Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyển đổi công tác hơn 700 cán bộ để ngăn tham nhũng

Trong năm 2019, Hà Nội đã đổi vị trí công tác của 714 cán bộ, công chức nhằm ngăn ngừa tham nhũng.

Sáng 3/12, kỳ họp thứ 11, khoá XV của HĐND Hà Nội chính thức khai mạc.

Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 của UBND trình HĐND thành phố nêu nhiều kết quả đã đạt được trong năm.

Theo đó, thành phố đã triển khai kiểm tra 578 cơ quan, tổ chức, đơn vị về việc thực hiện các quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động.

Hop HDND TP Ha Noi anh 1

714 cán bộ công chức của Hà Nội đã được chuyển đổi vị trí công tác để ngăn ngừa tham nhũng. Ảnh: Hà Nội Mới.

Việc ban hành và thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn cũng được thực hiện trên tất cả các lĩnh vực với 360 cuộc kiểm tra. Qua đó, phát hiện 1 vụ việc và 2 cá nhân vi phạm quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn. 

Việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức được giám sát chặt chẽ. Gần 450 cơ quan, tổ chức đã được kiểm tra và có 4 trường hợp vi phạm được xem xét, xử lý. 

Cũng theo báo cáo của UBND thành phố, năm 2019, Hà Ni đã chuyển đổi vị trí công tác của 714 cán bộ, công chức nhằm ngăn ngừa tham nhũng.

Thành phố cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện tốt các chính sách về chính sách tinh giản biên chế. Theo đó, Hà Nội đã phê duyệt danh sách và kinh phí tinh giản biên chế 6 đợt với 191 trường hợp (176 trường hợp về hưu trước tuổi, 15 trường hợp thôi việc ngay).

Cùng với đó, thành phố phê duyệt danh sách và kinh phí chi trả cho cán bộ nghỉ hưu trước tuổi do không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh trong 2 đợt với 62 cán bộ. 

Về kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng, vi phạm, UBND TP thông tin đã chuyển cơ quan điều tra 5 vụ việc và kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 8 vụ.

Công an Hà Nội đã chuyển VKS các cấp đề nghị truy tố 18 vụ với 56 bị can; tạm đình chỉ điều tra 1 vụ với 3 bị can; đang điều tra 21 vụ với 53 bị can; số vụ án đang điều tra là 4 vụ với 1 bị can.

Báo cáo của VKSND thành phố cũng nêu rõ tổng số vụ án thụ lý là 24 vụ với 80 bị can. Đơn vị này đang giải quyết 2 vụ với 7 bị can.

TAND thành phố trong năm thụ lý 59 vụ với 181 bị cáo; đã giải quyết 42 vụ 2 vụ với 130 bị cáo, đang giải quyết 17 vụ - 51 bị cáo.

Hà Nội nhận định tình hình tham nhũng trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, phạm vi, lĩnh vực tham nhũng rộng, tiềm ẩn trong một số lĩnh vực như quản lý, sử dụng đất đai, GPMB, đầu tư xây dựng, tài chính... 

Nguyên nhân của tồn tại được thành phố chỉ ra là công tác quản lý Nhà nước còn bộc lộ nhiều kẽ hở, trình độ quản lý còn hạn chế.

Trong khi đó, một bộ phận cán bộ, công chức thiếu tu dưỡng, rèn luyện, lợi dụng sơ hở trong quản lý, cơ chế, chính sách hoặc lợi dụng nhiệm vụ được giao làm trái quy định, quy trình công tác để vụ lợi.

Một số đơn vị chưa quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác PCTN; các cơ quan PCTN tại một số đơn vị, địa phương còn lúng túng trong việc đề ra các giải pháp, phòng ngừa, chống tham nhũng…

Khai mạc kỳ họp thứ 11 HĐND Hà Nội

Kỳ họp tập trung vào nhiệm vụ kinh tế - xã hội, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu năm 2020 của thành phố và xem xét quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội

Mien Bac ret keo dai hinh anh

Miền Bắc rét kéo dài

0 153

Hà Nội có thể hứng rét đậm trong vài ngày tới khi nhiệt độ hạ xuống ngưỡng thấp nhất 13-15 độ C. Không khí lạnh liên tục tác động khiến miền Bắc rét kéo dài.