Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyển cơ quan điều tra vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn ở Khánh Hòa

"Chúng tôi xác định đây là vụ phá rừng nghiêm trọng, nên sẽ tiến hành điều tra kỹ, làm rõ ai sai phạm, sai phạm đến đâu...", Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa nói.

Phá rừng phòng hộ đầu nguồn Hàng chục cây gỗ, khúc gỗ cổ thụ bị chặt hạ tại rừng đầu nguồn tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, chủ rừng chỉ báo cáo lên cấp trên ch7a tới 20m3 gỗ bị chặt hạ.

Sáng 19/4, ông Tào Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa, cho biết cơ quan này đang hoàn tất hồ sơ liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn xã Khánh Phú (huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) để báo cáo lên các cấp.

“Qua nghiên cứu, xem xét, đến thời điểm này chúng tôi thống nhất sau khi hoàn tất hồ sơ sẽ chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa để điều tra làm rõ.

Chúng tôi cũng xác định đây là vụ phá rừng nghiêm trọng, nên sẽ tiến hành điều tra kỹ, làm rõ ai sai phạm, sai phạm đến đâu. Sau đó sẽ căn cứ kết quả điều tra xử lý nghiêm, không bao che”, ông Tuấn cho biết.

Ông Nguyễn Văn Tân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm sản Khánh Hòa, đơn vị quản lý rừng, cho biết đã thi hành kỷ luật với hình thức cách chức Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng Khánh Phú đối với ông Phạm Văn Tâm, vì để xảy ra phá rừng nghiêm trọng trên địa bàn mình quản lý. Ông Lê Xuân Nghĩa, trạm phó, cũng chịu hình thức kỷ luật cách chức, điều chuyển công tác khác.

Pha rung dau nguon anh 1
Gỗ bị chặt hạ, nằm la liệt trong rừng đầu nguồn xã Khánh Phú. Ảnh: An Bình

Liên quan đến phát ngôn của ông Nguyễn Tuấn Kiệt, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa, "tố" lâm tặc cấu kết với phóng viên, tại cuộc làm việc với đoàn công tác Quốc hội ngày 11/4. Cụ thể, tại cuộc họp này, báo cáo với Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, ông Kiệt cho rằng vụ phá rừng ở tiểu khu 205, rừng phòng hộ đầu nguồn xã Khánh Phú (huyện Khánh Vĩnh), là do lâm tặc thông tin, sau đó chở các nhà báo đi ghi nhận, đưa tin, để trả đũa cơ quan chức năng.

"Điểm phá rừng mà báo chí nêu rất xa, cách trung tâm huyện Khánh Vĩnh từ 12 đến 15 km, điều kiện đi lại rất khó khăn. Vấn đề là tại sao rừng mênh mông, sâu như thế, nhà báo lại phát hiện được?”, ông Kiệt đặt câu hỏi.

Rồi vị phó giám đốc này tự trả lời: "Lý do là gần đây chúng tôi tổ chức truy quét rất quyết liệt nạn phá rừng... Do khai thác gỗ trái phép, bị tịch thu gỗ nên các lâm tặc bức xúc và gọi các nhà báo đến, có người hướng dẫn và chở vào quay phim", ông Kiệt nói.

Pha rung dau nguon anh 2

Rừng phòng hộ đầu nguồn bị chặt hạ không thương tiếc, nhưng vị Phó giám đốc Sở NNPTNT Khánh Hòa lại nói không nghiêm trọng. Ảnh

: An Bình

Tại cuộc họp báo tình hình kinh tế - xã hội của địa phương trong quý I/2017 vào sáng 19/4, ông Tào Anh Tuấn cho rằng phát biểu trên là của cá nhân ông Kiệt, không phải chủ trương của Sở.

"Tôi biết các nhà báo bức xúc về phát biểu này, chúng tôi sẽ có ý kiến với ông Kiệt để làm sáng tỏ vấn đề, giải tỏa bức xúc của các phóng viên đi viết vụ phá rừng và sẽ trả lời bằng văn bản", ông Tuấn nói.

Như Zing.vn đã phản ánh, tại tiểu khu 205, rừng phòng hộ đầu nguồn xã Khánh Phú, bị lâm tặc chặt phá tan hoang. Nhiều bãi gỗ, với hàng chục cây cổ thụ bị chặt hạ, được tập kết nằm rải rác khắp tiểu khu 205. Trong đó có những cây gỗ có đường kính lên đến cả mét.

Pha rung dau nguon anh 3
Xã Khánh Phú, nơi rừng phòng hộ đầu nguồn bị chặt phá. Ảnh: Thiên Sơn.

Thâm nhập lõi rừng phòng hộ ở Khánh Hòa bị lâm tặc tàn phá

Từ thông tin của bạn đọc, Zing.vn đã thâm nhập vào rừng phòng hộ đầu nguồn tỉnh Khánh Hòa và phát hiện vụ phá rừng rất lớn.

An Bình

Bạn có thể quan tâm

Khánh Hòa Xã hội