Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyên gia cảnh báo thuế xăng, giá điện gây áp lực lạm phát

PGS.TS Phạm Thế Anh cho rằng việc áp kịch trần thuế bảo vệ môi trường lên xăng dầu và tăng giá điện trong quý I sẽ tác động tiêu cực đến tỷ lệ lạm phát của những quý tiếp theo.

Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) mới đây đã công bố tỷ lệ lạm phát bình quân quý I năm 2019 là 2,63%. Chuyên gia kinh tế Phạm Thế Anh nhận định con số này là khá thấp, nhưng nội hàm nó lại chứa rất nhiều vấn đề liên quan đến áp lực tăng lạm phát trong thời gian tới.

“Quyết định áp thuế bảo vệ môi trường kịch trần lên xăng dầu, xu hướng tăng trở lại của giá dầu thế giới cùng việc tăng giá điện thêm 8,36% đều xảy ra trong 3 tháng đầu năm. Những điều chỉnh này thường không tác động ngay đến tỷ lệ lạm phát của quý đó mà kéo dài thậm chí đến 1 năm và ảnh hưởng mạnh nhất sau khoảng 3-4 tháng. Do vậy, tôi nghĩ con số lạm phát ở báo cáo quý II sẽ tăng tương đối mạnh”, ông chia sẻ.

‘Tang gia dien,  ap thue xang dau gay ap luc tang lam phat ca nam’ anh 1
PGS.TS Phạm Thế Anh cảnh báo lạm phát có thể tăng mạnh trong quý II.

Theo VEPR, lạm phát có xu hướng gia tăng trở lại trong quý I. So với cùng kỳ năm 2018, lạm phát toàn phần tăng nhẹ liên tục trong 3 tháng đầu năm lần lượt đạt 2,56%, 2,64% và 2,7%. VEPR đánh giá, lạm phát lõi quý I kiểm soát ở mức tăng 1,83%, phản ánh chính sách tiền tệ được điều chỉnh ổn định.

Tính riêng tháng 2, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,8% do nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết tăng, nhất là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, sang đến tháng 3, do lo ngại về dịch tả lợn châu Phi cũng như nhu cầu tiêu dùng sau Tết khiến CPI giảm 0,21%.

PGS.TS Phạm Thế Anh cho rằng dịch bệnh tác động không nhỏ đến giá thực phẩm. Ngoài ra, ông cũng khẳng định yếu tố thời tiết có thể sẽ làm giảm sản lượng trong nông nghiệp.

Vị chuyên gia kinh tế này khuyến nghị: “Ngân hàng Trung ương cần phải cẩn trọng hơn đối với việc mở rộng tín dụng hay cung tiền trong thời gian tới. Tức là nếu chỉ có cú sốc về chi phí đầu vào, lạm phát có thể sẽ dễ được kiểm soát tốt hơn so với việc lạm phát kết hợp do chi phí và tăng trưởng tín dụng”.

Chiêu trò gian lận của nhân viên cây xăng Chỉ cần đứng cách một mét, những nhân viên cây xăng ở 199 Minh Khai, Hà Nội dở chiêu trò gian lận móc túi khách hàng trong chớp mắt.

Thủ tướng chỉ đạo sớm xong quy định về BT với nguyên tắc thị trường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần sớm ban hành nghị định về quy trình đầu tư BT với tinh thần rõ ràng hơn, có sự giám sát tốt hơn và theo nguyên tắc thị trường.Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính - Chứng khoán Kinh doanh