Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyên gia Hàn Quốc: ‘Công Phượng hay nhưng không đứng trên CLB'

GĐKT HAGL Chung Hae Seong đã có cuộc trò chuyện với Zing.vn về HAGL và bóng đá Việt Nam sau hơn một tháng làm việc tại phố núi Pleiku.

Chung Hae Seong nhan xet ve Cong Phuong, anh 1Chung Hae Seong nhan xet ve Cong Phuong, anh 2

GĐKT HAGL Chung Hae Seong đã có cuộc trò chuyện với Zing.vn về HAGL và bóng đá Việt Nam sau hơn một tháng làm việc tại phố núi Pleiku.

- Cảm nhận của ông về cuộc sống ở đây như thế nào trước và sau khi đặt chân tới Việt Nam?

- Trước khi tới Việt Nam tôi đã tìm hiểu thông tin khá nhiều qua mạng và cũng cảm thấy lo lắng. Thời tiết ở đây nóng ẩm và khó chịu, mưa nhiều mà nắng cũng nhiều. Nhưng khi đến sân bay Pleiku thì thấy rất ổn. Từ đó tới nay hơn 1 tháng, điều kiện thời tiết tốt, khí hậu mát mẻ và dễ chịu. Thành phố này nhỏ, cuộc sống rất yên tĩnh, thích hợp để tập trung vào công việc.

- Công việc hàng ngày của ông như thế nào, ông có thường ra ngoài không?

- Ồ không, thời gian chủ yếu của tôi thường ở CLB. Ở đây có một quán ăn Hàn Quốc, nhưng thực sự đồ ăn không giống lắm, chỉ giống khoảng 50%. Hàng tuần tôi có thể ra đó một lần, và mời BHL ra ăn cùng cho vui.

- Ông có biết nhiều về HAGL hay không trước khi nhận lời về làm việc?

- Tôi không biết rõ về Việt Nam cũng như HAGL. Tất cả những thông tin tôi nắm được là qua tìm hiểu trên Internet, người đại diện của mình và ông Quốc Anh (Trưởng đoàn bóng đá HAGL Nguyễn Quốc Anh - PV). Chính vì thế tôi cũng rất lo lắng. Tôi cũng được nói là sẽ làm GĐKT chứ không phải HLV.

Chung Hae Seong nhan xet ve Cong Phuong, anh 3Chung Hae Seong nhan xet ve Cong Phuong, anh 4

- Vậy điều gì khiến ông quyết định nhận lời mời của bầu Đức về HAGL?

- CLB nói muốn tôi làm việc để chuẩn bị cho đội, không phải trong 1 hay 2 năm mà có thể hướng tới các mục tiêu dài hơi hơn, có thể là 5-10 năm. Tôi cũng có làm việc với bầu Đức, và có những điểm chung về triết lý. Bầu Đức muốn CLB phải đào tạo ra các cầu thủ giỏi, đóng góp cho ĐTQG. Tôi rất thích tư tưởng đó. Có thể tôi chưa biết hết 100% nhưng ngay ở Hàn Quốc cũng không có nhiều ông chủ lớn như bầu Đức. Chúng tôi nhất trí với nhau rất nhanh, và tôi tới đây.

- Bầu Đức có đặt ra yêu cầu nào đối với ông khi dẫn dắt HAGL hay không? Ở HAGL, ông có hay trao đổi công việc với ông Đức?

- Không, anh ấy bận rộn công việc nên rất ít khi chúng tôi gặp trực tiếp. Chỉ thỉnh thoảng bầu Đức về xem đội tập luyện, thi đấu. Các công việc cần thiết tôi đều trao đổi với trợ lý, anh Mau (GĐĐH Huỳnh Mau) và anh Tấn Anh. Bầu Đức không có yêu cầu nào đối với tôi, mà chỉ nói không cần vội, cứ từ từ. Nếu có việc gì có thể áp dụng ngay cho HAGL được thì làm, còn lại có thể điều chỉnh dần dần. Tôi cho rằng như vậy là hợp lý.

Chung Hae Seong nhan xet ve Cong Phuong, anh 5Chung Hae Seong nhan xet ve Cong Phuong, anh 6

- Ông đã có hơn một tháng làm việc ở HAGL. Đánh giá của ông về đội bóng như thế nào?

- Khi ở Hàn Quốc, tôi không nghĩ là tại Việt Nam lại có những đội bóng tốt như HAGL. Tôi cho rằng đây là đội bóng tốt của Việt Nam, có nhiều cầu thủ chơi cho các ĐTQG. Dĩ nhiên, mới chỉ một tháng nên có thể tôi sẽ đánh giá chưa chính xác được hết, nhưng đội bóng như HAGL cơ bản là ổn. Tôi đã làm bóng đá hơn 20 năm, chưa thấy đội nào đá ở một giải VĐQG lại nhỏ tuổi như HAGL. Các cầu thủ đều như con của tôi. Chúng tôi chỉ cần có một vài điều chỉnh để đội chơi tốt hơn. Mười năm sau HAGL sẽ là đội bóng mạnh ở Việt Nam.

- Tuổi tác có phải vấn đề đối với HAGL hay không?

- Tôi thấy điểm tốt là ở đây các cầu thủ đều như nhau, không ai nghĩ mình là tuyển thủ quốc gia. Tất cả đều tập trung vào bóng đá, rất có tinh thần học hỏi. Đây là thuận lợi của đội. Tuy nhiên do trẻ nên họ có những bất lợi. Khi tôi đến thì đội còn 5 vòng cuối ở V.League, tôi thấy khi gặp các cầu thủ già hơn ở những đội khác, cầu thủ HAGL có vẻ sợ. Có thể vì gặp các cầu thủ lớn hơn, kinh nghiệm hơn nên các em e dè. Cầu thủ đội khác nói, cầu thủ của tôi không dám nói lại, bị đánh cũng không dám làm lại. Như thế thì không được, vì bị lấn lướt sẽ không đá tốt.

- Ông giải quyết chuyện đó như thế nào?

- Tôi đã nói với các cầu thủ, mình tốt tại sao không dám đá? Trong sân bóng các cầu thủ là như nhau. Chỉ cần tập trung đá thật tốt, không cần quan tâm đối thủ như thế nào. Đã vào sân thì không phân biệt lứa tuổi, miễn là đá tốt. Mình đá tốt thì sao phải sợ.

Chung Hae Seong nhan xet ve Cong Phuong, anh 7

- HAGL là đội bóng được nhiều CĐV yên mến ở Việt Nam, và đó cũng là một áp lực với đội. Ông có biết điều đó và có thấy áp lực không?

- Không, tại sao lại áp lực chứ? Tôi rất vui vì đi đâu đá bóng cũng có “fan” HAGL. Đá ở đâu cũng như sân nhà.

- Ông sẽ duy trì lối chơi hiện tại của HAGL hay liệu có thay đổi nào không?

- Không, tôi sẽ không thay đổi lối chơi của HAGL. Đây là tập thể đã tập luyện và chơi bóng với nhau 10 năm rồi, đã rất hiểu nhau. Các cầu thủ HAGL đều có kỹ thuật tốt. Chúng tôi chỉ cần thay đổi một vài điểm. Ở mùa giải vừa rồi, chúng tôi để thủng lưới tới 43 bàn, như thế là nhiều. Tôi sẽ phải yêu cầu các hậu vệ làm việc chăm chỉ hơn. Đội sẽ phải cải thiện hàng phòng ngự. Hàng tấn công của HAGL cũng phải tốt hơn, mùa trước chúng tôi ghi ít bàn quá.

- Ở HAGL, Công Phượng rất được chú ý và sức ép đối với cậu ấy cũng rất lớn. Ông đánh giá như thế nào về Công Phượng?

- Cậu ấy là cầu thủ tốt, có thương hiệu riêng. Nhưng ở đội bóng, mọi cầu thủ đều phải phục vụ cho CLB. Ở mọi nơi trên thế giới, không có cầu thủ lớn hơn CLB, vì có CLB thì cầu thủ mới được đá bóng. Tôi lấy ví dụ có Barca thì mới có Messi. Vì Messi xuất sắc nên cậu ấy mới được thi đấu cho Barca, và nhờ CLB, Messi trở nên nổi tiếng hơn. Messi không thể trở thành cầu thủ tầm cỡ như vậy nếu không chơi bóng cho Barca. Tương tự, có Real Madrid thì mới có Ronaldo.

- Ông có lời khuyên gì cho Công Phượng để cậu ấy vượt qua sức ép hiện nay hay không?

- Sức ép là điều bình thường đối với bất kỳ cầu thủ nào, đặc biệt những cầu thủ xuất sắc. Ở Hàn Quốc, chúng tôi cũng có Son Heung-Min là ngôi sao trẻ. Cậu ấy chịu áp lực mỗi khi ra sân thi đấu. Son Heung-Min phải thích ứng với sức ép từ sự quan tâm của công chúng, biết cách tự giải tỏa cho mình để tập trung vào bóng đá. Công Phượng cũng cần phải vậy. Cậu ấy luôn bị chú ý nên cần vượt qua. Tôi nghĩ, rồi cậu ấy sẽ quen với điều đó.

Chung Hae Seong nhan xet ve Cong Phuong, anh 8Chung Hae Seong nhan xet ve Cong Phuong, anh 9

- Người ta đã nói nhiều về cách thi đấu của Công Phượng, có tố chất cá nhân tốt nhưng lối chơi chưa thích hợp. Ông có cho rằng Công Phượng nên thay đổi?

- Vào lúc này, tôi chỉ quan tâm tới tập thể đội bóng chứ chưa có thời gian để ý tới từng cá nhân. Tôi mới chỉ có một tháng làm việc. Sau khi hết giai đoạn nghỉ ngơi, tập trung lại tôi sẽ nói chuyện với Công Phượng. Tuy nhiên việc Công Phượng thay đổi ngay lúc này không quan trọng. Công Phượng là cầu thủ tốt, nên CLB cần biết cách khai thác tối đa khả năng của cậu ấy. Chúng tôi sẽ ưu tiên ổn định lối chơi của đội trước. Khi đó tôi sẽ trao đổi với Công Phượng để xem cậu ấy có thấy đá như vậy thì hợp với đội chưa, nếu chưa thì nên thay đổi như thế nào. Chúng ta cũng cần tôn trọng cầu thủ.

- Thể lực từ trước đến nay vẫn bị đánh giá là điểm yếu của HAGL. Ông sẽ khắc phục điều này như thế nào?

- Ở trận đấu với Đà Nẵng (vòng 26 V.League), chúng tôi đã chơi rất tốt trong hiệp 1. Ở giờ nghỉ, tôi đã yêu cầu cầu thủ có một số thay đổi để tốt hơn khi vào hiệp 2. Nhưng sang hiệp 2, cầu thủ của tôi chỉ chơi tốt cho đến phút 60. Các cầu thủ không duy trì được thể lực tốt như trước. Có thể một phần do chúng tôi có ít thời gian chuẩn bị sau khi vừa phải đá trận trên sân khách với Hải Phòng, nhưng đội rõ ràng cần cải thiện thể lực. Để tăng được thể lực thì cần đảm bảo 2 yếu tố, dinh dưỡng và tập luyện. Chế độ ăn cần khoa học, hợp lý, không phải ăn nhiều mới khoẻ mà quan trọng là chất lượng bữa ăn. Sau đó chúng tôi cần các bài tập nâng cao thể lực lên. Dinh dưỡng và tập luyện cần kết hợp song song với nhau. Tôi hy vọng năm sau đội sẽ ổn.

- Ông đánh giá thế nào về bóng đá Việt Nam?

- Tôi từng tham gia trận đấu giữa Việt Nam với Hàn Quốc rồi. Các cầu thủ Việt Nam có kỹ thuật tốt, có thể chơi bóng ở trình độ cao. Một vài năm tới, nếu được đầu tư tốt Việt Nam có thể trở thành đội mạnh ở châu Á. Nhưng điều quan trọng, Việt Nam cần xây dựng được hệ thống thi đấu, có chiến lược làm bóng đá hợp lý dựa trên nền tảng từ các CLB.

Hai mươi năm trước ở Hàn Quốc cũng như Việt Nam bây giờ, sau đó chúng tôi thực hiện nhiều thay đổi. Đặc biệt sau World Cup 2002 khi HLV Guus Hiddink đến, chúng tôi thay đổi rất nhiều. Hàn Quốc có nhiều cầu thủ chơi bóng ở nước ngoài nên họ cũng học hỏi được nhiều hơn. Tôi nghĩ Việt Nam có tương lai rất tốt nếu chúng ta đánh giá đúng tiềm năng của mình, đồng thời có cách làm tốt.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi

Highlights HAGL ngược dòng đánh bại CLB Hà Nội 3-2 Bị đánh giá thấp hơn nhưng các cầu thủ HAGL có một trận đấu bùng nổ. Công Phượng là người ghi bàn ấn định chiến thắng 3-2 cho đội chủ nhà.

Tô Dung

Đồ hoạ: Như Ý; Ảnh: Hữu Huấn

Bạn có thể quan tâm

LONGFORM Thể thao