Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia Israel: Gián điệp Trung Quốc dùng mã của NSA

Các nhà nghiên cứu Israel hôm 22/2 cho rằng gián điệp Trung Quốc sử dụng mã do Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ phát triển để hỗ trợ các hoạt động tin tặc của họ.

Công ty công nghệ phần mềm Checkpoint có trụ sở tại Tel Aviv, Israel, cho rằng một số tính năng trong phần mềm độc hại, được gọi là "Jian", rất giống với một số công cụ đột nhập của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Phần mềm "Jian" này được cho có liên quan đến Trung Quốc, còn công cụ của NSA bị rò rỉ trên Internet vào năm 2017.

Nghiên cứu của Checkpoint cho rằng sự tương đồng ở mức cao như vậy chỉ có thể do phần mềm này đã đánh cắp mã từ công cụ của NSA.

gian diep Trung Quoc anh 1

Các nhà nghiên cứu Israel cáo buộc gián điệp Trung Quốc đánh cắp mã do Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ phát triển. Ảnh: Reuters.

Yaniv Balmas, trưởng bộ phận nghiên cứu của Checkpoint, gọi Jian là “một loại hàng nhái, một bản sao do Trung Quốc sản xuất”.

NSA hiện từ chối bình luận. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không trả lời yêu cầu bình luận, theo Reuters.

Ông Balmas rằng từ nghiên cứu trên, có thể rút ra bài học cho các cơ quan an ninh rằng không nên sử dụng lỗ hổng trong phần mềm cho các mục đích riêng, mà tốt nhất là nên sửa chữa nó.

“Có lẽ việc sửa chữa nó và cứu thế giới quan trọng hơn. Vì nó có thể được sử dụng để chống lại bạn", ông Balmas nói.

Các quốc gia trên thế giới phát triển phần mềm độc hại xâm nhập vào thiết bị của đối thủ bằng cách tận dụng lỗ hổng trong phần mềm này.

Mỗi khi điệp viên phát hiện ra một lỗ hổng mới, họ phải quyết định xem có nên âm thầm khai thác nó hay không, hoặc sửa chữa vấn đề đó để ngăn chặn đối thủ hoặc nội gián.

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan này gây chú ý trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2017. Khi đó, một nhóm bí ẩn tự xưng là “Shadow Brokers” công bố một số mã nguy hiểm nhất của NSA lên Internet. Từ đó, tội phạm mạng và các quốc gia đối thủ có thể sử dụng chúng như vũ khí của riêng họ.

Lửa thiêu rụi ngôi làng 400 năm tuổi ở Trung Quốc Một đám cháy lớn đã nhấn chìm ngôi làng Wengding Wa 400 năm tuổi ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc, hôm 14/2. Không có thiệt hại về người được ghi nhận.

Bốn sĩ quan Đài Loan bị cáo buộc làm gián điệp cho Bắc Kinh

Các công tố viên cho biết bốn sĩ quan tình báo quân sự Đài Loan đã nghỉ hưu - bao gồm một thiếu tướng - bị truy tố vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc đại lục.

Dữ liệu đánh cắp giúp Trung Quốc lật tẩy tình báo Mỹ ở nước ngoài

Việc Trung Quốc phát hiện mạng lưới gián điệp của Mỹ ở các cơ quan trung ương đã châm ngòi cho cuộc chiến dữ liệu trên phạm vi toàn cầu giữa tình báo hai nước.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới