Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyện bếp núc trên tàu sân bay Mỹ

Đầu bếp trên các hàng không mẫu hạm Mỹ phải làm việc liên tục để phục vụ nhu cầu ăn uống của khoảng 5.000 người, bao gồm thủy thủ đoàn và thành viên các phi đội chiến đấu.

Mô phỏng khu bếp trên tàu sân bay Mỹ. Ảnh: National.ae

Trang phục là cách duy nhất để người ta phân biệt các nhóm chuyên trách trên tàu sân bay Mỹ và đầu bếp. Họ phải làm việc cả ngày để phục vụ nhu cầu thiết yếu của các thủy thủ đoàn, phi công và thành viên các phi đội chiến đấu.

Đầu bếp trên tàu sân bay phải chuẩn bị 4 bữa mỗi ngày, bao gồm các bữa ăn lúc sáng, trưa, tối và nửa đêm vì hàng không mẫu hạm Mỹ vận hành 24/24. Bữa ăn sáng thường được phục vụ trong 3 tiếng, từ 6h đến 9h hàng ngày. Đồ ăn trong bữa sáng thường chỉ có những món nhất định và chúng lặp lại trong nhiều ngày. Tuy nhiên, thỉnh thoảng đầu bếp cải thiện chế độ ăn cho mọi người bằng những loại bánh mà họ tự làm.

5.000 người làm việc trên tàu sân bay phải xếp hàng chờ tới lượt lấy thực phẩm mỗi sáng. Đoàn người kéo dài trong nhà ăn và tràn ra cả hành lang và cầu thang lên xuống của tàu. Đầu tiên, các thủy thủ cần quan sát bảng thực đơn chọn món trước khi lấy khay và dĩa để lấy đồ ăn. 


Thủy thủ xếp hàng chờ lấy thực phẩm. Ảnh: National.ae

Quân đội Mỹ nuôi binh sĩ như thế nào?

Mỗi bữa ăn của quân nhân Mỹ cung cấp trung bình khoảng 1.250 calo nhằm đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe và tinh thần chiến đấu.

Francis Patol là chuyên gia ẩm thực cấp cao trên tàu sân bay USS George H.W. Bush, hàng không mẫu hạm cuối cùng thuộc lớp Nimitz của Hải quân Mỹ. Patol cho biết, đội đầu bếp làm việc trên tàu gồm 93 người. Họ phải nấu 16.000 đến 18.000 suất ăn mỗi ngày. Để mọi việc thuận lợi, đầu bếp trên tàu phải lập kế hoạch trước. Thực đơn lặp lại theo chu kỳ 15 ngày trong khi tàu tiếp tế mang đồ tươi và đồ khô cho USS George H.W. Bush mỗi tuần một lần.

Tàu có 7 khu bếp nằm cách xa nhau. Mỹ phải chi 45.000 USD đến 65.000 USD cho thực phẩm mỗi ngày trên tàu. Riêng số tiền phục vụ nhu cầu ăn uống của các thủy thủ và thành viên phi đội chiến đấu trên USS George H.W. Bush đã cán mốc 1,8 triệu USD/tháng. Hiện tại, Lầu Năm Góc có 10 tàu sân bay đang hoạt động và hàng trăm chiến hạm khác trên các vùng biển khắp hành tinh.

Một trong những thực phẩm được ưa thích nhất trên tàu là cánh gà. Tuy nhiên, các đầu bếp phải chế biến khoảng 1,6 tấn cánh gà mỗi lần để phục vụ các thủy thủ. Những dụng cụ phục vụ nấu nướng trên tàu cũng to lớn bất thường. Chảo khổng lồ trên tàu có khả năng chứa gần 300 lít nước. Lò hấp, lò nướng là loại lò công nghiệp trong khi bếp rán luôn ngập mỡ sôi.


Khu phòng ăn dành cho các thủy thủ và phi đội chiến đấu trên tàu sân bay Mỹ. Ảnh: National.ae

17h là thời điểm bắt đầu bữa ăn tối. Các thủy thủ lại xếp hàng chờ tới lượt lấy thức ăn. Sau khi dùng bữa họ có thể thưởng thức cà phê ở quầy đồ uống gần đó. Tuy suất ăn trên tàu sân bay khá ngon và đầy đủ dinh dưỡng nhưng phần lớn các thủy thủ và thành viên phi đội chiến đấu đều không thích chúng. Sau nhiều tháng lênh đênh trên biển, nhiều người khao khát được thưởng thức một bữa ăn nấu riêng cho mình thay vì những suất ăn sẵn.

Hơn ai hết, Francis Patol hiểu rõ mong muốn của các thủy thủ trên tàu đối với bữa ăn thường ngày. Chính vì thế, đội của ông luôn cố gắng thay đổi thực đơn bất cứ khi nào có thể. Họ chế biến những món ăn mới trong ngày lễ hoặc những ngày cuối tuần. Tuy nhiên, việc cải thiện suất ăn phụ thuộc nhiều vào nguồn thực phẩm dự trữ trên tàu.

Ngoài ra, đầu bếp cũng phải nấu những thực đơn khác để phục vụ sĩ quan ở khu phòng mang tên Wardroom. Chúng nhỏ hơn phòng ăn cho các thủy thủ và thành viên phi đội chiến đấu nhưng được thiết kế tinh tế và sang trọng hơn. Ghế trong phòng này được lót đệm, bàn ăn có khăn phủ cùng nhiều trang thiết bị khác. 

Thomas Blaha, người phụ trách thực phẩm ở Wardroom, cho biết: “Thực đơn ở đây quay vòng theo chu kỳ 14 ngày. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ phải phục vụ 250 tới 300 sĩ quan mỗi ngày nên chúng tôi có thời gian để tâm hơn tới hình thức. Ngoài ra, số lượng bữa ăn ít cho phép chúng tôi sử dụng nhiều kỹ thuật nấu nướng khác nhau để tăng sự hấp dẫn của đồ ăn”.

Các đầu bếp phục vụ bữa ăn cho thuyền trưởng trong phòng riêng. Người chịu toàn bộ trách nhiệm trên USS George H.W. Bush có quyền yêu cầu những món ăn mà ông yêu thích. Thuyền trưởng và những sĩ quan cấp cao nhất trên tàu có đầu bếp riêng. Thực đơn của họ thường không được lên lịch trước.

a
Một đầu bếp đang cắt thịt cừu trên tàu sân bay USS Nimitz. Ảnh: US Navy

Lính Mỹ được đào tạo như thế nào?

Để trở thành một quân nhân trong quân đội Mỹ, một thanh niên có thể đến nộp hồ sơ tại các trung tâm tuyển dụng hay đơn giản chỉ cần gửi mail.

Dàn phi cơ uy lực trên tàu sân bay Mỹ

Ngoài phi đội phản lực chiến đấu trên tàu sân bay F/A-18, hàng không mẫu hạm Mỹ còn mang theo nhiều phi cơ khác mỗi khi thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm