Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyên gia 'mách nước' điều chỉnh nguyện vọng để đậu đại học

Điều chỉnh nguyện vọng là cơ hội cuối cùng giúp thí sinh có tấm vé vào ngôi trường mình mơ ước. Nếu biết cách sắp xếp nguyện vọng, thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển đại học.

Sĩ tử cả nước còn hơn một tuần để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học theo phiếu đăng ký và 7 ngày theo phương thức trực tuyến. Các lựa chọn nguyện vọng, thứ tự ưu tiên như thế nào sẽ quyết định đến tấm vé vào đại học của thí sinh.

Luôn ưu tiên "nguyện vọng ước mơ"

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ GD&ĐT, Bộ GD&ĐT - cho hay theo quy định từ ngày 22/7 đến 29/7, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Theo cách này, các em chỉ được điều chỉnh nguyện vọng không lớn hơn số đã đăng ký trước đó. Sĩ tử sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân được cấp để thực hiện điều chỉnh nguyện vọng.

Với việc điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển từ ngày 22/7 đến 17h ngày 31/7, sĩ tử được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng và phải nộp bổ sung lệ phí.

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào phiếu điều chỉnh nguyện vọng và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ. Khi thay đổi, các em cần điền đầy đủ thông tin theo các mục và theo hướng dẫn trên phiếu.

dieu chinh nguyen vong 2019 anh 1
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng lưu ý thí sinh căn cứ lực học và điều kiện hoàn cảnh gia đình để có sự lựa chọn ngành, trường phù hợp. Ảnh: Q.Q.

"Các em căn cứ lực học và điều kiện hoàn cảnh gia đình để có sự lựa chọn ngành, trường phù hợp năng lực", bà Phụng nhắn nhủ với sĩ tử.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần so sánh khả năng của mình với điểm chuẩn các ngành của năm 2018. Sau đó, các em nên chọn và đăng ký khoảng 6 nguyện vọng, chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm 2 nguyện vọng.

Nhóm 1 nên là nguyện vọng cao hơn khả năng của mình (ngành có dự kiến điểm chuẩn cao hơn điểm thi đạt được). Nhóm 2 ngang với khả năng và nhóm 3 thấp hơn khả năng. Sau đó, xếp các nguyện vọng này theo thứ tự ưu tiên, ưu tiên cao nhất là nguyện vọng 1. Với cách đăng ký như vậy, theo quy chế tuyển sinh hiện hành, khả năng trúng tuyển sẽ cao.

Tương tự, TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác Sinh viên, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho rằng nên xếp nguyện vọng vào ngành có điểm chuẩn thấp hơn nhiều so với điểm thi của mình cuối cùng để chắc chắn đậu đại học.

"Số lượng nguyện vọng không giới hạn, thí sinh cứ xếp những ngành mình thích ở nguyện vọng 1, 2, 3, không cần quan tâm quá nhiều đến điểm chuẩn các ngành này. Nguyện vọng 1 được gọi là 'nguyện vọng ước mơ'. Các em nên dành sự ưu tiên cho ngành học mình thích nhất nhưng vẫn phải 'lót đường' một, hai nguyện vọng có điểm chuẩn thấp ở cuối cùng. Lỡ như có trượt hết những nguyện vọng trên, vẫn còn nguyện vọng cuối cùng chắc chắn đậu", TS Mai tư vấn.

Các bước điều chỉnh nguyện vọng

TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng ĐH Nông lâm TP.HCM, lưu ý thí sinh tuyệt đối không nhờ người điều chỉnh hộ.

"Nếu không biết thao tác, cách điền thông tin, các em có thể nhờ thầy cô ở trường hướng dẫn. Cơ hội điều chỉnh chỉ một lần duy nhất, nếu sai sót, các em không còn cơ hội quay lại", TS Lý nói.

dieu chinh nguyen vong 2019 anh 2
Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Ảnh: Chụp màn hình.

Đối với hình thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, TS Lý hướng dẫn thí sinh thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống theo đường link: //thisinh.thithptquocgia.edu.vn

Bước 2: Bấm chọn chức năng “Thay đổi nguyện vọng xét tuyển” từ menu “Hệ thống”.

Bước 3: Chỉnh sửa nguyện vọng theo yêu cầu, vào màn hình “Sửa nguyện vọng”, nhấn nút “Chỉnh sửa nguyện vọng”.

- Sau khi giao diện "Sửa nguyện vọng" hiển thị, thí sinh chọn trường, ngành, tổ hợp môn muốn thay đổi.

- Nếu muốn xóa nguyện vọng, nhấn nút “Xóa” trên màn hình “Thông tin đăng ký nguyện vọng”.

- Sau khi cửa sổ xuất hiện, nếu muốn xóa nguyện vọng, nhấn nút “OK”, nếu muốn giữ lại thì nhấn “Cancel”.

- Trường hợp muốn thay đổi thứ tự nguyện vọng, thí sinh nhấn nút mũi tên để di chuyển.

Bước 4: Sau khi hoàn thành điều chỉnh, nhấn nút “Lưu thông tin”.

- Thí sinh phải gửi tin nhắn theo cú pháp: "TSO <số báo danh> gửi 6058".

- Hệ thống sẽ gửi một mã xác thực OTP về điện thoại, thí sinh nhập mã xác thực này vào màn hình “Xác nhận đăng ký”.

Bước 5: Sau khi nhấn “Xác nhận đăng ký” hệ thống yêu cầu xác thực một lần nữa xem thí sinh có chắc chắn thực hiện hay không?

Bước 6: Sau khi nhấn “OK” dữ liệu thay đổi được lưu vào hệ thống.

Để chắc suất vào đại học, thí sinh cẩn trọng khi chuyển nguyện vọng Năm nay, điểm thi cao, nguồn tuyển dồi dào, phụ huynh và thí sinh cần cân nhắc trong việc điều chỉnh nguyện vọng mới có thể chắc suất vào đại học.

Công bố điểm thi và các mốc quan trọng của tuyển sinh đại học 2019

Kết quả thi THPT quốc gia 2019 sẽ được công bố ngày 14/7. Sau đó, thí sinh xem xét điều chỉnh nguyện vọng. Dự kiến, các trường đại học thông báo kết quả trúng tuyển đợt 1 ngày 9/8.

Minh Nhật - Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2020 Giáo dục