Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyên cơ dát vàng như 'cung điện trên mây' của quốc vương Brunei

Người đứng đầu hoàng gia Brunei, Quốc vương Hassanal Bolkiah, sở hữu một trong những máy bay tư nhân đắt đỏ nhất thế giới, với nội thất dát vàng 24K như một "cung điện trên mây".

cung dien tren may cua quoc vuong Brunei anh 1
Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah sở hữu một trong những máy bay đắt đỏ nhất thế giới với nội thất được thiết kế riêng, dát vàng sang trọng. Ảnh: Design Limited Edition.
cung dien tren may cua quoc vuong Brunei anh 2
Theo Independent, chuyên cơ còn được bổ sung thêm các khoang nhiên liệu dự phòng để tăng tầm hoạt động lên gần 15.000 km. Ảnh: Limited Design Edition.
cung dien tren may cua quoc vuong Brunei anh 3
Phòng ngủ lớn và phòng tắm của Quốc vương Bolkiah đều được dát vàng và pha lê Lalique. Ảnh: Design Limited Edition.
cung dien tren may cua quoc vuong Brunei anh 4
South China Moring Post ví von sự giàu có của nhà vua 72 tuổi đã trở thành "huyền thoại". Năm 1997, quốc vương đời thứ 29 của Brunei từng được tạp chí Forbes công nhận là người giàu nhất thế giới với khối tài sản là 38 tỷ USD. Ảnh: Design Limited Edition.
cung dien tren may cua quoc vuong Brunei anh 5
Theo Daily Mail, tổng chi phí để thiết kế lại và nâng cấp nội thất bên trong chuyên cơ của quốc vương Brunei lên đến hơn 120 triệu USD. Nhiều chi tiết nội thất được dát hoặc đúc bằng vàng 24K. Ảnh: Limited Design Edition. 
cung dien tren may cua quoc vuong Brunei anh 6
Phòng tắm trên chuyên cơ Boeing 747 của quốc vương Brunei cũng được trang bị nội thất dát vàng đặc biệt. Khu vực này còn có một bồn rửa tay bằng vàng khối và một bồn rửa bằng pha lê Lalique đắt giá. Ảnh: Design Limited Edition.
cung dien tren may cua quoc vuong Brunei anh 7
Boeing 747 trị giá trung bình khoảng 100 triệu USD. Theo trang Siasat Daily, nhà lãnh đạo Brunei đã chi gấp đôi số tiền này để nâng cấp chuyên cơ với nhiều thiết kế riêng. Ảnh: MSN.
cung dien tren may cua quoc vuong Brunei anh 8
Máy bay của Quốc vương Bolkiah là một trong những máy bay tư nhân đắt đỏ nhất thế giới, chỉ xếp sau chiếc Airbus A380 của hoàng tử Saudi Arabia Al-Waleed bin Tatal trị giá gần 500 triệu USD. Ảnh: Luxury Branded.
cung dien tren may cua quoc vuong Brunei anh 9
Mark Frauenfelder, chuyên gia về máy bay trên trang Boing Boing, từng mô tả chuyên cơ của nhà lãnh đạo Brunei "giống như cảnh quay bên trong bộ phim viễn tưởng Star Trek được tưởng tượng lại". Chuyên cơ của Quốc vương Bolkiah còn từng được ví von là "cung điện bay". Ảnh: Forbes.
cung dien tren may cua quoc vuong Brunei anh 10
Ông còn sở hữu một chiếc Airbus 340, thường do ông đích thân làm phi công điều khiển. Ngoài ra, người đứng đầu hoàng gia Brunei còn có sáu máy bay cỡ nhỏ và hai trực thăng. Ảnh: Getty.
cung dien tren may cua quoc vuong Brunei anh 11
Trong đợt hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11/2017 tại Việt Nam, Quốc vương Bolkiah cũng tự tay lái chuyên cơ hạ cánh tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Hải An.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới