Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia của 7 tỉnh, thành không được cách ly tại TP.HCM

Sau khi nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, các chuyên gia sẽ không cách ly ở TP.HCM mà được đón về địa phương.

Ngày 8/10, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng vừa ký văn bản khẩn liên quan phương án cách ly y tế có trả phí với chuyên gia nhập cảnh tại thành phố.

Ông Hưng cho biết nhằm tạo điều kiện, tránh phát sinh thủ tục không cần thiết trong tổ chức cách ly y tế chuyên gia khi nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, Sở Y tế TP.HCM thống nhất quy trình cách ly thực hiện theo 2 tiêu chí.

Đối với các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Sở Y tế TP.HCM đề nghị sở y tế các tỉnh này hướng dẫn doanh nghiệp, công ty làm hồ sơ cho chuyên gia cách ly tại địa phương.

Trước đó, các địa phương này cần thông báo cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) hoặc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TP.HCM về thời gian chuyến bay có chuyên gia nhập cảnh. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, các địa phương tự tổ chức đón chuyên gia về địa phương để cách ly theo quy định.

Sở Y tế TP.HCM không giải quyết hồ sơ đề nghị phương án cách ly với các công ty, doanh nghiệp mời chuyên gia thuộc 7 tỉnh, thành nêu trên.

cach ly tra phi chuyen gia nhap canh anh 1

Phun khử trùng máy bay các chuyến quốc tế. Ảnh: Trung Phong.

Trường hợp các tỉnh, thành phố khác có đơn vị mời chuyên gia vào làm việc và mong muốn được cách ly tại TP.HCM, việc xem xét, chấp nhận và tổ chức được thực hiện theo 2 bước: UBND tỉnh, thành địa phương gửi văn bản đến UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ cách ly. Khi có văn bản đồng ý hỗ trợ cách ly của lãnh đạo TP.HCM, các địa phương làm thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia và liên hệ khách sạn được thành phố chỉ định để đăng ký cách ly.

Sau khi được cấp phép nhập cảnh, các đơn vị gửi hồ sơ về Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TP.HCM, HCDC, trung tâm y tế quận, huyện để tổ chức cách ly theo quy định. Hồ sơ này gồm danh sách chuyên gia, văn bản chấp thuận của TP.HCM và Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an, thông tin chuyến bay, thời gian nhập cảnh.

Sở Y tế TP.HCM không xử lý các đề nghị hỗ trợ cách ly tại thành phố nếu các địa phương gửi hồ sơ trực tiếp. Việc này phải thông qua chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Cách ly hơn 80.000 người liên quan dịch Covid-19 Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 83.644 trường hợp.

Người đàn ông trở về từ Nga mắc Covid-19

Bệnh nhân về nước từ ngày 26/9 và tiếp xúc 4 người mắc Covid-19 tại khu cách ly ở tỉnh Bạc Liêu.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm