Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyến đi cuối cùng của thuyền viên tàu Vietship 01

3 thuyền viên trên chuyến tàu gặp nạn ở Quảng Trị ở cùng thôn. Chỉ có một người được cứu vào bờ, một nạn nhân thiệt mạng và một người vẫn chưa được tìm thấy.

Chiều 12/10, người dân thôn Yên Bình (xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) thay nhau hỗ trợ gia đình lo tang lễ cho anh Nguyễn Văn Chiến (39 tuổi) - thuyền viên tàu Vietship 01 gặp nạn trên vùng biển Quảng Trị bốn hôm trước.

Ngoài anh Chiến, thôn Yên Bình còn có anh Lê Quốc Cường (25 tuổi) và Nguyễn Hữu Tú (33 tuổi) cùng là thuyền viên trên tàu hàng gặp nạn. Trong đó, anh Tú đã được cứu hộ vào bờ và đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, người còn lại vẫn mất tích.

Chuyến tàu định mệnh

Khuya 11/10, thi thể anh Chiến được người thân đưa từ Quảng Trị về đến quê nhà ở huyện Hương Khê trong nỗi đau xót của người thân và hàng xóm. Ngồi bên linh cữu chồng trong căn nhà cấp 4 xây dựng còn dang dở, chị Nguyễn Thị Hương Lan (38 tuổi, vợ anh Chiến) như chết lặng, liên tục gào khóc gọi tên chồng.

Bà Nguyễn Thị Hương (chị họ nạn nhân) kể anh Chiến là con thứ 3 trong gia đình 5 anh chị em. Năm 2011, anh kết hôn với cô gái cùng xã và có với nhau 3 người con, đứa lớn 8 tuổi, nhỏ mới 17 tháng.

tau gap nan tren bien anh 1

Hai đứa con của anh Chiến ngồi thẫn thờ bên linh cữu cha. Ảnh: H.A.

Nhiều năm trước, bố của anh Chiến qua đời, người mẹ cũng bị bệnh nằm liệt giường. Hoàn cảnh khó khăn, con còn nhỏ nên nhiều năm nay anh phải đi làm thuê khắp nơi mong có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Cuối năm 2019, vợ chồng anh Chiến vay mượn hơn 200 triệu đồng để sửa lại căn nhà cũ đã xuống cấp. Thế nhưng, khi nhà chưa xây xong, nợ còn đó thì nam thuyền viên gặp nạn.

“Chiến làm xa nên ít khi về nhà được. Căn nhà vợ chồng đang xây chưa xong thì nay em nó gặp nạn, không biết rồi người vợ cùng 3 đứa nhỏ sẽ ra sao”, bà Hương nói.

Theo người thân, anh Chiến làm thợ máy tàu cho Công ty CP Vietship có trụ sở ở TP.HCM hơn 5 tháng. 20 ngày trước, anh trở về quê giỗ bố rồi đưa anh Lê Quốc Cường và Nguyễn Hữu Tú vào công ty mình làm.

Tối 8/10, gia đình nhận tin 3 người cùng thôn gặp nạn trên biển. Ai nấy đều ngóng tin và hy vọng cả ba sẽ trở về an toàn, nhưng đến hôm sau họ nhận tin anh Chiến đã chết, thi thể dạt vào bờ. Ngoài anh Tú được cơ quan chức năng cứu hộ vào bờ sau 3 ngày bám trụ trên biển, còn có Cường vẫn đang mất tích.

Cuộc trò chuyện cuối cùng

Cách nhà anh Chiến không xa là nhà anh Lê Quốc Cường. Từ khi nghe tin Cường mất tích, người dân trong vùng liên tục đến gia đình để chia sẻ, động viên.

tau gap nan tren bien anh 2

Ông Lê Đình Tuấn mong sớm tìm thấy thi thể con. Ảnh: H.A.

Ông Lê Đình Tuấn (50 tuổi) nói rằng cả gia đình đang túc trực chờ tin con dù không còn nhiều hy vọng.

Cường là con trai đầu trong gia đình có 3 anh em. Học hết cấp 3, nam thanh niên 25 tuổi không đi làm xa mà ở nhà phụ bố mẹ làm việc đồng áng. 20 ngày trước, anh Cường đi cùng anh Chiến và anh Tú vào Quảng Trị để làm phụ lái máy nạo vét cảng, cửa lạch với lương 8 triệu đồng/tháng.

“Cường biết bơi nhưng cháu nó chưa lần nào làm công việc ở biển nên khi gặp sự cố sợ không biết cách đối phó. Bốn ngày rồi, giờ hy vọng sống cũng khó, chỉ mong sớm tìm thấy thi thể để đỡ lạnh lẽo…”, ông Tuấn nghẹn lại.

Người bố kể gần 1h sáng 8/10, anh Cường nhắn tin cho người thân báo tàu vào tránh áp thấp thì vừa gặp nạn, bị sóng đánh chìm và được giải cứu sang tàu khác. Đến 8h ngày 9/10, gia đình gọi điện thì mất liên lạc, sau đó thì biết tin chuyến tàu này cũng bị sóng đánh chìm.

tau gap nan tren bien anh 3

Lực lượng chức năng cứu các thuyền viên gặp nạn trên tàu. Ảnh: Việt Linh.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Lộc Yên (huyện Hương Khê), cho biết chuyến tàu gặp nạn tại Quảng Trị có 3 nạn nhân là người địa phương, có quan hệ họ hàng với nhau.

“Tung tích nạn nhân Cường vẫn chưa được tìm thấy. Còn sức khỏe anh Tú đã dần ổn định. Các gia đình có thuyền viên trên tàu gặp nạn đều có hoàn cảnh khó khăn và họ là trụ cột chính”, ông Hưng nói.

Khoảng 3h ngày 8/10, tàu Vietship 01 gặp nạn rồi chìm dần ở luồng cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh, Quảng Trị). Trên tàu có 12 thuyền viên. Ngày 9/10, 4 thuyền viên bơi được vào bờ.

Đến ngày 10/10, tàu cá ngư dân ra cứu 8 thuyền viên mắc kẹt thì bị sóng đánh chìm, 1 người bơi vào bờ, 3 người bám được vào tàu nâng số người kẹt tại đây lên 11. Chuyến tàu cá thứ hai đưa được 2 ngư dân vào bờ. Trên tàu hàng mắc cạn còn lại 9 người, gồm 8 thuyền viên và một ngư dân. Tối cùng ngày, một thuyền viên di chuyển trên tàu bị sóng đánh rơi xuống biển mất tích.

8 người còn lại được trực thăng và đặc công nước tiếp cận, cứu vào bờ sáng 11/10. Cùng ngày, lực lượng chức năng phát hiện 2 thi thể trôi dạt vào bờ, trong đó có nạn nhân Nguyễn Văn Chiến (quê Hương Khê, Hà Tĩnh) nên thông báo cho người thân nhận thi thể.

Toàn cảnh cứu hộ thuyền viên mắc kẹt trên tàu Vietship 01 Sau 3 lần giải cứu bất thành, trực thăng cùng đặc công nước được huy động để tiếp cận và giải cứu các thuyền viên.

Phút sinh tử của thuyền viên trên tàu gặp nạn

“Hơn 3 ngày không có thức ăn, chỉ uống nước mưa hoặc nước biển cầm cự, tôi nghĩ mình khó vượt qua. Khi lực lượng chức năng đưa vào bờ, tôi như được sống lần 2”.

Hoàng Dương - Hoàng An

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Quảng Trị Xã hội