Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên cơ thủ tướng Anh sơn tốn 1 triệu USD, màu quá bắt mắt đối thủ

Chuyên cơ RAF Voyager của Thủ tướng Boris Johnson đang được sơn mới tại Cambridgeshire với tổng kinh phí 1 triệu USD.

Hôm 16/6, một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng xác nhận chuyên cơ này đang được sơn mới ở một nhà ga chuyên dụng do công ty Marshall Aerospace quản lý.

“Chuyên cơ RAF Voyager, từng được các thành viên hoàng gia và thủ tướng Anh sử dụng, đang được tân trang tại Cambridgeshire”, The Guardian dẫn thông tin từ người phát ngôn của thủ tướng Boris Johnson.

Son may bay cua thu tuong Anh anh 1

Máy bay Voyager đang tiếp nhiên liệu trên không cho một chiếc máy bay Tornado. Ảnh: RAF.

Chiếc máy bay sẽ được sơn lại với màu đỏ, trắng và xanh da trời, vốn là các màu có trong quốc kỳ của Anh. “Giống như chuyên cơ của nhiều vị lãnh đạo khác trên thế giới, RAF Voyager sẽ góp phần xây dựng thương hiệu quốc gia sau khi được sơn mới”.

Người phát ngôn của thủ tướng cũng cho biết việc sơn mới máy bay tốn khoảng 1 triệu USD. Nhiều đảng đối lập đang phản đối kế hoạch này vì không muốn lãng phí ngân sách công.

Louise Haigh, một thành viên của đảng Lao động, cho biết: “Nhiều hộ gia đình Anh vẫn đang chật vật để lo chuyện cơm áo gạo tiền và chống dịch. Họ sẽ chất vấn chính phủ nếu như phải nộp thuế để chi trả cho việc sơn máy bay”.

Son may bay cua thu tuong Anh anh 2

Voyager A330 có màu xám và được tu sửa lại để làm chuyên cơ cho thủ tướng từ năm 2015. Ảnh: RAF.

Dù vậy, Bộ trưởng Văn hoá Oliver Dowden khẳng định đây là một khoản chi tiêu hợp lý vì chiếc máy bay có thể quảng bá hình ảnh nước Anh sau khi được sơn mới.

“Chúng ta thường chi tiền để quảng bá hình ảnh nước Anh với bạn bè quốc tế. Chúng ta là siêu cường với nhiều ngành công nghiệp sáng tạo, chúng ta nên làm điều này”, ông Dowden chia sẻ trong một cuộc họp báo hôm 17/6.

Phát ngôn viên của thủ tướng lưu ý rằng kinh phí 1 triệu USD đã bao gồm “phí thiết kế mà không làm ảnh hưởng đến vai trò tiếp nhiên liệu quân sự của máy bay này”. Ông cũng khẳng định một doanh nghiệp Anh sẽ chịu trách nhiệm cho dự án.

Trong một chuyến đi đến Nam Mỹ vào năm 2018, Thủ tướng Johnson từng phàn nàn về cách phối màu buồn tẻ của chiếc RAF Voyager.

Từng là một chiếc máy bay tiếp nhiên liệu của Không quân Hoàng gia Anh (RAF), Voyager A330 có màu xám và đã được tu sửa lại để làm chuyên cơ cho thủ tướng từ năm 2015.

Một lý do giải thích cho màu xám "buồn tẻ" của chiếc máy bay là ở mục đích sử dụng kép trong tiếp liệu trên không khiến nó cần được ngụy trang. Tuy nhiên, theo một nguồn tin, với màu sơn mới nhiều màu sắc, trông chiếc máy bay có phần giống một phi cơ của British Airways, nhưng sẽ khiến các chỉ huy không quân đau đầu, khi chiếc Voyager nay sẽ bắt mắt hơn với không quân kẻ thù cũng như được nhận dạng là máy bay của nhân vật quan trọng.

Ôtô chở thủ tướng Anh gặp tai nạn bên ngoài tòa nhà Quốc hội

Nhà chức trách Anh xác nhận chiếc xe chở Thủ tướng Boris Johnson gặp tai nạn sau sự cố xảy ra bên ngoài tòa nhà Hạ viện, tuy nhiên không có thương vong trong vụ việc.

Thủ tướng Anh nói sẽ không 'bỏ rơi' dân Hong Kong

Thủ tướng Boris Johnson nói Anh sẽ không rời bỏ người dân Hong Kong nếu Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia trái với thỏa thuận năm 1984.

Không xin lỗi, không giải thích - TT Anh bảo vệ trợ lý phá vỡ cách ly

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang đặt cược uy tín chính trị của mình để bảo vệ cho cố vấn Dominic Cummings. Ông nhận nhiều chỉ trích khi không sa thải ông Cummings.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới