Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia HK: Virus lạ lan tới 20 thành phố lớn của Trung Quốc

Các nhà khoa học cho rằng virus corona có thể đã lây lan tới 20 thành phố lớn của Trung Quốc, khiến hơn 1.400 người mắc bệnh, tình trạng thực tế tồi tệ hơn nhiều so với công bố.

Theo SCMP, các chuyên gia từ Trung tâm Dịch tễ học và kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm của Đại học Hong Kong hôm 21/1 đã công bố mô hình nghiên cứu cho thấy dịch cúm lạ gây ra bởi virus corona đã lây lan tới ít nhất 20 thành phố lớn của Trung Quốc.

Nghiên cứu của Đại học Hong Kong tính toán khoảng 1.343 người đã nhiễm virus ở Vũ Hán, nơi bùng phát dịch cúm lạ. Virus cũng được cho là đã lây lan tới 20 thành phố khác của Trung Quốc với 116 bệnh nhân.

Nghiên cứu cũng dự báo các ca nhiễm virus mới sẽ tiếp tục diễn ra ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến, Thành Đô trong đợt Tết nguyên đán sắp tới.

cum la Trung Quoc anh 1

Nhân viên y tế đưa một bệnh nhân vào bệnh viện Jinyintan ở thành phố Vũ Hán. Ảnh: AFP.

Các nhà khoa học từ Đại học Hong Kong xây dựng mô hình tính toán dự trên số lượng người di chuyển bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường không từ Vũ Hán tới các thành phố trong thời gian trước Tết Nguyên đán, với giả định Vũ Hán là ổ dịch duy nhất, không có sự bùng phát trong lây lan virus, các ca bệnh được phát hiện và điều trị hiệu quả.

Trong ngày 21/1, nhà chức trách Trung Quốc xác nhận 291 ca nhiễm bệnh mới được phát hiện trên khắp toàn quốc, trong đố 270 ca tại Vũ Hán và các khu vực lân cận của tỉnh Hồ Bắc, và 21 ca bệnh tại Bắc Kinh, Thượng Hải và 4 thành phố tại tỉnh Quảng Đông. Trung Quốc cũng xác nhận virus corona gây ra dịch cúm lạ có thể lây từ người sang người.

Ngoài Trung Quốc, 4 ca nhiễm virus corona đã được phát hiện tại 3 quốc gia là Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ họp ở Geneva ngày 22/1 để quyết định liệu có tuyên bố đợt bùng phát virus này là “tình trạng y tế công cộng khẩn cấp cần được quốc tế quan tâm” (PHEIC) - một tình trạng chỉ được tuyên bố cho những đợt bùng phát nghiêm trọng nhất.

Đợt bùng phát virus corona đang gây ra lo ngại lớn vì nó có thể liên quan đến virus SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng), xuất hiện ở miền Nam Trung Quốc cuối năm 2002, lây nhiễm tới 8.000 người và làm tử vong 775 người trên toàn cầu, chủ yếu tại Trung Quốc đại lục và Hong Kong.

Nhân viên đo nhiệt độ hành khách tìm virus viêm phổi lạ của Trung Quốc Chính quyền Trung Quốc đang tăng cường kiểm tra căn bệnh virus viêm phổi lạ đối với những hành khách trên các chuyến bay. Hiện virus này rất dễ lây lan từ người sang người.

TQ đe dọa 'đóng đinh vào cột ô nhục' nếu bưng bít thông tin virus lạ

Trong thông điệp mạnh mẽ ngày 21/1, Bắc Kinh cảnh báo các quan chức sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc nếu che đậy sự lây lan của virus viêm phổi lạ bắt nguồn từ Vũ Hán.

Trung Quốc có ca tử vong thứ 4 vì virus viêm phổi lạ, WHO họp khẩn

Chính quyền thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cho biết đã có bệnh nhân thứ tư tử vong trong đợt bùng phát loại virus corona gây viêm phổi, giữa lúc WHO họp khẩn tìm cách ứng phó.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
683Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 1 170
Bắc Ninh7131
Vĩnh Phúc 5 78
Đà Nẵng32112
Bắc Giang1091
Hà Nam117
Hưng Yên 4 24
TP.HCM01
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương07
Thái Bình413
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn16
Thanh Hóa01
Điện Biên02
Nam Định03
Nghệ An01
Phú Thọ02
Quảng Ninh01
Hải Phòng01
Thừa Thiên Huế15
Đắk Lắk02
Hòa Bình16
Quảng Trị03

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Thế giới