Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyên gia lên tiếng về quy hoạch bán đảo Sơn Trà

Các chuyên gia cho rằng quy hoạch bán đảo Sơn Trà chưa sát với thực tế, yêu cầu về đánh giá tác động môi trường còn khá sơ sài...

Núi Sơn Trà kêu cứu Núi Sơn Trà (Đà Nẵng) bị đào xới nham nhở để triển khai dự án khách sạn trong đó có 40 đế móng biệt thự đã làm gần hoàn thiện mà chưa được cấp phép.

Liên quan đến vấn đề Sơn Trà, mới đây, ông Trịnh Lê Nguyên (Giám đốc Trung tâm Con người và Thiên nhiên), ông Trần Hữu Vy (Giám đốc Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh) và PGS.TS Võ Văn Minh, Trưởng nhóm nghiên cứu, giảng dạy môi trường tài nguyên sinh vật Đại học Đà Nẵng cùng ký tên vào bức thư khuyến nghị gửi đến Thủ tướng cùng lãnh đạo Đà Nẵng. 

Trong thư, các vị này cho rằng quy hoạch Sơn Trà do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện chưa sát với thực tế. Đơn cử, yêu cầu về đánh giá tác động môi trường còn khá sơ sài. Các số liệu về ảnh hưởng đến hệ sinh thái, đa dạng sinh học... trong quy hoạch hầu như chưa được đề cập đến.

Dao xoi Son Tra lam du lich anh 1
Khu vực Công ty CP Du lịch Biển Tiên Sa xây 40 trụ móng biệt thự trái phép. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Cùng quan điểm, ông Trịnh Bằng Có, Thư ký Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho hay hầu như quy hoạch chưa đề cập đến việc sinh tồn của các loại động vật quý hiếm trên bán đảo Sơn Trà, trong đó có voọc chà vá chân nâu, loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ vô điều kiện. 

Ông Có nêu quan điểm: "Quy hoạch phải dựa trên luật pháp và phù hợp với lòng dân. Trong vụ việc này, khi anh xây dựng quy hoạch chưa đúng luật pháp và lòng dân chưa thuận thì nhất định phải điều chỉnh".

Dao xoi Son Tra lam du lich anh 2
Hàng chục biệt thự do 

Công ty cổ phần đầu tư Đà Nẵng Sơn Trà làm chủ đầu tư đang bỏ hoang ở chân núi Sơn Trà. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An (tỉnh Quảng Nam), thì cho rằng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan cần sớm nghiên cứu lại toàn bộ các vấn đề liên quan đến Sơn Trà để có sự đánh giá chính xác nhất.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng phải tổ chức các hội thảo khoa học để lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia rồi đi đến sự thống nhất trong việc bảo vệ Sơn Trà. "Nếu Sơn Trà bị băm nát thì không chỉ dân Đà Nẵng mà ngay cả phần lớn người dân ở Quảng Nam cũng bị ảnh hưởng theo", ông Sự chốt lại.

Phó thủ tướng yêu cầu xem xét kiến nghị về quy hoạch 

Ngày 12/5, Văn phòng Chính phủ ra thông báo gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Đà Nẵng, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, yêu cầu “khẩn trương chỉ đạo xem xét một cách thực sự khoa học và cầu thị kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Phó thủ tướng chỉ đạo các đơn vị trên kịp thời thông tin đầy đủ cho công luận về những vấn đề liên quan đến Sơn Trà và có báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/5.

Biệt thự bị bỏ hoang ở Sơn Trà Nhiều căn biệt thự nghỉ dưỡng quanh bán đảo Sơn Trà ở Đà Nẵng đang bị bỏ hoang, nhếch nhác.

Báu vật thiên nhiên ở bán đảo Sơn Trà

Sau nhiều năm khảo sát, nghiên cứu về đa dạng sinh học bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng), các chuyên gia Viện Sinh thái học miền Nam ghi nhận "báu vật thiên nhiên" hiếm nơi nào có được.

'Các anh chưa lên núi Sơn Trà mà làm quy hoạch về nó thì vô lý'

"Làm quy hoạch thì các anh phải nghiên cứu, đi thực địa để hiểu xem ở bán đảo này nó quan trọng như thế nào với Đà Nẵng chứ", Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nhấn mạnh.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội

Sieu bao Goni do bo Philippines hinh anh

Siêu bão Goni đổ bộ Philippines

0

Siêu bão Goni mạnh 216 km/h đang quần thảo trên các đảo ở miền Trung Philippines, sau đó tiếp tục tiến sâu vào đất liền nước này. Bão có thể vào Biển Đông sáng 2/11.

TP.HCM co the mua toi nay hinh anh

TP.HCM có thể mưa tối nay

0 1

TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ có thể sẽ duy trì trạng thái sáng nắng, chiều mưa dông trong nhiều ngày tiếp theo. Chuyên gia cảnh báo lượng mưa không cao nhưng có thể gây ngập cục bộ.

Bao Goni vao Bien Dong ngay 2/11 hinh anh

Bão Goni vào Biển Đông ngày 2/11

0 3

Sau khi vào Biển Đông, xu hướng di chuyển của bão Goni tương tự bão Molave khi đi ngang theo hướng tây và tiến thẳng về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.