Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chuyên gia giải đáp về ưu tiên xét tuyển ĐH, CĐ

Trong buổi giao lưu trực tuyến chiều nay (5/4), các chuyên gia đến từ ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đã giải đáp những thắc mắc của thí sinh về các chế độ ưu tiên của huyện nghèo, tuyển thẳng.

Chuyên gia giải đáp về ưu tiên xét tuyển ĐH, CĐ

Trong buổi giao lưu trực tuyến chiều nay (5/4), các chuyên gia đến từ ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đã giải đáp những thắc mắc của thí sinh về các chế độ ưu tiên của huyện nghèo, tuyển thẳng.

Dưới đây là những câu hỏi của thí sinh và trả lời của Tiến sĩ Lê Thị Thanh MaiThạc sĩ Trần Từ Duy (Ban Tư vấn hướng nghiệp ĐH Quốc gia TP.HCM) xung quanh vấn đề này:

- Nếu em ở huyện nghèo 30a của Chính phủ, và em tốt nghiệp năm 2012 thì em có thể gửi xét tuyển theo diện Nghèo 30a theo quy định không? Hay là chỉ những bạn tốt nghiệp năm 2013 mới được xét tuyển? (Đỗ Sỹ Quang, 19 tuổi, Nghệ An).

TS Lê Thị Thanh Mai: Quy định không phân biệt thời điểm em tốt nghiệp THPT năm nào vì vậy, năm nay, nếu tiếp tục dự thi em vẫn thuộc diện được xét tuyển và phải học bổ túc kiến thức. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có quy định cụ thể, vì vậy, nếu dự định đăng ký vào trường nào, em có thể vào trang web của trường đó hoặc liên hệ trực tiếp để có đủ thông tin về điều kiện và thủ tục nhé.

- Cho em hỏi điều kiện để vào lớp cử nhân tài năng ngành Công nghệ thông tin của ĐHKHTN là gì? Nếu có giải khuyến khích quốc gia thì em có được vào lớp này không? (Trần Tú Nam, 18 tuổi, Bình Phước).

Thạc sĩ Từ Duy: Chương trình cử nhân tài năng đang được triển khai tại ĐH Khoa học Tự nhiên áp dụng cho 5 nhóm ngành: Công nghệ Thông tin, Toán tin, Hóa học, Vật lý và Điện tử viễn thông. Tiêu chuẩn tuyển sẽ căn cứ vào điểm thi đầu vào tuyển sinh ĐH của sinh viên, tuy nhiên, trong quá trình học, qua các năm, đều có sự xem xét đến kết quả học tập để cho sinh viên được tiếp tục theo học hay ngừng theo học chương trình tài năng. Với em, em đạt giải khuyến khích quốc gia, trường sẽ xem xét cho em được theo học chương trình tài năng.

- Thưa thầy Duy, em là học sinh lớp 12 và đang muốn đăng ký vào học khoa Y dược ĐHQG Hà Nội, em đã có 1 giải ba quốc gia môn sinh học thì có được tuyển thẳng không? Có cần thêm điều kiện gì không? (Trần Hoàng Minh, 18 tuổi, HP).

Thạc sĩ Từ Duy tại buổi giao lưu. Ảnh Thành Luân.

 

Thạc sĩ Từ Duy: Theo quy định, ĐHQG Hà Nội sẽ tuyển thẳng những thí sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực, quốc tế, những thí sinh là thành viên chính thức đội tuyển dự thi Olympic khu vực, quốc tế và những thí sinh đạt giải ba trở lên trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia vào các ngành theo quy định của Bộ GD&ĐT. Như vây, em hoàn toàn đủ điều kiện để đươc xét tuyển thẳng vào khoa Y Dược của ĐHQG HN. Em hãy liên hệ với phòng đào tạo của Khoa Y Dược để được hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

- Em tốt nghiệp năm 2012 và là thí sinh thuộc khu vực 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ. Vậy em có được xét tuyển thẳng vào ĐH Cần Thơ (ngành Luật) hay không? Nếu được thì em có thể cùng lúc nộp hồ sơ thi vào ĐH Cần Thơ được không? (Nguyển Minh Đăng, 19 tuổi, Đồng Tháp).

TS Lê Thị Thanh Mai: Theo quy định mới tại thông tư 03/2013/TT-BGDĐT ngày 20/2/2013 của Bộ GD&ĐT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy:

“i) Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo và Quyết định số 293/QĐ-TTg ngày 05/02/2013 của Thủ tướng chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo; thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định tại Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2010 - 2015 theo Quyết định số 2123/QĐ-TTg ngày 22/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ.

Những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức 01 năm học trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường qui định.”

Những thí sinh thuộc diện trên được gọi là thuộc diện xét tuyển thẳng. Thí sinh thuộc diện này phải làm Hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng, gồm:

a) Phiếu đăng ký xét tuyển thẳng (phụ lục số 03);

b) Bản sao hợp lệ học bạ 3 năm học trung học phổ thông;

c) Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT năm 2013;

d) Hai phong bì đã dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh; hai ảnh chân dung cỡ 4 x 6;

đ) Bản sao hợp lệ hộ khẩu thường trú;

e) Lệ phí xét tuyển thẳng là 30.000 đồng/thí sinh/hồ sơ (trong đó nộp cho sở giáo dục và đào tạo 20.000 đồng, nộp cho trường khi đến nhập học 10.000 đồng).

Các trường ĐH, CĐ sẽ tổ chức xét tuyển những thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường và thông báo cho các sở giáo dục và đào tạo trước ngày 20/8/2013, để các sở giáo dục và đào tạo thông báo cho thí sinh.

Như vậy, nếu em thuộc diện đối tượng như trên, em nên liên hệ với phòng đào tạo trường ĐH Cần Thơ để được hướng dẫn các thủ tục xét tuyển thẳng vào trường.

- Em là người dân tộc thiểu số, sống ở KV2NT, vậy em sẽ được tổng điểm ưu tiên bao nhiêu? Ngành Công nghệ thực phẩm của trường đào tạo những chuyên ngành gì? Khi ghi hồ sơ có cần ghi vào ô chuyên ngành minh chọn không? Ngành đào tạo ra sao? Cơ hội việc làm của em sau này và mức học phí như thế nào? (Lý Tuấn Cường, 18 tuổi, Số 5 - Châu Văn Biếc- A3- Long Tân - Long Điền - BRVT).

Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai. Ảnh Thành Luân.

TS Lê Thị Thanh Mai: Theo Quy chế tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 đ, giữa 2 khu vực kế tiếp là 0,5 đ. Như vậy, em được ưu tiên 3 đ.

Ngoài ra, các trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ, được xét tuyển những thí sinh có HKTT từ 3 năm trở lên, học 3 năm và TN THPT tại các tỉnh thuộc khu vực này với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1,0 điểm (trừ những thí sinh đã được xét tuyển thẳng vào đại học) và phải học bổ sung kiến thức 01 học kỳ trước khi vào học chính thức.

Năm 2013, ngành Khoa học và Công nghệ Thực phẩm (mã ngành D540101) thuộc nhóm ngành CN Hóa – Thực phẩm – Sinh học được tuyển sinh tại trường  ĐH Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM) với chỉ tiêu chung là 430.

Đây là một trong những ngành công nghệ mũi nhọn trong kế hoạch kinh tế xã hội của nước ta. Các lĩnh vực được quan tâm là chế biến và bảo quản, nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu, đổi mới công nghệ chế biến trà, cà phê, gia tăng số lượng cơ sở đông lạnh và chế biến thủy hải sản, hiện đại hóa và phát triển công nghệ chế biến thịt cá, sữa, đồ hộp, rau quả, nước giải khác, rượu bia,… Kĩ sư CN thực phẩm có khả năng điều hành quản lý các quy trình sản xuất trong các nghiên cứu chế biến thực phẩm, là người nghiên cứu tính chất các sản phẩm thực phẩm, đưa ra quy trình chế biến các loại sản phẩm mới, kĩ sư thực phẩm còn là người kiểm tra kiểm soát quy trình sản xuất, vệ sinh an toàn thực phẩm trong các lĩnh vực sản xuất, mua bán, trình tự các loại sản phẩm thực phẩm. Có thể làm việc tại các công ty sản xuất thực phẩm, các viện nghiên cứu về các vấn đề thực phẩm, trong các cơ quan kiểm tra giám sát chất lượng hàng hóa sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Em muốn biết đề thi tuyển sinh khối A năm 2013 có gì thay đổi không? Và cấu trúc đề thi sẽ như thế nào? Em nghe nói Bộ giáo dục năm nay sẽ thay đổi mức điểm sàn, có đúng không? (Huỳnh Thanh Tiếu, 20 tuổi, Cao Lãnh, Đồng Tháp)

TS Phan Ngọc Minh: Về nguyên tắc, đề thi bao trùm kiến thức của từng môn thi từ lớp 10 đến 12, có những câu hỏi nằm trong mức độ đánh giá kiến thức phổ thông, có những câu hỏi nhằm phân loại thí sinh ở độ khó cao hơn nhiều của nó. Điểm sàn có thể thay đổi từng năm tùy theo chất lượng làm bài, độ khó của đề thi và yêu cầu chất lượng kiến thức tối thiểu (thể hiện qua điểm) tối thiểu cần phải đảm bảo theo quan điểm của Bộ.

- Năm nay em thi vào ĐH Kinh tế luật, ngành Luật thương mại quốc tế. Cho em hỏi, nếu em không đậu NV1, em có thể xét vào các ngành khác của trường mình không? (Nguyễn Hương Thủy Tiên, 19 tuổi, TP.HCM).

Thạc sĩ Từ Duy: Chuyên ngành Luật thương mại quốc tế thuộc ngành Luật kinh tế (mã ngành D380107), năm 2013 tuyển sinh khối A, A1, D1 với chỉ tiêu 300. Năm 2012, ĐH Kinh tế - Luật có áp dụng tuyển NV bổ sung cho các thí sinh thi vào trường, chưa trúng tuyển NV1, vào các ngành có cùng khối thi và còn chỉ tiêu.

Kỳ tuyển sinh ĐH năm nay, việc trường có tiếp tục tuyển NV bổ sung hay không phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố, trong đó yếu tố quan trọng nhất là chất lượng thí sinh năm nay, mặt bằng chung điểm chuẩn năm nay, nếu đã tuyển chưa đủ NV1, trường sẽ thực hiện ưu tiên xét tuyển NV bổ sung trước cho các thí sinh thi vào trường, nhưng chưa trúng tuyển và có cùng khối thi.

- Xin cho em hỏi năm nay tiếp tục lấy đề thi của các giảng viên đại học hay là có các đề thi của những giáo viên phổ thông? (Ngô Đức Hiền, 19 tuổi, Thừa Thiên Huế).

TS Lê Thị Thanh Mai: Hàng năm, đối với kỳ thi tuyển sinh ĐH và CĐ, Bộ GD&ĐT tổ chức biên soạn đề thi dùng chung cho các trường (ngoại trừ các môn năng khiếu, các trường được tuyển sinh riêng), trong đó , gồm nhiều giảng viên, giáo viên, theo quy trình rất nghiêm ngặt, không phải lấy đề thi từ giảng viên hay giáo viên. Tuy nhiên, dù là ai biên soạn, đề thi đều ra trong phạm vi kiến thức THPT, chủ yếu là lớp 12. Vì vậy, thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức.

- Em đang có dự định thi ngành CN hạt nhân trường ĐH KHTN HN và em cũng nghe nói là khi học ngành này thì sẽ được miễn phí học phí cũng như chỗ ở. Vậy cho em hỏi nếu em trúng tuyển thì sẽ có được những ưu đãi trên không? (Đông Giang, 18 tuổi, TP.HCM).

Thạc sĩ Từ Duy: Chính phủ đã phê duyệt đề án để đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo với quan điểm phát triển nguồn nhân lực phải đi trước một bước, Nhà nước có chương trình đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực, đặc biệt là chuyên gia có trình độ cao đáp ứng yêu cầu của chương trình phát triển điện hạt nhân và yêu cầu nghiên cứu, phát triển, ứng dụng và đảm bảo an toàn, an ninh trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

ĐH KHTN (ĐHQG TP.HCM và Hà Nội) là một trong các trường đại học và  viện được tập trung đầu tư đào tạo ngành này. Năm 2013, ngành Công nghệ Hạt nhân sẽ được ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) tuyển sinh theo chương trình đào tạo tiên tiến, nghĩa là ngoài quyền lợi và nghĩa vụ như sinh viên hệ chính quy bình thường, sinh viên còn được hưởng các quyền lợi sau:

-  SV được hỗ trợ kinh phí và dành hầu hết thời gian năm thứ nhất để học nâng cao trình độ tiếng Anh.

-  Điều kiện học tập: giảng đường, tài liệu, thiết bị thí nghiệm, công nghệ thông tin theo chuẩn quốc tế; được các giáo sư, tiến sĩ giỏi, có uy tín giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu khoa học. Những SV ở tỉnh xa được ưu tiên bố trí chỗ ở trong ký túc xá. Học phí: học phí đóng như đối với SV đại học hệ chính quy (theo quy định của Nhà nước).

-  Học bổng: ngoài học bổng khuyến khích học tập theo quy định của Nhà nước, SV còn được cấp học bổng cao nếu đạt thành tích tốt trong học tập.

-  Có cơ hội nâng cao trình độ tiếng Anh tại trường đối tác và ở nước ngoài trong thời gian hè.

-  SV tốt nghiệp được ưu tiên cử đi học sau đại học ở nước ngoài.

Xem toàn bộ câu trả lời trong buổi giao lưu trực tuyến Tại đây.

Ban Tư vấn tuyển sinh

Theo Infonet

http://infonet.vn/nhung-tu-van-cua-thay-co-ve-chon-nganh-truong-khi-thi-dh-post69269.info

Ban Tư vấn tuyển sinh

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm