Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Chuyên gia cảnh báo ca nhiễm ở HK có thể vượt 1.000 trong 2 tuần tới

Số ca nhiễm virus corona ở Hong Kong có thể tăng lên hơn 1.000 trong vòng hai tuần tới nếu chính quyền đặc khu không kiểm soát tốt, một nhà khoa học Hong Kong cho biết.

Tiến sĩ Sean Yuan Hsiang-yu, trợ lý giáo sư khoa Khoa học Y sinh của Đại học Hong Kong, cho biết nguy cơ bùng phát lây nhiễm virus corona trong cộng đồng ở mức trung bình đến rất cao tùy vào chất lượng của các biện pháp kiểm dịch, cũng như phản ứng với công tác cách ly.

“Những ngày gần đây, chúng ta đã thấy số lượng các ca nhiễm ở Hàn Quốc tăng mạnh. Chỉ một vài trường hợp không cách ly đúng cách có thể khiến cho hàng trăm người nhiễm bệnh”, ông Yuan nói.

Hàn Quốc hiện có số ca nhiễm cao thứ hai sau Trung Quốc đại lục với 977 người, sau đợt bùng phát ở Daegu tuần vừa qua.

“Chính quyền Hong Kong cần đảm bảo các nguyên tắc cách ly được tuân thủ chặt chẽ và hiệu quả để giảm số lượng người tiếp xúc với người nhiễm bệnh”, Tiến sĩ Yuan cho biết, theo South China Morning Post.

Vào tháng 1, ông Yuan đã dự đoán có ít nhất 60 ca nhiễm trong hai tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và một dòng người đi từ Trung Quốc đại lục vào đặc khu. Đến ngày 25/2, Hong Kong ghi nhận 84 ca nhiễm. Trong đó, 2 người có bệnh lý nền đã tử vong.

so ca nhiem virus corona o Hong Kong anh 1

Các hành khách Hong Kong từ tàu du lịch Diamond Princess di chuyển đến điểm cách ly tại Chun Yeung Estate, Fo Tan, Hong Kong. Ảnh: SCMP.

Đến sáng 26/2, thế giới có hơn 80.000 người nhiễm bệnh và 2.707 ca tử vong, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.

Theo ước tính mới nhất của ông Yuan, với thời gian trung bình từ khi phát hiện ca nhiễm đến khi cách ly là 3 ngày rưỡi và không có liên hệ nào giữa ca nhiễm mới với những người được cách ly, sẽ có thêm 106 ca nhiễm tính đến ngày 8/3.

Tuy nhiên, nếu 50% những người nhiễm bệnh có thể lây cho người khác thì đặc khu có thể có tổng cộng 1.236 trường hợp đến ngày 8/3. Thậm chí, nếu chỉ có 20%, vẫn có thêm 300 ca nhiễm ở Hong Kong trong vòng 2 tuần tới.

Ông Yuan cho biết tỷ lệ lây lan có thể được giảm đáng kể nếu các trung tâm cách ly hoạt động đúng cách, chẳng hạn các khu vực như nhà vệ sinh và phòng ăn được đảm bảo. Ông nói rằng với sự cách ly thích hợp, dịch bệnh có thể được kiểm soát.

“Chính quyền cũng nên sử dụng công nghệ để theo dõi những người tự cách ly tại nhà, chẳng hạn như đồng hồ thông minh”, tiến sĩ nói thêm.

Những người bị cách ly tại nhà cần được đảm bảo có đủ nguồn thực phẩm để họ ít phải rời khỏi nhà. Ông Yuan cũng kêu gọi các cơ quan y tế minh bạch thông tin hơn nữa.

Người nước ngoài đầu tiên tử vong vì virus corona ở Hàn Quốc

Một trong những ca tử vong được ghi nhận ở Hàn Quốc hôm 25/2 là người đàn ông quốc tịch Mông Cổ. Đây là trường hợp người nước ngoài đầu tiên chết vì Covid-19 ở Hàn.

57 ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ, San Francisco ban bố tình trạng khẩn cấp

Một trong những quan chức hàng đầu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo công chúng rằng các chuyên gia y tế dự đoán virus corona mới sẽ lây lan ở Mỹ.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm