Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên gia Anh: Nên giáo dục giới tính cho trẻ từ 3 tuổi

Các chuyên gia Anh cho rằng chương trình giáo dục giới tính cho trẻ cần được bổ sung nội dung về phim khiêu dâm và quan hệ đồng tính.

Các chuyên gia ở Anh khuyên nên cho trẻ học về giới tính và sinh sản từ năm 3 tuổi, trước khi vào tiểu học để trẻ tự tạo ý thức bảo vệ bản thân, The Guardian cho hay.

Theo báo cáo của Đại học Phụ sản Hoàng gia tại hội nghị Sức khỏe Sinh sản, tại Anh, người trẻ chỉ nhận khoảng 20% lượng thông tin từ nguồn chính thức và thường không hiểu về sức khỏe sinh sản cho đến khi họ trưởng thành. 

Chuyên gia gỡ rối khi 'tuổi teen nhắn tin gợi dục'

Các chuyên gia tâm lý tư vấn về cách ứng xử khi cha mẹ phát hiện con gửi tin nhắn, hình ảnh, phim gợi tình cho người khác.

Họ tán thành cách làm của Đức và Thụy Điển, cho trẻ tiếp xúc những kiến thức này từ khi còn nhỏ thông qua các trò chơi đơn giản và phương tiện truyền thông xã hội.

Giáo sư Joyce Harper của bệnh viện Đại học College London khẳng định giáo dục giới tính và sinh sản cần bắt đầu sớm.

giao duc gioi tinh cho hoc sinh anh 1
Ở Anh, giáo dục giới tính là chương trình bắt buộc đối với trẻ từ 11 tuổi. Ảnh: Mirror.

"Chúng ta cần đưa nó vào giảng dạy trong các trường tiểu học, thậm chí sớm hơn. Tôi có hai con trai, chúng thường hỏi về cơ quan sinh dục của mình và hầu như mọi cậu bé đều tò mò về nó. Đây chính là thời điểm tốt để phụ huynh nói với con về giới tính", bà nói.

Họ cho rằng việc cha mẹ và thầy cô chủ động giảng giải về giới tính khi con muốn tìm hiểu sẽ hạn chế được việc trẻ tự mày mò rồi tiếp xúc thông tin tiêu cực, phản cảm trên Internet.

Vì thế, giáo sư Harper cho rằng cần xây dựng các chương trình giáo dục giới tính trực tuyến nhằm lành mạnh hóa thông tin trẻ tiếp xúc.

Bà Sarah Champion - nghị sĩ Đảng Lao động - chuyên gia về tình trạng bóc lột tình dục trẻ em - cũng khẳng định các em nên học về giới tính từ sớm. Tuy nhiên, bà cảm thấy 5 tuổi là thời gian thích hợp.

Bà từng tiến hành khảo sát đối với hơn 1.000 trẻ tuổi từ 11 đến 16, phát hiện hơn một nửa trong số này biết đến phim khiêu dâm và khoảng 94% trẻ xem loại phim trên từ năm 14 tuổi.

Trong khi đó, xã hội còn xem nhẹ nguy cơ trẻ bị bóc lột tình dục qua mạng hay ảnh hướng của phim đen tới trẻ vị thành niên.

"Trẻ em tuổi dậy thì thường tò mò về tình dục. Nhiều em xem phim khiêu dâm, coi đây là tiết học về giáo dục giới tính rồi dần bị ảnh hưởng dẫn đến tư duy lệch lạc", nghị sĩ Champion nói.

Vì thế, khái niệm và hiểu biết cơ bản về tác hại của phim khiêu dâm cần được đưa vào chương trình giáo dục giới tính và giảng dạy cho trẻ từ khoảng 5 tuổi đến 11 tuổi.

Hiện tại, Anh thực hiện chương trình giáo dục giới tính bắt buộc đối với trẻ từ 11 tuổi. Nội dung chương trình học không đề cập vấn đề "nóng" như phim khiêu dâm, quan hệ đồng tính.

Các chuyên gia khẳng định đây là thiếu sót lớn, cần được bổ sung, thay đổi kịp thời để bảo vệ trẻ tốt hơn.

> Chủ đề: Giáo dục giới tính tuổi dậy thì

Ở Việt Nam, nhiều người coi giáo dục giới tính là vấn đề nhạy cảm và ngại nhắc đến nó. Nhà trường chỉ dạy chung chung về hệ sinh dục và tránh nói vấn đề như quan hệ tình dục, an toàn tình dục.

Theo chuyên gia tâm lý học, TS Phạm Thành Nam (ĐH Quốc gia Hà Nội), việc giáo dục giới tính nên bắt đầu từ năm trẻ 3 tuổi.

"3 tuổi, các con có xu hướng khám phá bộ phận sinh dục. Đây là lúc bố mẹ có thể dạy cho con. Nếu không nói thì thôi, nếu nói bố mẹ phải nói chính xác với kiến thức khoa học để khi lớn lên các kiến thức được xâu chuỗi”, TS Nam nói.

Con xem phim sex, bố mẹ nên làm gì?

Một bà mẹ kể, như bị giáng một cái tát vào má khi thấy con học lớp 7 xem phim sex. Phụ huynh khác hoang mang không biết xử lý ra sao, vì con có thai ngoài ý muốn.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục