần trước, họ đã ngăn chặn thành công hành động xâm nhập vào dữ liệu của các nhà sản xuất vaccine Covid-19 của Hàn Quốc từ phía Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un họp Bộ Chính trị, phê bình cơ quan kinh tế

Trong cuộc họp do ông Kim Jong Un chủ trì, Bộ Chính trị Triều Tiên đã "phê bình nghiêm khắc các cơ quan chỉ đạo kinh tế" vì không đưa ra được những chỉ dẫn khoa học cho chính sách.

Nghị sĩ Hàn Quốc: Triều Tiên phong tỏa thủ đô để ngăn Covid-19

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cấm đánh bắt cá trên biển và đóng cửa thủ đô Bình Nhưỡng trong nỗ lực ngăn chặn Covid-19.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Covid-19 _ Covid 19 Thế giới