Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia chia sẻ cách giúp trẻ đương đầu với thử thách

Nhiều phụ huynh hiện đại không dám để con đương đầu với thử thách trong cuộc sống vì lo lắng trẻ gặp phải những cảm xúc tiêu cực, khó khăn.

Nhằm cung cấp kiến thức để bố mẹ tự tin giúp con lớn khôn, GS.TS Tâm lý học Giáo dục Huỳnh Văn Sơn - Phó chủ tịch Hội Tâm lý học Việt Nam, chị Phan Hồ Điệp - giảng viên khoa Giáo dục đặc biệt Đại học Sư phạm Hà Nội, mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam và nữ diễn viên Lâm Vỹ Dạ - mẹ của 2 bé trai Khôi Nguyên (9 tuổi) và Khôi Vỹ (7 tuổi), đã có buổi chia sẻ về bí quyết giúp con lớn khôn từ những thử thách.

GS.TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn cho rằng cha mẹ không “dũng cảm” để con bước ra khỏi vùng an toàn là đánh giá thấp khả năng phát triển của trẻ. Mặt khác, phụ huynh lo sợ môi trường hiện đại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, dẫn đến bảo bọc, che chở, làm con mất một số cơ hội khôn lớn.

Co Gai Ha Lan anh 1

GS.TS Tâm lý học Giáo dục Huỳnh Văn Sơn - Phó chủ tịch Hội Tâm lý học Việt Nam.

Thử thách cho con không phải điều gì quá phức tạp. Con sẽ lớn khôn từ những điều rất nhỏ, và mỗi đứa trẻ đều có thể vượt thử thách ở bất kỳ độ tuổi nào, chỉ cần bố mẹ chúng sẵn sàng.

“Đối với trẻ còn nằm nôi, thay vì đặt quả bóng bay trong tầm với của con, bố mẹ có thể dịch chuyển quả bóng ra xa hơn một chút, để con cố gắng vươn đến nó. Khi hiểu thử thách theo những cách đơn giản, phụ huynh sẽ thấy câu chuyện nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Hãy tin rằng con sẽ trở nên mạnh mẽ từ những điều nhỏ bé”, chị Phan Hồ Điệp chia sẻ.

Co Gai Ha Lan anh 2

Chị Phan Hồ Điệp - giảng viên khoa Giáo dục đặc biệt Đại học Sư phạm Hà Nội.

Khuyến khích con tham gia và vượt qua thử thách đòi hỏi không ít nỗ lực của phụ huynh. Bố mẹ có thể tham khảo những bí quyết được tư vấn bởi chuyên gia để đồng hành trên bước đường phát triển của con, dám để trẻ ngã và tự đứng dậy.

Chuẩn bị kỹ trước khi con khám phá thế giới

GS.TS Huỳnh Văn Sơn khuyên bố mẹ cần chuẩn bị cả về kiến thức lẫn thế giới quan trước khi con thực hiện thử thách.

Đầu tiên, bố mẹ cần đánh giá tình trạng sức khoẻ và đời sống tinh thần hiện tại của con. Nếu không đánh giá được thể lực, tố chất hay cách ứng xử của con đối với thực tế cuộc sống, bố mẹ rất dễ chủ quan. Như vậy, phụ huynh cho con thử thách và không thành công, dẫn đến việc càng bao bọc trẻ hơn.

Co Gai Ha Lan anh 3

Bố mẹ cần đánh giá tình trạng sức khoẻ và đời sống tinh thần hiện tại của con.

Thứ hai, phụ huynh phải đặt ra giới hạn nhất định về an toàn của con trong cuộc sống. Chúng ta cấm trẻ chạy nhảy, nhưng lại không tạo ra không gian an toàn để con khám phá. Người lớn hãy tạo cho trẻ môi trường phù hợp thực hiện thử thách.

Ngoài ra, bố mẹ cần cho con thông tin đầy đủ trước khi khám phá, giúp trẻ cảm thấy tự tin lĩnh vực này nằm trong khả năng. Hãy biến thử thách thành những trò chơi. Ví dụ, mẹ với con thi đua, đôi lúc mẹ giả vờ thua để trẻ cảm thấy có niềm vui, thêm động lực phấn đấu.

Đồng hành với con để tạo cảm giác an toàn

Vì bố mẹ là người đặt nền móng cho những thử thách đầu đời của con, nên sự có mặt của phụ huynh là điều bắt buộc khi con thực hiện thử thách đó.

“Bố mẹ cần đầu tư thời gian để đồng hành với con trong các thử thách. Vấn đề không phải ở chỗ bạn có bao nhiêu thời gian cho con, mà bạn sẽ sử dụng thời gian đó với con như thế nào?”, chị Điệp phân tích.

Co Gai Ha Lan anh 4

Chúng ta chơi với trẻ một trò là đang giao thử thách cho con. Chúng ta trở thành một người bạn đồng hành với con thay vì một người bố, người mẹ.

Sự có mặt của phụ huynh khi con thực hiện thử thách sẽ truyền đi thông điệp “bố mẹ luôn ở bên con dù bất kỳ chuyện gì xảy ra”. Từ đó, trẻ sẽ có cảm giác an toàn, tự tin giải quyết những vấn đề của mình.

Hãy thưởng cho con một cái ôm thật chặt

Phụ huynh đừng lấy phần thưởng vật chất hay lời nói suông để “dụ dỗ” con. Đây là quan điểm của chị Phan Hồ Điệp. Chị gợi ý, đôi khi bố mẹ chỉ cần ôm con thật chặt, để trẻ cảm nhận được sự bình yên, cảm giác an toàn từ bố mẹ.

“Tôi thường ôm Nam một cái thật chặt mỗi khi con đi bộ được 6 phút, thay vì 5 phút như mọi ngày. Chỉ một hành động giản dị đó thôi cũng đủ giúp cuộc sống của Nam tràn đầy động lực và niềm vui vượt qua thử thách”, chị Điệp kể lại.

Đầu tư dinh dưỡng cho con

Nữ diễn viên Lâm Vỹ Dạ mách phụ huynh hãy khuyến khích con uống sữa thường xuyên để tăng sức đề kháng, đồng thời phát triển chiều cao, tăng sự tự tin khi giao tiếp với bạn bè. Cô cho biết, bản thân rất may mắn vì các con đều thích uống sữa 2 cữ/ngày.

Co Gai Ha Lan anh 5

Tôn trọng sở thích, ý kiến của con, nhưng nữ diễn viên vẫn chọn sữa Cô Gái Hà Lan cho con bởi niềm tin với sản phẩm của thương hiệu gần 150 năm lịch sử, đạt chuẩn châu Âu về chất lượng và an toàn vượt chuẩn 11 lần.

“Vỹ Dạ cũng như những người mẹ khác đều hiểu rằng, để vượt qua mọi thử thách, trẻ không chỉ cần tinh thần không bỏ cuộc, mà còn cần một nền tảng thể chất thật vững vàng. Khi con được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, con sẽ sẵn sàng đương đầu với thử thách và lớn khôn mỗi ngày”, Vỹ Dạ phân tích.

Co Gai Ha Lan anh 6

Cô Gái Hà Lan và các bậc cha mẹ hiểu rằng, chỉ có thử thách mới giúp các con khôn lớn và từng bước trưởng thành. Để vượt qua mọi thử thách, trẻ không chỉ cần tinh thần không bỏ cuộc, mà còn cả nền tảng thể chất vững vàng.

Với hơn 145 năm kinh nghiệm trong ngành dinh dưỡng toàn cầu, Cô Gái Hà Lan tự hào mang đến nguồn sữa tươi thuần khiết và an toàn hơn 11 lần so với chuẩn cơ bản, để đồng hành với mẹ xây dựng nền tảng vững vàng cho thế hệ tương lai Việt Nam không sợ thử thách, mạnh mẽ vươn cao.

Giang Quốc Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục