Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyện gì xảy ra ở Đồng Tâm rạng sáng 9/1?

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết nhóm chống đối ở Đồng Tâm sử dụng lựu đạn tấn công cảnh sát. Quá trình truy đuổi, 3 cán bộ ngã xuống hố kỹ thuật thì bị nhóm này đổ xăng phóng hỏa.

Con trai, cháu nội ông Lê Đình Kình thừa nhận hành vi phạm tội Con trai Lê Đình Công và cháu nội Lê Đình Doanh của ông Lê Đình Kình đã khai nhận toàn bộ hành vi sai trái.

Sáng 14/1, trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, thông tin chi tiết về vụ chống người thi hành công vụ xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) làm 3 cảnh sát hy sinh.

Ngoài đề cập lý do nổ súng tiêu diệt người chống đối, lãnh đạo Bộ Công an cũng phủ nhận tin đồn cho rằng lực lượng chức năng bất ngờ kéo quân vào thôn Hoành lúc rạng sáng để bắt bớ hoặc cưỡng chế.

Dọa gây nổ cây xăng để gây tiếng vang

Trung tướng Lương Tam Quang nói từ 2017 đến nay, nhất là khi Thanh tra Chính phủ công bố kết quả rà soát kết luận thanh tra của cơ quan chức năng Hà Nội, tình hình Đồng Tâm diễn biến phức tạp. “Tổ đồng thuận” tổ chức phản đối kết luận thanh tra, tuyên bố sẵn sàng đổ máu để giữ đất, chống đối việc xây tường bảo vệ khu vực sân bay Miếu Môn.

Theo Bộ Công an những người này chuẩn bị lựu đạn, bom xăng, vũ khí tự chế. Qua trinh sát, cơ quan công an đã phát hiện việc này.

Khi Thanh tra Chính phủ tổ chức đối thoại để thông báo kết luận rà soát thì một số người trong “Tổ đồng thuận” đã gây mất trật tự tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm, chửi bới, đe dọa những người phát biểu ủng hộ kết luận của thanh tra.

vu Dong Tam dien ra the nao anh 1

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Bá Chiêm.

“Số này ráo riết chuẩn bị phương án, vũ khí để chuẩn bị chống đối. Họ có ý định bắt cán bộ, gây cháy nổ UBND xã để gây tiếng vang với dư luận bên ngoài”, lãnh đạo Bộ Công an nói và cho biết Công an Hà Nội sau khi nắm bắt tình hình đã chuẩn bị phương án ứng phó.

Đầu tháng 11/2019, UBND huyện Mỹ Đức chi trả cho 14 hộ dân sinh sống trên đất sân bay Miếu Môn. Các hộ này tự nguyện di dời, ủng hộ chủ trương của chính quyền. Các thành viên “Tổ đồng thuận” không có đất tại đây nhưng đã kéo tới phản đối, chửi bới những người này và tổ chức rào đất khu vực Miếu Môn.

Từ ngày 31/12/2019, Bộ Quốc phòng triển khai xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn trên đất thuộc địa bàn huyện Chương Mỹ. Lúc này, nhóm chống đối ở Đồng Tâm đã ngăn cản phương tiện chở vật liệu, tự lột quần áo giữa đường để gây rối.

Ông Quang cho biết nhóm này còn dựng lều bạt, cử người cảnh giới trước cửa khu huấn luyện Miếu Môn, dọa gây nổ cây xăng Miếu Môn, dọa nổ nhà chủ tịch xã, dọa bắt cóc…

Trước tình hình trên, Bộ Công an đã xây dựng phương án từ cấp độ thấp đến cấp độ cao. Trong đó, phương án cao độ nhất sẽ được triển khai khi xây dựng đến phần đất đồng Sênh.

vu Dong Tam dien ra the nao anh 2

Đất khu đồng Sênh được cơ quan chức năng quây bằng thép gai. Ảnh: Duy Anh.

3 cảnh sát hy sinh như thế nào?

Sáng 9/1, cơ quan chức năng xây tường bao tại khu vực đồng Sênh. Đề phòng việc chống phá, Công an Hà Nội phối hợp với các lực lượng của Bộ Công an đã triển khai các chốt nhằm đảm bảo an toàn cho trụ sở UBND xã và nhà cán bộ địa phương. Hôm đó, cảnh sát cũng lên danh sách 20 đối tượng trọng điểm để ngăn ngừa.

“Mục tiêu là bảo đảm an ninh xây dựng tường rào. Nhưng các đối tượng đã chuẩn bị vũ khí đốt UBND, nhà văn hóa, đốt cây xăng Đồng Tâm để tạo tiếng vang, qua đó cản trở, ngăn cản việc xây dựng tường rào nên phải bố trí lực lượng bảo vệ từ xa. Hoàn toàn không có việc vào để bắt giữ, không hề có lệnh bắt giữ nào lúc đó”, Thứ trưởng Bộ Công an thông tin.

Hôm đó, tại chốt số 16 đóng ở cổng thôn Hoành, nhóm chống đối đã ném 2 quả lựu đạn tấn công cảnh sát. Một trong 2 quả này phát nổ nhưng không gây thương tích. "Khi đó đã xảy ra phạm pháp quả tang, lực lượng chức năng được tiến hành các biện pháp cần thiết”, trung tướng Lương Tam Quang nói.

vu Dong Tam dien ra the nao anh 3

3 cảnh sát ngã xuống hố kỹ thuật rồi bị nhóm chống đối hắt xăng phóng hỏa. Ảnh: CTV.

Khi truy đuổi, cảnh sát vẫn kêu gọi nhóm này hạ vũ khí, đầu hàng. Nhưng những người này chống trả manh động rồi rút vào nhà ông Lê Đình Kình, Lê Đình Công… Tại đây, khoảng 20 người tiếp tục tấn công lực lượng chức năng đang có mặt ở phía ngoài.

Tổ công tác gồm 3 cán bộ là đại tá Nguyễn Huy Thịnh (Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ Thủ đô), thượng úy Dương Đức Hoàng Quân (cán bộ Trung đoàn CSCĐ Thủ đô) và đại úy Phạm Công Huy (cán bộ Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ số 3 TP Hà Nội) khi đuổi bắt nhóm chống đối trên trần tầng 1 đã bị ngã xuống hố kỹ thuật sâu gần 4 m.

“Lập tức các đối tượng đã sử dụng bom xăng, đổ xăng ra can, tưới xuống và đốt. Cái này qua đấu tranh khai thác, các đối tượng đã khai nhận”, trung tướng Lương Tam Quang thông tin và khẳng định đây không phải hố chông, rải mảnh sành như tin đồn.

Cảnh sát sau đó đã nổ súng cảnh cáo và tấn công những người ngoan cố mang theo vũ khí có tính sát thương cao. Trong 30 phút, các tổ công tác đã đồng loạt bắt giữ 30 người liên quan, thu giữ tại hiện trường 8 quả lựu đạn.

“Trên tay Lê Đình Kình sau khi ném 1 quả lựu đạn ra không nổ thì vẫn còn 1 quả lựu đạn”, Thứ trưởng Bộ Công an nói.

vu Dong Tam dien ra the nao anh 4

8 quả lựu đạn cùng nhiều bom xăng, vũ khí được cảnh sát thu giữ. Ảnh: VTV.

Hiện, cơ quan chức năng đang đấu tranh để tìm ra đầu mối cung cấp vũ khí, vật liệu nổ cho nhóm chống đối này. Ngày 13/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố 20 bị can về tội Giết người và 2 người khác về tội Cố ý gây thương tích.

Qua vận động, một số người tự ra đầu thú, khai báo hành vi vi phạm của “Tổ đồng thuận” theo sự chỉ đạo trực tiếp của Lê Đình Kình.

Tài liệu thu thập cũng cho thấy một số tổ chức lưu vong, phần tử chống đối đã hướng dẫn nhóm ông Kình cách làm bom xăng, tạo quả nổ, hướng dẫn mua sắm vật tư làm vũ khí… Nhiều đối tượng tự gắn mác đại diện nhân dân Đồng Tâm, hỗ trợ nhóm đồng thuận gây thanh thế, quyên góp tiền bạc. Gần 50% tiền quyên góp được chia cho bố, con, anh, em ông Kình.

Bộ Công an đánh giá nhóm chống đối đã chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch tấn công. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố và nhiều người dân địa phương đã hiểu rõ vấn đề. Chỉ còn khoảng 50 người, trong đó khoảng 20 người nòng cốt còn ủng hộ nhóm Lê Đình Kình. Cơ quan công an đang điều tra, xử lý những người hỗ trợ, tham gia chống đối.

Chiều 14/1, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động học tập gương dũng cảm hy sinh của đại tá Nguyễn Huy Thịnh, đại úy Phạm Công Huy và thượng úy Dương Đức Hoàng Quân (những cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) trong toàn lực lượng Công an nhân dân.

Theo TTXVN, tại buổi lễ, thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: "Trong tình hình hiện nay, sự dũng cảm, không quản hy sinh, quyết tâm bảo vệ kỷ cương, phép nước và sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân của các liệt sỹ là tấm gương sáng chói, ý chí cách mạng, tinh thần vì nước quên thân, vì dân phục vụ; tô thắm thêm truyền thống anh hùng, vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân; thôi thúc, cổ vũ các chiến sỹ Công an nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống, ý chí chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao".

Vụ gây rối tại Đồng Tâm khiến 3 cảnh sát hy sinh diễn ra thế nào? Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ những người vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Nỗi đau của gia đình thượng tá hy sinh ở Đồng Tâm

Chị Lộc nhớ mãi cái nắm tay của 2 vợ chồng trong căn bếp của gia đình. Đó là lần cuối chị nhìn thấy anh Thịnh, trước khi anh lên đường làm nhiệm vụ ở Đồng Tâm và hy sinh.

Khởi tố 22 người liên quan vụ 3 cảnh sát hy sinh ở Đồng Tâm

Công an Hà Nội khởi tố 22 bị can về các hành vi giết người; tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm