Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuột có thể phục vụ quân đội Mỹ

Quân đội Mỹ vừa quyết định tài trợ cho một trường đại học để họ thực hiện dự án tạo ra những con chuột có khả năng dò mìn nhờ công nghệ biến đổi gene.

Đại học New York City đang cố gắng tạo ra những con chuột có mũi siêu nhạy để phát hiện chất nổ và thậm chí mìn dưới đất trong một dự án do Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ, Mirror đưa tin.

Bộ Quốc phòng Mỹ phê chuẩn dự án sau khi các nhà khoa học của Đại học New York City áp dụng công nghệ biến đổi gene để tạo ra những con chuột có mũi siêu thính, đối tượng mà họ có thể "lập trình" để phát hiện những mùi nhất định, chẳng hạn mùi thuốc nổ TNT.

chuot phuc vu quan doi anh 1
Nhờ công nghệ biến đổi gene, một số con chuột sẽ có khả năng phát hiện chất nổ nhanh và chính xác. Ảnh: slate.com.

Tiến sĩ Paul Feinstein, trưởng nhóm nghiên cứu, thông báo trên tạp chí Cell Report rằng họ đã chế tạo những cảm biến sinh học có khả năng phát hiện mùi, giúp con người tìm chất nổ và chẩn đoán bệnh dựa vào mùi.

Mũi động vật có vú chứa một lượng lớn tế bào cảm giác. Mỗi tế bào có một thụ thể (thực chất là một phân tử protein) có khả năng phát hiện một mùi nhất định.

Những thụ thể nhạy với nhiều mùi phân bố đều trên các tế bào thần kinh. Những con chuột mà các nhà khoa học tạo ra trong phòng thí nghiệm có thêm một thụ thể mà họ lựa chọn nên chúng rất nhạy cảm đối với một mùi nào đó.

"Do số lượng thụ thể lớn hơn, khả năng phát hiện mùi của chúng sẽ cao hơn", tiến sĩ Charlotte D’Hulst, cũng là một nhà nghiên cứu của Đại học New York City, giải thích.

Nhóm nghiên cứu cho biết, họ đã thành lập một công ty mang tên MouSensor để thương mại hóa phát minh của họ.

Mỹ phát triển robot tự động phát hiện mìn chôn dưới đất

Robot mới sử dụng hệ thống cảm biến Ground Eye có thể phát hiện chính xác mìn, vật liệu nổ tự chế chôn dưới đất.

 

Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới