Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia Anh Nguyễn: Quan tâm chiều cao, cân nặng của trẻ là chưa đủ

Theo chuyên gia Anh Nguyễn, bên cạnh chiều cao và cân nặng, bố mẹ nên chú ý xây dựng nền tảng sức khỏe bên trong để trẻ phát triển tối ưu.

Con lớn lên khỏe mạnh là ưu tiên hàng đầu của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, một số cha mẹ quá lo lắng và chỉ tập trung vào các tăng trưởng bề ngoài (cân nặng và chiều cao) mà chưa chú trọng đúng mức đến những yếu tố sức khỏe khác, đặc biệt là việc xây dựng nền tảng sức khỏe từ bên trong cho trẻ. Dưới đây, chuyên gia Anh Nguyễn (Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh) sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Vì sao bố mẹ cần tập trung xây dựng nền tảng sức khỏe bên trong cho trẻ?

Theo chuyên gia Anh Nguyễn, việc cha mẹ quan tâm đến những tăng trưởng bề ngoài, cụ thể là cân nặng và chiều cao của trẻ, là không sai, nhưng chưa đủ. Trẻ cần có cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, thông qua hoạt động hiệu quả của hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa để đảm bảo phát triển cân bằng và tối ưu đến tuổi trưởng thành.

Nan Optipro 4 anh 1

Chuyên gia Anh Nguyễn đang công tác tại Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh.

Giống như não bộ, hệ miễn dịch là một trong số ít cơ quan khi sinh ra vẫn chưa hoàn thiện, mà sẽ dần phát triển thông qua học hỏi từ môi trường đến 7-8 tuổi. Việc xây dựng hệ miễn dịch tốt trước độ tuổi này sẽ giúp trẻ có khởi đầu thuận lợi hỗ trợ sự khỏe mạnh dài lâu hơn ở giai đoạn sau, và ngược lại.

Hệ tiêu hóa là nơi chứa gần 70% tế bào miễn dịch của cơ thể và là yếu tố quan trọng để xây dựng nền tảng sức khỏe bên trong cho trẻ. Từ tháng thứ 6, hệ tiêu hóa của trẻ có thể đáp ứng đa dạng thực phẩm hơn, hệ lợi khuẩn đường ruột cũng dần phát triển.

Chuyên gia Anh Nguyễn chia sẻ: "Lợi khuẩn đường ruột có vai trò quan trọng giúp cân bằng hại khuẩn, cũng như thúc đẩy hệ miễn dịch cơ thể của trẻ trở nên khỏe mạnh hơn, thông qua kích thích hoạt động của tế bào miễn dịch trong nhận dạng, bắt giữ và tiêu diệt các vi khuẩn gây hại".

Cơ thể chúng ta trung bình có khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn, cả tốt lẫn xấu. Sự tồn tại của chúng đã được chứng minh có liên quan mật thiết đến sức khỏe và bệnh tật của con người. Sự thiết lập cư ngụ và phát triển ở đường ruột của lợi khuẩn bắt đầu từ khi trẻ sinh ra, trong đó có nhóm lợi khuẩn Bifidobacterium.

Nan Optipro 4 anh 2

Hệ miễn dịch tốt giúp trẻ có nền tảng sức khỏe vững chắc từ bên trong và tự do khám phá thế giới một cách dễ dàng hơn.

Lợi khuẩn giữ vai trò quan trọng giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và duy trì chức năng miễn dịch của trẻ, đặc biệt với trẻ từ 2 tuổi. Khi trẻ đạt 3 tuổi, hệ lợi khuẩn sẽ bắt đầu ổn định. Lúc này, chúng không chỉ có vai trò quan trọng với miễn dịch mà còn với cả hoạt động chuyển hóa của cơ thể.

Cách xây dựng nền tảng vững chắc cho con "khôn lớn diệu kỳ"

Theo chuyên gia Anh Nguyễn, trẻ có cơ thể khỏe mạnh từ bên trong khi hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Ông cho biết: "Điều này có thể đạt được thông qua chế độ ăn uống cân bằng - vì 70% tế bào miễn dịch của cơ thể là ở hệ tiêu hóa, được tiêm phòng đầy đủ, cũng như một lối sống lành mạnh và vận động hợp lý. Hơn nữa, một yếu tố khác cũng quan trọng và có liên quan mật thiết đến 2 yếu tố trên là trẻ được giao tiếp và vui chơi".

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng việc trẻ ăn uống đa dạng và đầy đủ không có nghĩa là sẽ tăng trưởng tốt, trừ khi quá trình tiêu hóa - hấp thu khỏe mạnh. Bố mẹ có thể giúp trẻ tiêu hóa và hấp thu tốt, cũng như tăng cường sức khỏe miễn dịch bằng một số cách đơn giản.

Nan Optipro 4 anh 3

Hệ tiêu hóa khỏe có vai trò quan trọng để xây dựng nền tảng miễn dịch tốt cho trẻ.

Trước hết, thay vì ép hay "dụ" trẻ ăn thật nhiều, bạn nên khuyến khích trẻ ăn theo nhu cầu, có thể tăng bữa ăn và thêm bữa phụ cho trẻ. Đồng thời, bố mẹ chỉ nên cho trẻ thời gian ăn tối đa là 30 phút, tập cho trẻ ăn thô vào thời điểm thích hợp. Phụ huynh cũng cần hạn chế bánh, kẹo, nước ngọt cho trẻ dưới 6 tuổi, tránh cho trẻ ăn gần các bữa ăn do điều này sẽ làm trẻ no và tiêu hóa kém.

"Bữa ăn của trẻ nên có những nhóm dinh dưỡng chính, gồm rau củ quả, tinh bột, chất béo và chất đạm. Các nhóm chất dinh dưỡng này đều quan trọng cho sự tăng trưởng khỏe mạnh của trẻ. Việc tạo ra các enzyme tiêu hóa cũng như những thành phần miễn dịch quan trọng cần nguyên liệu là các axit amin, nhóm đạm chính là nguồn cung cấp axit amin cho cơ thể. Do đó, bố mẹ nên lựa chọn và phân bổ đa dạng nguồn đạm mỗi tuần, để trẻ nhận đủ các axit amin cần thiết", chuyên gia chia sẻ.

Bố mẹ cũng có thể xây dựng hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh cho trẻ thông qua việc bổ sung lợi khuẩn. Các thực phẩm giàu chất xơ và dưỡng chất hỗ trợ lợi khuẩn như hợp chất HMOs là một lựa chọn bổ sung tốt. HMOs được chứng minh có khả năng tăng cường phát triển lợi khuẩn đường ruột nhóm bifidobacteria và ức chế sự bám dính nhóm hại khuẩn clostridium.

Nan Optipro 4 anh 4

Bố mẹ có thể lựa chọn các thực phẩm bổ sung HMOs để hỗ trợ trẻ phát triển lợi khuẩn đường ruột.

Song song, phụ huynh cần chế biến thức ăn cho trẻ hợp vệ sinh, để tránh các vấn đề liên quan đến rối loạn tiêu hóa làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng tại ruột của trẻ. Bố mẹ hãy giúp trẻ có lối sống năng động và giảm tổng thời gian sử dụng màn hình điện tử xuống dưới 60 phút/ngày cho trẻ 2-6 tuổi. Việc tham gia các hoạt động vui chơi, vận động thể dục ngoài trời sẽ giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn, cũng như tiêu hóa, hấp thu thuận lợi hơn.

Nan Optipro 4 anh 5

Sản phẩm dinh dưỡng NAN Optipro 4 mới (*) có công thức từ Thụy Sỹ, với bộ đôi dưỡng chất độc đáo là 2’- FL HMO và đạm chất lượng Optipro, giúp bé tăng cường sức đề kháng, hấp thu và hỗ trợ tiêu hóa - tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Đồng hành với bố mẹ nuôi dưỡng tiềm năng cho con, Nestlé NAN tổ chức chương trình “Chia sẻ khoảnh khắc khôn lớn diệu kỳ của con" trên website www.nestlemomandme.vn. Bố mẹ có thể đăng ký thành viên, tham gia chương trình, lan tỏa nhiều hơn những khoảnh khắc của con và nhận nhiều giải thưởng hấp dẫn.

(*)Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho trẻ bú mẹ càng lâu càng tốt. NAN Optipro 4 là sản phẩm dinh dưỡng công thức đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ từ 2 đến 6 tuổi, không sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Giang Hoàng Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe