Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia lo ngại quan hệ Mỹ - Trung sẽ tồi tệ hơn Chiến tranh Lạnh

Giới chuyên gia bày tỏ lo ngại quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục xấu đi và trở nên tồi tệ hơn thời kỳ Chiến tranh Lạnh trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo SCMP, chuyên gia Trung Quốc lo ngại quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh có thể tiếp tục xấu đi và trở nên u ám hơn cả đối đầu giữa Mỹ và Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, trong bối cảnh Tổng thống Trump có thể sử dụng Trung Quốc làm mục tiêu thu hút cử tri trước thềm bầu cử vào tháng 11.

"Trong 4 tháng tới đây, gần như chắc chắn chính sách với Trung Quốc sẽ là một vấn đề trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ", Wang Jisi, Giám đốc trường nghiên cứu quốc tế Đại học Bắc Kinh, đánh giá.

Một số nhà phân tích Trung Quốc lo ngại chiến dịch của Tổng thống Trump có thể sẽ tạo ra một số vụ việc va chạm với Bắc Kinh để chứng minh nỗ lực kiềm chế Trung Quốc, ông Wang tuyên bố tại Diễn đàn Hòa bình thế giới tổ chức tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh hôm 17/6.

quan he My Trung xau hon Chien tranh Lanh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP.

Ông Wang nhận định quan hệ giữa Washington và Moscow về cơ bản duy trì ổn định trong 4 thập kỷ Chiến tranh Lạnh dù có một số thời điểm "nóng" như cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian đại dịch Covid-19 "mang lại cảm giác căng thẳng hơn so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh", ông Wang nói.

Chuyên gia Đại học Bắc Kinh cũng bày tỏ lo ngại những sự kiện không lường trước xung quanh căng thẳng Mỹ - Trung hiện tại có thể leo thang trở thành "xung đột chết người".

Trong khi đó, cựu thủ tướng Australia Kevin Rudd cho rằng Washington và Bắc Kinh cần vạch rõ các giới hạn đỏ và kiểm soát căng thẳng hiện tại để tránh đối đầu leo thang thành xung đột nóng.

"Một điều cực kỳ quan trọng là xác định các ranh giới đỏ một cách rõ ràng, cả qua kênh ngoại giao lẫn kênh bí mật. Lịch sử đã cho chúng ta bài học, sẽ là sai lầm nếu chỉ dựa vào kênh ngoại giao mà không tính tới các tín hiệu quốc phòng", ông Rudd nói trong khuôn khổ Diễn đàn Hòa bình thế giới.

TT Trump tiếp tục đe dọa cắt quan hệ 'hoàn toàn' với Trung Quốc

Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ có quyền lựa chọn tách khỏi nền kinh tế Trung Quốc, bất chấp việc hai bên cam kết hướng đến một thỏa thuận thương mại.

Đại sứ Mỹ ở NATO: ‘Chúng tôi lo ngại hành động của TQ tại Biển Đông’

Đại sứ Mỹ ở NATO Kay Bailey Hutchison nói chưa rõ về kế hoạch và thời gian rút quân nước này khỏi Đức sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới