Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyển điều tra thêm 5 chung cư chây ỳ khắc phục vi phạm PCCC

Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội Hoàng Quốc Định cho biết tới đây cơ quan này sẽ hoàn thiện hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra 5 công trình chung cư chủ đầu tư chây ỳ khắc phục vi phạm.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 6 HĐND Hà Nội sáng 6/7, nhiều đại biểu đã chất vấn công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của các chung cư trên địa bàn.

Đại biểu Duy Hoàng Dương (huyện Hoài Đức) đặt vấn đề hiện còn bao nhiêu công trình chung cư không đảm bảo PCCC, 6 tháng đầu năm đã phát sinh thêm bao nhiêu công trình vi phạm mới.

Ông đề nghị lãnh đạo lực lượng Cảnh sát PCCC Hà Nội làm rõ trách nhiệm của mình đối với những trường hợp này và cho biết lộ trình cụ thể khắc phục vi phạm.

"Đặc biệt đối với 68 chung cư tái định cư không đảm bảo PCCC, phải có giải pháp như thế nào và đến khi nào xong?", đại biểu huyện Hoài Đức hỏi.

Chủ đầu tư chây ỳ khắc phục vi phạm

Trả lời chất vấn, thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, cho biết trong các tồn tại, vi phạm liên quan an toàn PCCC ở các tòa nhà chung cư cao tầng, nổi lên 2 nhóm đối tượng.

Nhóm thứ nhất là vi phạm trong quá trình đầu tư, tức các công trình được phê duyệt và triển khai thi công hoàn thiện, đã đưa dân vào sử dụng nhưng chưa hoàn tất, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ việc nghiệm thu về an toàn PCCC.

Vi pham PCCC o chung cu Ha Noi anh 1
Đại biểu Duy Hoàng Dương (huyện Hoài Đức) chất vấn về PCCC ở chung cư. Ảnh: Việt Linh.

Tướng Định cho hay qua rà soát điều tra, nhà chức trách phát hiện 79 công trình vi phạm đã đưa dân vào ở tương đối ổn định. HĐND, UBND Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan vào kiểm tra, xử lý và khắc phục. Đến ngày 30/6, 55/79 công trình vi phạm trong quá trình đầu tư, đã giải quyết khắc phục và được nghiệm thu.

"Tất nhiên, quá trình giải quyết này trải qua nhiều giai đoạn, từng mốc một chứ không phải một sớm một chiều là xong ngay. Chúng ta phải triển khai nhiều giải pháp, từ xử phạt vi phạm, kiểm tra hướng dẫn giải pháp khắc phục, thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng...", ông Hoàng Quốc Định nhấn mạnh.

Một số vướng mắc cấp thành phố không khắc phục được liên quan đến các quy chuẩn, tiêu chuẩn, pháp luật hiện hành thì phải báo cáo với các bộ, ngành có thẩm quyền hướng dẫn giải pháp khắc phục… Đến nay, 24 công trình còn tồn tại vi phạm.

Qua theo dõi, đôn đốc, 10 công trình các chủ đầu tư đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục, tiến độ khắc phục đã được khoảng 70%. Bảy công trình dù chủ đầu tư đã có ý thức tìm giải pháp khắc phục nhưng liên quan đến thay đổi mục đích, công năng sử dụng, thậm chí một công trình thay đổi kết cấu xây dựng nên phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền hướng giải quyết.

Theo lãnh đạo Cảnh sát PCCC Hà Nội, việc này đã được báo cáo Bộ Công an, Bộ Xây dựng để hướng dẫn hướng giải quyết, tháo gỡ khó khăn, đưa giải pháp khắc phục trong mức có thể đáp ứng được trong điều kiện cụ thể.

Còn 5 công trình mà chủ đầu tư có biểu hiện chây ỳ không chịu khắc phục vi phạm, dù có nhiều lý do, Cảnh sát PCCC Hà Nội đang củng cố, hoàn thiện hồ sơ, các lỗi vi phạm để tiếp tục chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

"Trước đó, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã chuyển 3 hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra. Tới đây tiếp tục chuyển 5 hồ sơ nữa, như vậy là 8 hồ sơ", thiếu tướng Hoàng Quốc Định nói.

Vi pham PCCC o chung cu Ha Noi anh 2
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội trả lời chất vấn. Ảnh: Việt Linh.

Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội Hoàng Quốc Định cũng cho biết còn có 2 chung cư trên địa bàn quận Long Biên và Cầu Giấy đã có giải pháp khắc phục vi phạm về an toàn PCCC nhưng người dân chưa đồng tình, có phản ứng, đang tuyên truyền vận động để họ ủng hộ.

Khắc phục PCCC phụ thuộc vào kinh phí

Nhóm thứ 2, theo ông Định là về chung cư tái định cư. Đối với 168 công trình, UBND Hà Nội đã giao Cảnh sát PCCC phối hợp với Sở Xây dựng rà soát, khảo sát, điều tra cơ bản rõ các hạng mục còn tồn tại vi phạm cần khắc phục, cần bổ sung, cần đầu tư để nâng cấp đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn PCCC. Theo đó, công tác này phụ thuộc vào nhiều vấn đề, nhất là kinh phí

Cũng theo lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP, đến 30/3, UBND Hà Nội đã có văn bản giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa xã hội thành phố thực hiện công tác cải tạo, sửa chữa, nâng cấp hệ thống PCCC đối với các công trình chung cư, tái định cư trên địa bàn; ưu tiên đầu tư ngay cho 5 công trình chưa có hệ thống PCCC. Thời gian hoàn thành trước tháng 3/2019.

“Bên cạnh đó, các đơn vị đang quản lý các nhà chung cư tái định cư cũng phải tổ chức duy trì các điều kiện PCCC hiện hành, có giải pháp phương án để tổ chức lực lượng PCCC tại chỗ để có thể phát hiện sớm, xử lý kịp thời hiệu quả nếu xảy ra cháy, hạn chế thấp nhất rủi ro”, Giám đốc Cảnh sát PCCC cho hay.

Chủ tịch HĐND Hà Nội: Chung cư dày đặc, nhiều bất cập gây bức xúc

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND Hà Nội, cho rằng mật độ nhà chung cư dày đặc nhưng công tác quản lý vận hành sử dụng còn nhiều bất cập gây bức xúc cho người dân.

HĐND Hà Nội chất vấn về quản lý chung cư, cơ sở mầm non

HĐND Hà Nội chất vấn về quản lý chung cư, cơ sở giáo dục ngoài công lập, trọng tâm là cơ sở giữ trẻ, mầm non.


Thắng Quang - Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Chung cư Hà Nội Xã hội

Mien Bac ret keo dai hinh anh

Miền Bắc rét kéo dài

0 48

Hà Nội có thể hứng rét đậm trong vài ngày tới khi nhiệt độ hạ xuống ngưỡng thấp nhất 13-15 độ C. Không khí lạnh liên tục tác động khiến miền Bắc rét kéo dài.