Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chuột ôm tiền vàng chào xuân Canh Tý

Chuột vác bao tiền, ôm đồng tiền mạ sơn vàng với ý nghĩa cầu tài lộc, bình an đang được sản xuất nhiều ở làng Bát Tràng (Hà Nội) phục vụ xuân Canh Tý.

Chuot om dong tien vang chao xuan Canh Ty anh 1
Tết Canh Tý cận kề, các xưởng sản xuất tại làng gốm sứ truyền thống ở Làng Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) đang tất bật sản xuất các đơn hàng là những chú chuột "vàng" cuối cùng để kịp giao cho khách.
Chuot om dong tien vang chao xuan Canh Ty anh 2

Ông Vương Hồng Nhật (xóm 1, Bát Tràng) cho biết trong 4 tháng vừa qua, xưởng nhà ông đã sản xuất cả chục nghìn sản phẩm chuột ôm đồng tiền vàng may mắn. Chất liệu làm tượng là thạch cao, được pha trộn với nước theo tỷ lệ thích hợp theo công thức riêng của mỗi xưởng.

Chuot om dong tien vang chao xuan Canh Ty anh 3

Để có được sản phẩm chuột "vàng" độc đáo tung ra thị trường, ông Nhật đã mất khoảng 4 tháng chuẩn bị từ khâu lên ý tưởng đến khi ra thành phẩm. "Tôi phải tìm hiểu các mẫu chuột và tạo hình mẫu khuôn. Khuôn đúc chuột gồm hai phần, phần bên ngoài bằng composite tạo độ cứng, phần bên trong là khuôn silicon mềm" - ông Nhật nói.

Chuot om dong tien vang chao xuan Canh Ty anh 4

Thạch cao được đổ vào khuôn tiếp theo, người thợ sẽ lắc đều cho thạch cao luồn lách vào các khe nhỏ để không mất chi tiết. "Công việc pha thạch cao cần người có kinh nghiệm, còn lúc đổ khuôn thì đơn giản, ai cũng có thể làm được" - chị Tạ Thị Hương, công nhân tại xưởng nhà ông Nhật chia sẻ.

Chuot om dong tien vang chao xuan Canh Ty anh 5

Bột thạch cao đổ vào khuôn để khoảng 15 phút thì có thể tháo ra được. Bình thường tượng chuột phải phơi nắng 3-4 ngày. Những đợt cận tết hoặc sát ngày giao hàng, xưởng phải sử dụng lò sấy để đẩy nhanh thời gian làm khô thạch cao kịp giao cho khách.

Chuot om dong tien vang chao xuan Canh Ty anh 6

Những chú chuột thạch cao khi mới tháo ra khỏi khuôn có màu hơi đục, sau khi phơi nắng, ráo nước có màu trắng.

Chuot om dong tien vang chao xuan Canh Ty anh 7

Sau khi tháo khuôn, người thợ phải cắt gọt những phần viền thừa trên thân chuột. Ông Nhật cho biết xưởng nhà ông chủ yếu là xuất tượng chuột thô, còn tượng đã sơn màu phải có khách đặt ông mới làm.

Chuot om dong tien vang chao xuan Canh Ty anh 8

Công đoạn sơn tượng là công đoạn khó nhất, đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm, tay nhanh nhẹn phun sơn đều khắp tượng để nhũ vàng lên màu được vàng óng nhất.

Chuot om dong tien vang chao xuan Canh Ty anh 9

Sản phẩm chuột ôm đồng tiền hoàn thiện được bán với giá gần 10.000 đồng/sản phẩm đối với chuột thô, con chuột đã sơn mạ vàng có giá gấp đôi.

Chuot om dong tien vang chao xuan Canh Ty anh 10

Ngoài tượng chuột ôm đồng tiền vàng cầu tài lộc, may mắn dùng để trưng bày, ở làng Bát Tràng còn có nhiều mẫu chuột vàng khác dùng để tiền tiết kiệm.

Chuot om dong tien vang chao xuan Canh Ty anh 11

Nhiều tượng chuột đa dạng, chuột ôm tiền vàng, vác bao tiền bắt mắt du khách. "Không đợi thời điểm giáp tết, chuột vàng mới hút khách hàng. Vài tháng trước, rất nhiều nơi trong cả nước đã đặt mua hàng chục nghìn con để chuẩn bị cho dịp xuân Canh Tý rồi" - chủ một cửa hàng chia sẻ.

Chuot om dong tien vang chao xuan Canh Ty anh 12

Giá ở xưởng sản xuất dao động 7.000-20.000 đồng/sản phẩm. Khi đến các cửa hàng bán lẻ, mỗi chú chuột nhỏ hoàn thiện có giá 50.000 đồng, chuột lớn hơn được bán với giá 80.000-100.000 đồng. Giá bán này được cho là rẻ, hợp túi tiền của nhiều bạn sinh viên.

Hoàng Đông

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh Xã hội