Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia chất độc: Kim Jong Nam đã chết 'vô cùng đau đớn'

Đó là khẳng định của một chuyên gia nghiên cứu chất độc sau khi có thông tin ông Kim Jong Nam chết do chất độc thần kinh VX, một trong những chất nhân tạo độc nhất trong lịch sử.

Dê co giật dữ dội, chết ngay sau khi tiếp xúc khí VX Chất độc thần kinh VX là một trong 5 loại chất độc nhất thế giới và có khả năng sát thương cực lớn. Năm 1964, quân đội Mỹ thử nghiệm chất này đối với một con dê.

The Star dẫn lời chuyên gia nghiên cứu chất độc Dzulkefly Ahmad thuộc Đại học Khoa học Malaysia cho rằng các nghi phạm chỉ cần không quá 10 đến 15 mg VX để đầu độc ông Kim Jong Nam tại sân bay hôm 13/2.

Tiến sĩ Dzulkefly khẳng định VX có tác động kinh khủng đối với hệ thần kinh, gây nhiễu các tín hiệu của não bộ và khiến nạn nhân chết ngạt trong vòng vài giây cho tới vài phút.

"Đó là một chất đáng sợ. Chất này từng được sử dụng trong các cuộc chiến tranh hóa học, tôi từng nghiên cứu về nó trong cuộc chiến tranh Iran - Iraq vào những năm 1980. Theo tôi thấy trong trường hợp này, ông Kim đã tiếp xúc với độc tố qua da, điều này có nghĩa nó phải là chất cực độc", chuyên gia nghiên cứu chất độc nói thêm.

anh trai Kim Jong Un chet anh 1
Ông Kim Jong Nam được cho đã bị đầu độc bằng chất VX. Ảnh: The Star.

Trước đó, hãng tin AFP ngày 24/2 dẫn nguồn tin từ cảnh sát Malaysia cho biết đội pháp y phát hiện chất độc thần kinh VX trong thi thể ông Kim Jong Nam.

Với công thức phân tử là C11H26NO2PS, khí VX không mùi, không vị và là một trong những phương thức giết người nhanh nhất từng được ghi nhận.

Cảnh sát cũng cho biết một trong hai nữ nghi phạm bị bắt đã nôn mửa và có triệu chứng nhiễm VX. Sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 đang được tẩy độc sau khi có thông tin chất kịch độc này được sử dụng trong vụ tấn công ông Kim Jong Nam tại đây vào tuần trước.

Malaysia đang truy tìm nguồn gốc xuất xứ của chất VX. Một số giả thiết cho rằng chất độc trên có thể đã được tuồn vào quốc gia này với số lượng nhỏ.

Tái hiện kịch bản Kim Jong Nam bị tấn công bằng chất lỏng lạ Ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã bị tấn công khi đang đứng ở khu làm thủ tục ở sân bay Kuala Lumpr 2 (Malaysia).

Malaysia xem xét lại quan hệ ngoại giao với Triều Tiên

Phía Malaysia cho hay dù đã được thông báo về tiến trình điều tra cái chết của ông Kim Jong Nam, đại sứ Triều Tiên vẫn tiếp tục "cố chấp" với những cáo buộc chống lại Kuala Lumpur.

Malaysia truy tìm nguồn gốc VX trong thi thể Kim Jong Nam

Ngày 24/2, cảnh sát Malaysia khẳng định quá trình điều tra nguồn gốc của chất VX được tìm thấy trong thi thể ông Kim Jong Nam có thể gặp khó khăn do lượng chất độc quá ít.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Iran Thế giới