Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia Chile đề xuất tiêm mũi thứ 3 với vaccine của Sinovac

Nhóm thử nghiệm vaccine CoronaVac ở Chile đề nghị tiêm liều thứ ba để tăng khả năng chống lại biến chủng Delta.

Reuters ngày 15/7 dẫn lời các nhà khoa học phụ trách cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối trên người của vaccine CoronaVac tại Chile cho biết việc tiêm bổ sung liều thứ ba loại vaccine này là để tăng khả năng chống lại biến chủng Delta.

Vaccine Covid-19 CoronaVac do hãng dược phẩm Sinovac của Trung Quốc phát triển.

Theo kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm tại Chile, khi đối phó với biến chủng Delta, kháng thể trung hòa do vaccine này tạo ra giảm 4 lần so với kháng thể chống lại chủng SARS-CoV-2 nguyên bản.

Tiến sĩ Alexis Kalergis - Giám đốc Viện Miễn dịch học và Liệu pháp Miễn dịch Thiên niên kỷ của Chile, nơi tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 của CoronaVac với 2.000 người tham gia - cho biết khoảng 3% số người được tiêm chủng đầy đủ bị mắc Covid-19 sau 6 tháng kể từ khi được tiêm mũi thứ hai.

vaccine Covid-19 anh 1

Mũi tiêm vaccine Covid-19 thứ ba được khuyến nghị để tăng khả năng miễn dịch trước biến chủng Delta. Ảnh: Reuters.

Mức kháng thể giảm sau 6 tháng được tiêm mũi vaccine thứ hai. Từ đó, tiến sĩ Kalergis khuyến nghị áp dụng "liều tăng cường" thứ ba để đảm bảo ngăn chặn được các biến chủng của SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Kalergis cũng lưu ý đối với những người tham gia thử nghiệm ở Chile, những ai được tiêm hai liều vaccine cách nhau 28 ngày có "khả năng miễn dịch mạnh hơn" so với những người được tiêm hai liều cách nhau 14 ngày.

Trước đó, nói với Reuters, người phát ngôn của Sinovac Liu Peicheng cho biết một liều vaccine tăng cường của hãng này có thể nhanh chóng tạo ra phản ứng kháng thể mạnh hơn và lâu bền hơn chống lại biến chủng Delta.

Cho đến nay, Chile đã tiêm 18,1 triệu liều CoronaVac, cùng với những loại vaccine khác do Pfizer-BioNTech, AstraZeneca và Cansino phát triển.

Theo Reuters, hiện khoảng 76% người trưởng thành ở Chile đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine Covid-19.

Hàng chục triệu liều vaccine Covid-19 đổ về châu Á

Trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Á phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 mới, nỗ lực cung ứng vaccine từ khắp nơi trên thế giới đã được được đẩy nhanh.

Nikkei: Trung Quốc định tiêm thêm vaccine Covid-19 của BioNTech

Các nhà chức trách Trung Quốc có kế hoạch sử dụng vaccine Comirnaty như một mũi tiêm nhắc lại ngừa Covid-19 cho những người đã tiêm vaccine sử dụng cơ chế bất hoạt.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm