Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuyển bé 3 tháng tuổi nhiễm nCoV từ Vĩnh Phúc lên Hà Nội điều trị

Bé 3 tháng nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc sức khỏe ổn định, trong khi người mẹ đang chờ đợi kết quả xét nghiệm.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm - Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương - cho hay bé gái N.G.L., 3 tháng tuổi, dương tính với Covid-19 ở Vĩnh Phúc đã được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bác sĩ Lâm cho biết hiện tình hình sức khỏe của bệnh nhi đang tiến triển tốt, ổn định. Bé và mẹ được cách ly, điều trị và theo dõi sát sao.

Bệnh nhi là ca thứ 15 nhiễm Covid-19 tại nước ta. Đây là cháu ngoại của bệnh nhân P.T.B. (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Ngày 28/1, bé được mẹ đưa đến nhà bà ngoại là P.T.B. chơi và ở đây trong 4 ngày tại thôn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bà P.T. B. là ca dương tính thứ 10.

Theo bác sĩ Doãn Đức Toàn, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Bình Xuyên, qua giám sát dịch tễ, bé N.G.L. và mẹ có tiền sử tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Bé có các triệu chứng quấy khóc, sốt nhẹ, chảy nước mũi. Vì vậy, ngày 9/2, bé đã được đưa vào điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà. Sau một ngày điều trị, bé đã cắt sốt nhưng vẫn còn hiện tượng chảy nước mũi. Đến 11/2, bé được xác định dương tính với Covid-19.

Ngay trong ngày, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc và các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đã tiến hành hội chẩn về trường hợp này.

Sức khỏe của bé ổn định nhưng lại là trường hợp trẻ nhỏ đầu tiên dương tính với Covid-19, rất có thể ca bệnh sẽ có diễn biến phức tạp cần sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại. Vì vậy, vào 18h30 phút ngày 11/2, bé N.G. L. và mẹ đã được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương để cách ly và điều trị.

Hiện nay, mẹ cháu bé vẫn trong thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm, vì vậy, chưa xác định được dương tính hay âm tính với Covid-19.

Tuy nhiên, trong thời gian theo dõi tại khu vực cách ly đặc biệt, mẹ bé được khuyến cáo không cho con bú trực tiếp, đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn tay theo đúng quy trình, làm tốt công tác vệ sinh cá nhân để phòng lây nhiễm chéo.

Be 3 thang tuoi mac Covid-19 anh 1

Đồ họa: Minh Hồng.

Bộ Y tế đưa tổ công tác đặc biệt xuống Vĩnh Phúc chống dịch

Tổ công tác đặc biệt gồm 2 đội có mặt ở Vĩnh Phúc từ ngày 13/2, trực làm việc đến khi nào tình hình dịch Covid-19 ổn định mới rút về.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe