Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hành trình ra ngoài không gian cùng Jeff Bezos trong 10 phút

Tỷ phú Jeff Bezos sẽ có chuyến du lịch vũ trụ đầu tiên vào ngày 20/7 cùng người em trai Mark Bezos, một phụ nữ 82 tuổi và một sinh viên 18 tuổi khác.

Du lich vu tru anh 1

Những người tham gia phải đến điểm tập trung 4 ngày trước chuyến bay. Trung tâm phóng tên lửa của Blue Origin nằm trong vùng sa mạc phía tây Texas, ngay bên ngoài Van Horn, một thị trấn có khoảng 1.800 dân. Ảnh: Blue Origin.

Du lich vu tru anh 2

Trong 2 ngày, tất cả 4 hành khách được học về phi trọng lượng, ngồi thử trong các khoang kín vũ trụ. Tàu vũ trụ của Blue Origin có thể chở tối đa 6 người và bay tự động không cần người lái.

Du lich vu tru anh 3

Theo những chuyến bay thử nghiệm trước, tên lửa New Shepard bắt đầu hành trình của mình với vận tốc khoảng 3.704 km/giờ, gần gấp ba lần tốc độ của âm thanh. Ảnh: Blue Origin.

Du lich vu tru anh 4

Tại 2 phút 45 giây, bộ tăng áp của New Shepard sẽ tách ra khỏi khoang hành khách ở khoảng cách 70 m cách mặt đất. Suốt 6 năm, tên lửa này đã thực hiện 15 chuyến bay thử nghiệm thành công từ căn cứ Tây Texas. Ảnh: Blue Origin.

Du lich vu tru anh 5

Phút thứ 3, khi đầu tên lửa tiếp cận không gian, hành khách sẽ bắt đầu trải nghiệm tình trạng không trọng lực và tự do đi lại. Blue Origin cho biết khoang ngủ của New Shepard có cửa sổ lớn nhất so với các tàu vũ trụ trước đây, gần bằng một phần ba khoang ngủ. Ảnh: Blue Origin.

Du lich vu tru anh 6

Phút thứ 4, đầu tên lửa sẽ chạm đến đường Karman, ranh giới giữa bầu khí quyển của Trái Đất và không gian bên ngoài. Đây cũng chính là giới hạn của chuyến du hành, cao hơn chuyến bay trước đó của tỷ phú Richard Branson vài km. Ảnh: Blue Origin.

Du lich vu tru anh 7

Sau 6 phút, con tàu sẽ bắt đầu hành trình trở về. Các hành khách được yêu cầu trở lại chỗ ngồi và thắt dây an toàn vì tác động mạnh của lực hấp dẫn. Xung lực lên tới 5 1/2 G, gấp nhiều lần chuyến tàu lượn siêu tốc khắc nghiệt nhất. Ảnh: Blue Origin.

Du lich vu tru anh 8

Khoảng 7 phút 30 giây, bộ phận đẩy của tên lửa New Shepard sẽ tự hạ cánh xuống mặt đất, cách 3 km khỏi vị trí ban đầu và được tái sử dụng trong các chuyến bay tương lai. Ảnh: Blue Origin.

Du lich vu tru anh 9

Ở phút thứ 9, khi trở lại bầu khí quyển của Trái Đất, những chiếc dù của đầu tên lửa New Shepard sẽ được bung ra và hạ cánh với vận tốc 16 km/h. Ảnh: Blue Origin.

Du lich vu tru anh 10

Các tính năng an toàn của khoang ngủ bao gồm hệ thống dự phòng, ghế ngồi hấp thụ lực tác động và tên lửa điều chỉnh lực đẩy sẽ được triển khai để làm chậm tốc độ hạ cánh xuống khoảng 1km/giờ. Ảnh: Blue Origin.

Du lich vu tru anh 11

Khoảng 10-12 phút, toàn bộ hành khách sẽ được hạ cánh ở sa mạc Tây Texas và trở thành một trong 600 người đầu tiên bay vào không gian. Ảnh: Blue Origin.

Quang Đăng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm