Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia Mỹ nói về các vụ việc sàm sỡ trong thang máy ở Việt Nam

Chuyên gia pháp lý ở Mỹ nhận định cả 2 vụ việc trong thang máy ở Việt Nam đều đủ điều kiện để khởi tố hình sự, người phạm tội có thể nhận mức án ít nhất là 2 năm tù.

Trước một loạt các vụ việc sàm sỡ, dâm ô bị báo chí vạch trần thời gian vừa qua, nhiều chuyên gia và luật sư cho rằng đã đến lúc Việt Nam cần phải nhìn nhận lại những quy định về tội phạm tình dục, đặc biệt là tội Dâm ô, Xâm hại tình dục trẻ em.

Việc Đỗ Mạnh Hùng sàm sỡ, dùng vũ lực ép hôn cô gái trong thang máy bị xử phạt 200.000 đồng đến ông Nguyễn Hữu Linh, cựu Viện phó VKSND Đà Nẵng sàm sỡ bé gái phải mất đến gần 3 tuần mới bị khởi tố tội dâm ô khiến dư luận bức xúc. Một số luật gia còn cho rằng trong những trường hợp này, luật pháp chưa thể hiện được tính nghiêm minh, có thể tạo tiền lệ xấu cho các vụ việc tương tự trong tương lai.

hanh vi dam o,  xam hai tinh duc anh 1
Đỗ Mạnh Hùng ghì đầu, dùng vũ lực ép hôn cô gái trong thang máy khiến nạn nhân hoảng loạn nhưng chỉ bị xử phạt 200.000 đồng. Ảnh trích xuất từ camera.

Cần nghiêm khắc hơn với tội Ấu dâm

Trả lời Zing.vn về trường hợp của bé gái bị ông Nguyễn Hữu Linh ghì đầu, sàm sỡ trong thang máy, Giáo sư Gary Anderson, giảng viên trường ĐH Michigan (Mỹ), chuyên gia về Công tác xã hội và Vấn đề xâm hại trẻ em, cho rằng hành vi này đầy đủ cơ sở để định tội Xâm hại tình dục trẻ em.

Với hành vi này, người phạm tội ở Mỹ có thể phải nhận mức án 5 năm tù cộng với việc bị ghi danh là Tội phạm tình dục suốt đời.

Ông cho biết xâm hại tình dục là một trong nhiều dạng xâm hại trẻ em và đây thường được coi là một tội nghiêm trọng trong luật pháp Mỹ. Định nghĩa của xâm hại tình dục trẻ em khá rộng, bao gồm nhiều hành vi, trong đó có hành vi ôm, hôn, sờ soạng.

hanh vi dam o,  xam hai tinh duc anh 2
GS Gary Anderson, giảng viên trường ĐH Michigan, Mỹ. Ảnh: msutoday.msu.edu.

"Trong trường hợp này, có thể nhận thấy đây là hành vi không đúng mực về mặt đạo đức xét trên lứa tuổi của đứa trẻ và mối quan hệ với người đàn ông, đứa trẻ rõ ràng không quen biết người này. Ngoài ra, người đàn ông này còn dùng vũ lực, sức mạnh để thực hiện hành vi của mình, cho thấy đây là hành vi cố ý và có mục đích thỏa mãn nhục dục", giáo sư ĐH Michigan nhận định.

Luật Hình sự tại quốc gia láng giềng của Mỹ, Canada, cũng có định nghĩa rất đầy đủ về Tội Xâm hại tình dục trẻ em. Trong đó, bất kỳ hành vi nào có mục đích nhục dục như sờ mó bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, trực tiếp hoặc gián tiếp trẻ em dưới 14 tuổi, đều bị coi là xâm hại tình dục và có thể bị xử phạt lên đến 10 năm tù.

Giảng viên trường ĐH Michigan sau khi xem video về hành vi của cựu Viện phó VKSND Đà Nẵng nói ông thấy phẫn nộ: "Đây là hành vi không thể chấp nhận được, cần được bị trừng trị một cách nghiêm minh".

"Đối với những vụ việc thế này, có 2 điều chúng tôi hết sức quan tâm là kẻ này trước đó đã phạm tội tương tự chưa và liệu có khả năng lặp lại hành động này trong tương lai không. Vì vậy, ngoài những hình phạt nghiêm khắc, cần có sự can thiệp của các chuyên gia tâm lý để xác định xem những người phạm tội có dấu hiệu tâm thần không, có cần cách ly để điều trị không", ông Anderson nêu quan điểm.

Ở Mỹ, một khi bị kết tội liên quan đến xâm hại tình dục, người đó sẽ phải chịu nhiều kỳ thị từ xã hội, bị hủy hoại danh tiếng và đánh mất nhiều thứ trong cuộc sống.

Ngoài ra, các hình thức quản chế cũng được áp đặt lên người phạm tội kể cả sau khi ra tù. Định kỳ hàng tháng, những người này phải đến cơ quan chức năng để trình báo vị trí, hoạt động của mình. Bên cạnh đó, họ bị tước một số quyền công dân cơ bản như bỏ phiếu, sở hữu vũ khí, mở công ty. Thậm chí, họ còn bị tước quyền chăm sóc con cái, hay bị cấm tiếp xúc với người thân, trẻ em.

Ở Mỹ, các công ty khi tuyển dụng có quyền được kiểm tra lý lịch của người ứng tuyển. Nếu ứng viên bị phát hiện từng phạm tội liên quan đến tình dục sẽ không bao giờ được nhận. Cùng với đó, loại tội phạm này khi ra tù cũng sẽ không được học tập tại hầu hết cơ sở giáo dục ở nước này.

GS Anderson cũng mong muốn các phụ huynh Việt cảnh giác hơn và để mắt đến con nhiều hơn bởi những mối nguy hiểm từ người lạ rất khó lường trước.

"Tất nhiên đó không phải là lỗi của các ông bố, bà mẹ, và càng không phải là lỗi của đứa trẻ. Nhưng phụ huynh cần cảnh giác hơn và nên trang bị cho con mình các kiến thức để tự bảo vệ mình. Dù là người quen hay người lạ, vẫn có nhiều nguy cơ tiềm ẩn xung quanh con của họ", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Không thể coi vụ việc Đỗ Mạnh Hùng là vụ việc dân sự

Trao đổi với Zing.vn, Giáo sư Robert Weisberg, giảng viên trường Luật Stanford, ĐH Stanford, Mỹ cho rằng video trong thang máy cho thấy rõ ràng người đàn ông Đỗ Mạnh Hùng đã dùng vũ lực để thực hiện hành vi của mình và với hành vi này ở Mỹ sẽ bị kết tội Tấn công tình dục.

hanh vi dam o,  xam hai tinh duc anh 3
GS Robert Weisberg, giảng viên trường Luật Stanford, ĐH Stanford, Mỹ. Ảnh: Law.stanford.edu.

"Ở Mỹ, chúng tôi rất thận trọng khi xếp các hành vi vào tội liên quan đến tình dục. Tuy nhiên, như tôi thấy trong video, người đàn ông có sử dụng vũ lực, đây có thể xem như cơ sở để xếp vào hành vi tấn công tình dục và đây là tội hình sự ở Mỹ", ông Weisberg nhận định.

Luật Hình sự ở Mỹ quy định nếu bị kết tội liên quan đến tấn công tình dục, một người có thể chịu mức án từ 2 năm đến chung thân với mức tiền phạt lên đến 10.000 USD (khoảng 230 triệu đồng).

Hành vi của Đỗ Mạnh Hùng trong thang máy nếu bị kết tội Tấn công tình dục sẽ bị phạt từ 2-4 năm tù giam kèm theo số tiền phạt 10.000 USD.

Ngoài phạt tù và phạt tiền, luật pháp Mỹ cũng có thêm nhiều các hình thức phạt quản chế sau khi người bị kết án ra tù. Những hình phạt này sẽ không được thẩm phán đưa ra tại tòa nhưng luôn được áp dụng với tất cả tội phạm tình dục sau khi bị kết tội.

Những người bị kết án sẽ phải ghi án tích một cách công khai là tội phạm tình dục kể cả sau khi mãn hạn tù. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, án tích có thể kéo dài từ 10 năm đến vĩnh viễn.

Ông Weisberg cũng bình luận thêm về vụ việc sau khi biết người đàn ông tên Hùng chỉ bị phạt 200.000 đồng.

"Một vài vụ việc tương tự ở Mỹ, người phạm tội có thể bị phạt tù nhưng cho phép bảo lãnh. Tuy nhiên, việc anh ta chỉ bị phạt vài đô la và không có bất cứ hình phạt tù nào cho hành vi như vậy thì thật phi lý và bất thường", ông nói.

Luật Hình sự Canada cũng có định nghĩa khá đầy đủ và khái quát về hành vi tấn công tình dục. Hành vi tấn công tình dục không nhất thiết phải là sự đụng chạm vào các bộ phận cơ thể cụ thể mà được thể hiện qua tính nhục dục trong những hành vi ấy xâm hại đến danh dự, nhân phẩm của nạn nhân. Cơ quan điều tra sẽ dựa vào những dấu hiệu sau để xác định tính chất của hành vi:

Sờ mó, động chạm vào các bộ phận trên cơ thể (không nhất thiết phải là cơ quan sinh dục); Bản chất của hành vi; Tình huống diễn ra hành vi; Lời nói và các hành động khác đi kèm theo hành vi của người phạm tội; Các tình huống khác diễn ra trong lúc thực hiện hành vi và Những đe dọa bằng lời hoặc hành động khi thực hiện hành vi.

Đối với tội Tấn công tình dục, người phạm tội ở Canada có thể bị xử phạt lên đến 10 năm tù và lên đến 14 năm tù nếu nạn nhân dưới 16 tuổi.

Giống như Mỹ, Canada cũng có các hình thức giám sát những người phạm tội này khi mãn hạn tù và các hình phạt đi kèm như án tích công khai, cấm tham gia bỏ phiếu, tham gia các hoạt động chính trị, cộng đồng. Họ cũng bị cấm làm việc tại những nơi có thể đe dọa đến người khác như cơ sở giáo dục, y tế các khu vực an toàn của trẻ em, luôn phải khai báo hoạt động, vị trí với cảnh sát và không được rời khỏi nơi cư trú.

Gã đàn ông dâm ô bé gái trong thang máy chung cư Khi nam bảo vệ rời đi, cửa thang máy khép lại, gã đàn ông ôm bé gái, hôn tới tấp. Một tay của người này có hành động như sờ soạng cô bé.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật