Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyên gia lo dự án cao cấp cũng làm căn hộ 25 m2 để thoát ế

Chuyên gia cho rằng căn hộ 25 m2 vốn được cho phép để dành cho đối tượng thu nhập thấp có thể bị các doanh nghiệp làm nhà cao cấp biến tướng để “chạy hàng”.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, lo ngại các doanh nghiệp làm chung cư cao cấp sẽ biến tướng căn hộ 25 m2 vừa được Bộ Xây dựng “bật đèn xanh”.

Theo ông Châu, căn hộ 25 m2 là nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhiều chuyên gia đề nghị Bộ Xây dựng cho phép. Sự cho phép của Bộ Xây dựng về căn hộ thương mại 25 m2 được hiểu chỉ dành cho nhà ở xã hội, hoặc đối tượng là người có thu nhập thấp.

can ho 25m2 anh 1
Bên trong một chung cư 20m2 tại TP.HCM. Ảnh: Liêu Lãm.

Theo đó, thị trường sẽ có nhà ở xã hội và nhà ở thương mại 25 m2. “Mục đích chính của sự cho phép làm căn hộ 25 m2 là giải quyết nhu cầu nhà ở rất lớn của người thu nhập thấp, ít tiền không đủ mua căn hộ thương mại diện tích lớn. Vì vậy, theo tôi chỉ nên cho phép các doanh nghiệp làm nhà 25 m2 cho đối tượng trên, không nên mở rộng ra cho nhà ở cao cấp”, ông Châu nhấn mạnh.

Ông Châu băn khoăn một số doanh nghiệp làm nhà cao cấp đang ế hàng có thể lợi dụng “cái gật đầu” căn hộ 25 m2 để giảm diện tích. Như vậy, các căn hộ cao cấp có thể hạ giá và dễ dàng bán hơn.

“Nếu một số dự án bất động sản cao cấp nằm trong khu nội đô cũng bị chia nhỏ diện tích để dễ bán thì mật độ dân số có thể tăng cao, gây áp lực lên hạ tầng giao thông”, ông Châu băn khoăn.

Vị này phân tích thêm nhà ở xã hội và thu nhập thấp thường xây xa trung tâm, đáp ứng nhu cầu người dân. Quyết định của Bộ Xây dựng là nhằm phục vụ đối tượng có thu nhập thấp trong xã hội. Ngoài ra, các doanh nghiệp làm nhà giá rẻ cũng sẽ dễ dàng kinh doanh, đa dạng hóa sản phẩm của mình phục vụ người dân.

can ho 25m2 anh 2
Dự án thí điểm với một số căn hộ diện tích từ 20 m2 tại TP.HCM được khá nhiều người thu nhập thấp đồng tình. Ảnh: Lê Quân - Liêu Lãm.

Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, tỏ ra lạc quan hơn khi Bộ Xây dựng “bật đèn xanh” cho căn hộ thương mại 25 m2. Ông Quang cho rằng không nên quá lo ngại việc “lợi dụng” sự cho phép để làm căn hộ cao cấp 25 m2.

“Thị trường nên có các sản phẩm đa dạng để người tiêu dùng lựa chọn. Nếu có cầu ắt sẽ có cung, còn nếu không thì chắc chắn không doanh nghiệp nào muốn làm”, ông Cung nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Xây dựng cho biết đang xây dựng quy chuẩn quốc gia về nhà chung cư. Trong thời gian chờ đợi, các doanh nghiệp có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu là 25 m2.

Tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 được “bật đèn xanh” tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh căn hộ thương mại 25 m2 phải đảm bảo thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.

Sau khi có động thái này, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều. Một số người tỏ ra vui mừng và hy vọng mở ra cơ hội cho người thu nhập thấp sở hữu nhà. Một số ý kiến lại lo ngại về sự hình thành các căn hộ “ổ chuột” trong tương lai.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm