Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyên gia Hàn Quốc phân tích điểm yếu của Xuân Trường

Bên cạnh những lời khen, Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc - ông Hwangbo Kwan chỉ ra những điểm Xuân Trường cần khắc phục nếu muốn tồn tại ở K.League.

Ông Hwangbo Kwan có mặt tại Việt Nam để đứng lớp tại Hội thảo về bóng đá trẻ của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), tổ chức trong ngày 27 và 28/6. Chia sẻ bên lề hội thảo, Giám đốc kỹ thuật người Hàn Quốc đã thẳng thắn chỉ ra những điểm mạnh, điểm yếu của Xuân Trường - cầu thủ đầu tiên của Việt Nam đang thi đấu tại K.League Classic. 

- Lương Xuân Trường đã sang Hàn Quốc thi đấu cho CLB Incheon United. Hiện tại cầu thủ này mới thi đấu tại giải dự bị R.League và đá chính 1 trận K.League. Theo ông, cầu thủ Việt Nam cần cải thiện gì để có thể đáp ứng được tiêu chí thi đấu tại giải K.League?

- Tôi được biết Xuân Trường là cầu thủ rất có năng khiếu và tiềm năng phát triển trong tương lai. Nhưng hiện tại, tuổi cậu ấy còn rất trẻ. Cậu ấy cần chờ thêm một vài năm nữa để có thể lực tốt hơn, và quan trọng nhất là phải thích nghi với môi trường K.League.

Các bạn sẽ thấy vai trò rất quan trọng của việc thích nghi khí hậu. Như tôi đây, lần đầu tới Việt Nam hôm 26/6, tôi nẻ hết cả môi vì không quen thời tiết. Xuân Trường cũng vậy, để khẳng định mình ở Hàn Quốc, cậu ấy trước hết cần thời gian thích nghi được với đồ ăn, thời tiết và văn hóa. 

Thích nghi là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới thể lực của cầu thủ, mà thể lực là yêu cầu cực kỳ quan trọng trong thi đấu. Còn về kỹ thuật, tôi thấy cậu ấy đáp ứng rất tốt. Xuân Trường có nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai.

Xuân Trường đá chính 60 phút cho Incheon ở giải dự bị

Chiều 21/6, tiền vệ Lương Xuân Trường đá chính ở vị trí tiền vệ trung tâm trong trận Incheon United bị Seongnam FC cầm hòa 1-1 trên sân khách.

diem yeu cua Xuan Truong anh 1
Ông Hwangbo Kwan - Giám đốc kỹ thuật Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc. 

- Theo ông, bóng đá Việt Nam cần cải thiện những gì để cầu thủ đủ tiêu chuẩn xuất ngoại?

- Để phát triển bóng đá Việt Nam, có hai ý chính tôi phải chia sẻ. Thứ nhất là đào tạo cầu thủ, thứ hai là đào tạo huấn luyện viên (HLV).

Hai trục đó phải cân bằng, phát triển song song thì mới giúp cầu thủ phát triển hết khả năng, giúp bóng đá Việt Nam tiến bộ.

Mình phải xây dựng hệ thống huấn luyện, đào tạo bài bản, phát triển cầu thủ ngay từ khi còn nhỏ. Như ở Hàn Quốc, mô hình bóng đá học đường đã thay đổi. Bây giờ, chúng tôi đào tạo cầu thủ trẻ chủ yếu trong các CLB.

Xây dựng những mô hình CLB cần vai trò rất lớn của các Liên đoàn bóng đá quốc gia, giúp cầu thủ được đào tạo từ khi còn rất nhỏ.

- Theo ông, vì sao các CLB Việt Nam ít quan tâm tới đào tạo trẻ?

- Ở Việt Nam, nền bóng đá của chúng ta chưa phát triển nên khi quyết định các chính sách cho nền bóng đá, chúng ta chưa chú trọng tới đào tạo trẻ

Trước kia, Hàn Quốc cũng đã suy nghĩ rất nhiều cho đào tạo trẻ. Người đưa ra chính sách cho đào tạo bóng đá trẻ có vai trò rất quan trọng. Họ phải rất chú ý tới thành tích vì thành tích có tốt mới thể hiện rằng chính sách đưa ra là đúng đắn.

Bên cạnh đó, lớp trẻ đá tốt thì khi lớn lên, đương nhiên chúng sẽ tốt dần lên. Điều quan trọng, phát triển bóng đá trẻ giúp chúng ta phát triển dài hạn chứ không phải ngắn hạn vì thành tích trước mắt. 

Tuấn Anh ra sân ở trận đấu tập với CLB J.League 2

Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh vào sân ở hiệp 2 trong chiến thắng 2-1 của Yokohama FC trước JEF United Chiba chiều 27/6.

diem yeu cua Xuan Truong anh 2
Xuân Trường gặp gỡ đàn anh Hồng Sơn tại Hàn Quốc. Cựu danh thủ Hồng Sơn dẫn các cầu thủ trong chương trình cầu thủ tí hon sang giao hữu với các cầu thủ U12 của học viện Park Ji Sung (Hàn Quốc). Ảnh: NVCC

- Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa ký hợp đồng Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) với chuyên gia người Đức, ông Jurgen Gede với thời hạn 2 năm. Theo ông, GĐKT đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bóng đá?

- Đầu tiên các bạn phải hiểu được vai trò của GĐKT, để đào tạo được những cầu thủ tốt, cần có những huấn luyện viên tốt. GĐKT đóng vai trò rất quan trọng trong việc đào tạo đội tuyển bóng đá; họ vừa có chức năng đào tạo, hướng dẫn các huấn luyện viên và có sự định hướng, ngoài ra còn là người đầu tàu trong việc đào tạo, giúp phát triển nền bóng đá.

GĐKT là người làm việc chuyên trách cho một Liên đoàn bóng đá và là người đưa ra các tầm nhìn trung và dài hạn cho nền bóng đá. Để phát huy được vai trò của vị trí này thì cần đưa ra kế hoạch, chiến lược tầm nhìn dài hạn. GĐKT phải có sự liên kết, làm việc với Lãnh đạo Liên đoàn bóng đá, đồng thời phải nhận được sự tôn trọng của các huấn luyện viên, những người trực tiếp huấn luyện các cầu thủ trẻ.

- Một GĐKT muốn thành công sẽ cần sự phối hợp như thế nào giữa các Liên đoàn bóng đá và các CLB?

- Tôi thấy vị trí của GĐKT sẽ rất khó và gặp nhiều áp lực. Vì vậy, để có thể phát huy được hết khả năng của vị trí này và đi đến thành công thì đầu tiên cần có sự hợp tác, làm việc theo nhóm. Ngoài ra, GĐKT cần nhận được sự tôn trọng, đồng thuận từ các huấn luyện viên làm việc trực tiếp. Sự trao đổi với Lãnh đạo Liên đoàn bóng đá cũng rất quan trọng nhất là đối với một số vấn đề nhạy cảm như đầu tư bao nhiêu vào dự án này; cần sự trao đổi thẳng thắn, phối hợp thật tốt.

Tùng Lê

Bạn có thể quan tâm

Lương Xuân Trường Bóng đá Việt Nam Thể thao