Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyến bay lịch sử đến Mặt Trời của NASA bị hoãn 24 giờ

Phi thuyền của NASA, dự định bay thẳng về hướng Mặt Trời trong nhiệm vụ thâm nhập bầu khí quyển sôi sục xung quanh ngôi sao này, đã bị hoãn thêm 24 giờ.

Chuyến bay đáng lẽ diễn ra ngày 11/8 bị hoãn lại đến hôm sau, nguyên nhân chưa rõ. Tuy nhiên theo AFP, các quan chức cho biết đã có cảnh báo về khí heli trong những phút cuối trước giờ khởi hành dự kiến và sau đó chuyến bay bị hoãn.

Các kỹ sư đang kiểm tra phi thuyền thăm dò Mặt Trời Parker trị giá 1,5 tỷ USD với sự cẩn trọng tuyệt đối. Con tàu được Thomas Zurbuchen, người đứng đầu Hội đồng Sứ mệnh Khoa học (SMD) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA), mô tả là một trong những "sứ mệnh có tầm quan trọng chiến lược" lớn nhất của tổ chức này.

NASA cho biết cửa bệ phóng sẽ được mở trở lại vào lúc 3h31 ngày 12/8 (giờ địa phương Mỹ) khi điều kiện thời tiết thuận lợi ở mức 60%. Tàu sẽ được phóng đi từ bãi phóng ở Mũi Canaveral thuộc bang Florida của Mỹ. 

nasa phong tau tham do mat troi anh 1
Tàu Parker nằm trên tên lửa tại Florida. Ảnh: NASA.

Bằng việc vươn tới gần Mặt Trời hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào trước đây trong lịch sử, mục tiêu chính của chuyến thăm dò lần này là hé lộ bí mật về vành nhật hoa, khí quyển ngoài cùng của Mặt Trời. Khu vực này không chỉ nóng gấp 300 lần bề mặt Mặt Trời mà còn là nơi tán xạ bức xạ điện từ, gây ra bão Mặt Trời thường làm tê liệt mạng lưới điện trên Trái Đất.

Tàu thăm dò được bảo vệ bởi lớp vỏ dày 11,43 cm, cho phép chịu nhiệt lên tới 1.400 độ C. Nhờ đó, tàu có thể thu hẹp khoảng cách với Mặt Trời xuống còn 6,16 triệu km. Lớp chắn nhiệt chịu được bức xạ cao gấp 500 lần so với bức xạ Mặt Trời trên Trái Đất.

Bên ngoài thiêu đốt là vậy, nhưng nếu mọi thứ suôn sẻ, nhiệt độ trong tàu sẽ được duy trì ở mức 29 độ C. Mục tiêu của tàu thăm dò Parker là bay 24 vòng quanh Mặt Trời, dần thu hẹp khoảng cách trong nhiệm vụ kéo dài 7 năm.

Các công cụ trên tàu sẽ đo vành nhật hoa và lượng hạt năng lượng cao, đồng thời thu thập dữ liệu về sự thay đổi trong từ trường quanh Mặt Trời cũng như gió Mặt Trời. Gió Mặt Trời là hiện tượng nhà vật lý học Eugene Parker mô tả lần đầu tiên vào năm 1958.

Parker, hiện 91 tuổi, hồi tưởng lại lúc đó không ai tin vào lý thuyết của ông. Tuy nhiên, NASA phóng tàu Mariner 2 vào năm 1962 và chứng minh những người không tin ông đều đã sai. Đây là tàu vũ trụ robot đầu tiên bay thành công vào vũ trụ để thăm dò Sao Kim.

NASA đếm ngược tới giờ phóng tàu vũ trụ đầu tiên chạm tới Mặt Trời

Tàu thăm dò Mặt Trời Parker sẽ bắt đầu sứ mệnh tiếp cận Mặt Trời ở khoảng cách gần nhất trong lịch sử vào lúc 14h33 ngày 11/8 (giờ Hà Nội).

Trung Quốc thử tên lửa siêu thanh mang đầu đạn hạt nhân

Tên lửa siêu thanh Starry Sky-2 có thể mang theo đầu đạn hạt nhân với tốc độ gấp 6 lần vận tốc âm thanh vừa được Trung Quốc thử nghiệm thành công.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm