Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuột chui vào ôtô - không để ý có thể mất tiền triệu

Không để ý các dấu hiệu chuột đã chui vào trong khoang lái hay khoang động cơ xe và cắn phá, chủ xe có thể mất tiền triệu để xử lý hậu quả.

Chuột là loài gặm nhấm, gây mất vệ sinh, là trung gian truyền nhiễm các căn bệnh. Không chỉ trú ngụ ở những khu vực tăm tối, ẩm thấp, chuột còn có "sở thích" làm tổ trong ôtô bởi đây là khu vực khá kín đáo, động cơ xe hoạt động vào mùa đông sẽ ấm áp, thu hút loài gặm nhấm này. Làm thế nào để chống chuột chui vào xe? Có nhiều cách để thực hiện.

Dấu hiệu nhận biết chuột chui vào khoang lái, khoang động cơ

Khi trong khoang lái, khoang động cơ xuất hiện nhiều rác bẩn, có thể là cả xương động vật, đây là lúc chủ xe nên kiểm tra kỹ càng xem chuột có chui vào trong xe hay không. 

Ngoài ra, khi mở nắp ca-pô, nếu có chuột trú ngụ sẽ có mùi nước tiểu, mùi phân chuột, có thể có cả vết chân chuột trên nắp động cơ. 

Chuột gây ra hậu quả như thế nào?

Xe có chuột có thể gây mùi khó chịu khi điều hòa lấy gió ngoài. Chuột cũng có thể cắn các loại dây trong khoang lái và khoang động cơ, gây lỗi hệ thống. Những lỗi thường gặp nhất là đèn không sáng, còi không kêu, cần gạt mưa không hoạt động và đôi khi báo lỗi động cơ. 

cach chong chuot chui vao oto anh 3
Chuột cắn dây có thể gây báo lỗi nhiều bộ phận trên xe. Ảnh: Tuấn Dũng.

Khi gặp trường hợp xe đột nhiên báo lỗi nhiều, việc đầu tiên chủ xe nên làm là kiểm tra các loại dây trong động cơ xem có bị chuột cắn hay không. Chỉ một dây bị chuột cắn cũng có thể báo lỗi nhiều bộ phận và có khả năng gây cháy nổ cho xe.

Kinh nghiệm chống chuột trên ôtô

Để phòng chống có hiệu quả tình trạng chuột chui vào xe, đầu tiên là phải luôn vệ sinh ôtô sạch sẽ. Việc giữ nội thất và khoang động cơ sạch sẽ giúp phát hiện sớm chuột xuất hiện, đồng thời giữ không gian thoáng đãng, trong lành, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng xe. 

cach chong chuot chui vao oto anh 4
Vệ sinh xe sạch sẽ giúp phát hiện sớm nếu có chuột. Ảnh: Axleaddict.

Trên thị trường hiện nay có bán khá nhiều loại tinh dầu chống chuột. Các loại tinh dầu này phát ra mùi khiến chuột không muốn lại gần, nhờ đó khoang xe sẽ được bảo vệ. 

Ngoài ra, một số cách chống chuột cũng được giới tài xế chia sẻ với nhau như dùng băng phiến, long não để đuổi chuột. Những mẹo này vẫn còn gây tranh cãi bởi nó có hiệu quả với xe này nhưng lại không hiệu quả với xe khác. 

Một số mẹo khác như xịt hóa chất đuổi côn trùng vào khoang máy, đặt lông mèo vào xe, rải thuốc diệt chuột... Đối với các phương pháp có thể gây chết chuột thì không nên sử dụng, bởi nếu chuột chết trong khoang máy thì sẽ là "cơn ác mộng" thật sự.

Việc chống chuột trong xe và trong khoang động cơ là điều cần làm. Các chủ xe lưu ý lựa chọn cách thức phù hợp. Điều quan trọng là luôn giữ nội thất xe và khoang động cơ sạch sẽ. Nếu làm được điều này, chuột sẽ ít có khả năng lựa chọn xe của bạn làm nơi "an cư lạc nghiệp". 

Hùng Sơn

Bạn có thể quan tâm