Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia LHQ cảnh báo rủi ro chiến tranh hạt nhân cao đỉnh điểm

Chương trình hiện đại hóa kho vũ khí và căng thẳng giữa các cường quốc làm nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân tăng cao nhất kể từ sau Thế chiến II.

Renata Dwan, giám đốc Viện Nghiên cứu giải trừ vũ khí của Liên Hợp Quốc (UNIDIR), cho biết các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đang tiến hành chương trình hiện đại hóa kho vũ khí hủy diệt hàng loạt của họ. Quá trình này diễn ra trong bối cảnh các hiệp ước kiểm soát vũ khí đang thay đổi, một phần do cạnh tranh chiến lược giữa MỹTrung Quốc, Reuters cho biết.

Bên cạnh đó, các hiệp ước kiểm soát vũ khí truyền thống không còn phù hợp do sự xuất hiện của loại hình chiến tranh mới. Sự phổ biến ngày càng tăng của các nhóm vũ trang, tổ chức tư nhân, công nghệ mới làm mờ ranh giới giữa tấn công và phòng thủ, bà Dwan nói với các phóng viên tại Geneva, Thụy Sĩ.

Trong khi các cuộc đàm phán về giải trừ quân bị bế tắc trong 2 thập niên qua, 122 quốc gia đã ủng hộ hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, một phần vì thất vọng và nhận ra các rủi ro. 70 quốc gia đã ký vào tháng 7/2017, nhưng mới chỉ có 23 nước phê chuẩn, trong khi cần ít nhất 50 quốc gia phê chuẩn, hiệp ước mới có hiệu lực.

Nguy co chien tranh hat nhan anh 1
Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars mang đầu đạn hạt nhân của Nga trong một cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ. Ảnh: Reuters.

Các nước có vũ khí hạt nhân đều không ký vào hiệp ước, thậm chí Mỹ, Nga còn phản đối. Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân được hình thành bởi Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN), đã giành được giải Nobel Hòa bình vào năm 2017.

“Tôi nghĩ rằng đây thực sự là một lời cảnh tỉnh để nhận ra rủi ro và điều này phần nào bị thiếu trong các phương tiện truyền thông, rằng nguy cơ chiến tranh hạt nhân hiện nay đặc biệt cao, cao hơn bất kỳ lúc nào kể từ sau Thế chiến II”, bà Dwan nói.

Bà Dwan cho biết thêm thế giới không nên bỏ qua sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân. Bà nói rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không hành động đủ để giảm thiểu rủi ro thế giới rơi vào chiến tranh hạt nhân.

“Cách chúng ta nghĩ về điều đó, hành động và quản lý rủi ro, dường như đối với tôi là một câu hỏi quan trọng và cấp bách không được phản ánh đầy đủ trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, bà Dwan nói.

Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân, nêu lý do thách thức từ Nga và TQ

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ ngừng thực hiện các nghĩa vụ của nước này theo hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), đồng thời cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước.

Châu Á 'nín thở' trước tuyên bố rút thỏa thuận hạt nhân của Mỹ

Các đồng minh của Mỹ tại châu Á lo lắng trước tuyên bố rút thỏa thuận hạt nhân của Tổng thống Trump nhưng họ có thể không có nhiều lựa chọn ngoài việc giữ im lặng và theo dõi.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới