Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên cơ của Obama đáp xuống Nội Bài như thế nào?

5 phút trước khi hạ cánh, một đường cất hạ cánh sẽ được dành riêng để phục vụ chuyên cơ. Khi chuyên cơ thoát ly khỏi đường băng thì đường cất hạ cánh mới hoạt động bình thường.

Sẽ có 3 chiếc chuyên cơ từ Mỹ đến Việt Nam, trong số này có một chiếc chở Tổng thống Obama và một chiếc chở Ngoại trưởng John Kerry. Ngoài ra, có 2-3 máy bay khác chở cán bộ ngoại giao, thương gia, nhân viên tháp tùng với tổng cộng khoảng 800 người. 

Các chuyến bay này hạ cánh khác giờ nhưng cũng đều làm thủ tục như chuyên cơ.

Đáng lưu ý là ngoài 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất dự kiến sẽ đón chuyên cơ chở Tổng thống Obama, một số sân bay khác trong đó có sân bay Đà Nẵng cũng đã được chọn làm sân bay dự bị. Các sân bay này đều đã lên kế hoạch sẵn sàng đón chiếc Air Force One, báo Giao Thông thông tin.

Trong khi đó, một nguồn tin của Zing.vn cho biết chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào rạng sáng ngày 23/5 (giờ Hà Nội).

Ông Obama sẽ ở Việt Nam cho chuyến thăm rất được chờ đợi cho đến ngày 25/5.

Từ ngày 17/5, tất cả các chuyến bay hậu cần cho chuyến thăm từ phía Mỹ đã tới Hà Nội.

Các đơn vị tiền trạm của Mỹ đã phối hợp với các cơ quan của Việt Nam làm việc liên tục nhằm rà soát và kiểm tra an ninh kỹ càng tại khu vực sân bay, đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối khi chuyên cơ chở Tổng thống và đoàn tùy tùng đáp xuống sân bay Nội Bài.

Chuyen co Obama tham Viet Nam anh 1
Obama rời chuyên cơ Air Force One trong một chuyến công du. 

Chuyên cơ được bảo vệ và cách ly

Trước đó, nhiều máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III chở đồ dùng, hàng hóa phục vụ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ và đoàn tùy tùng đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Trong đó có có ôtô riêng của Tổng thổng Mỹ, xe thang máy bay và một chiếc trực thăng Marine One.

Theo báo Giao Thông, quy định chung về đảm bảo phục vụ chuyến bay chuyên cơ quy định 5 phút trước khi máy bay hạ cánh, một đường cất hạ cánh sẽ được dành riêng để phục vụ chuyên cơ.

Sau khi máy bay đã hạ cánh và thoát ly khỏi đường cất hạ cánh thì đường cất hạ cánh trở lại hoạt động bình thường, lúc đó các đường lăn, khu vực sân đỗ đã được xác định cũng sẽ từ chối phục vụ các chuyến bay thương mại để phục vụ chuyên cơ.

Đường lăn chỉ được phép trở lại hoạt động bình thường sau khi chuyên cơ đã lăn vào khu vực sân đỗ tàu bay. Vị trí đỗ tàu bay chuyên cơ được bảo vệ và cách ly.

Để chuẩn bị cho chuyến bay đặc biệt cất cánh, kể từ khi cấp huấn lệnh nổ máy, cơ sở điều hành bay dành riêng tuyến đường lăn cho chuyến bay chuyên cơ, sau khi chuyên cơ lên đường lăn thì khu vực sân đỗ được trở lại hoạt động bình thường.

Chuyen co Obama tham Viet Nam anh 2
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry di chuyển trên một chuyên cơ riêng. 

Kiểm soát viên không lưu phải có kinh nghiệm 3 năm

Cũng theo quy định của ngành hàng không, không phải kiểm soát viên không lưu nào cũng được phép phục vụ chuyến bay chuyên cơ. Ngoài việc phải đáp ứng các tiêu chuẩn chung theo quy định đối với kiểm soát viên không lưu, người được lựa chọn phải có trình độ nghiệp vụ và kinh nghiệm xử lý tốt các tình huống bất trắc khi điều hành bay; Có thời gian điều hành hoạt động bay tại các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên tục từ 3 năm trở lên, không mắc các sai phạm gây uy hiếp an toàn bay trong thời gian 12 tháng trước khi nhận nhiệm vụ chuyên cơ.

Chuyen co Obama tham Viet Nam anh 3

Một chuyến bay

của không quân Mỹ vận chuyển thiết bị 

hậu cần 

đến sân bay Nội Bài. 

Theo nguồn tin của Zing.vn, trong các cuộc gặp gỡ ở Hà Nội và TP HCM, ông Obama sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào năm nay. Ông cũng có kế hoạch dự kiến gặp các thành viên Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) và cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Obama dự kiến hội đàm với các lãnh đạo Việt Nam, thảo luận về việc tăng cường hợp tác Việt - Mỹ trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh, những vấn đề khu vực và quốc tế. Tại Hà Nội, ông Obama sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ.

Một nội dung quan trọng của chuyến thăm đang được kỳ vọng là việc tổng thống Mỹ có thể tuyên bố gỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương hoàn toàn đối với Việt Nam.Trước đó, thông cáo của Bộ ngoại giao Việt Nam cùng Nhà Trắng đều nói chuyến thăm của Tổng thống Mỹ sẽ "thúc đẩy sâu hơn các hợp tác" quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ - Việt, trong đó có các lĩnh vực như kinh tế, an ninh, nhân quyền và các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Ở Hà Nội, Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ. Ông cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phê chuẩn hiệp định TPP trong các cuộc gặp.

Quy trình bảo vệ chuyên cơ Air Force One của Obama

Chuyên cơ Air Force One của ông Obama được trang bị hệ thống đối phó tên lửa, sự hộ tống của các tiêm kích và giám sát chặt chẽ từ xa của quân đội khi hoạt động.

Lý Sơn

Bạn có thể quan tâm