Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Chuột anh hùng’ nghỉ hưu sau 5 năm đánh hơi bom mìn ở Campuchia

Magawa, con chuột túi má từng nhận huy chương vàng vì dũng cảm cứu người, sẽ nghỉ hưu sau sự nghiệp 5 năm đánh hơi bom mìn còn sót lại ở Campuchia.

“Tuy còn khỏe mạnh, Magawa đã đến tuổi nghỉ hưu và cũng có dấu hiệu chậm lại rõ rệt”, APOPO - tổ chức phi chính phủ chuyên tháo gỡ bom mìn - cho biết, CNN đưa tin ngày 5/6.

Thuộc giống chuột túi má khổng lồ châu Phi, Magawa đã giúp dọn dẹp 141.000 m2 đất tại Campuchia, qua đó phát hiện 71 quả mìn và 38 vật chưa nổ trong 5 năm làm việc, theo APOPO.

Magawa sẽ bước chân sang tuổi thứ 7 vào cuối năm nay. Nó “đã lao động hăng say và xứng đáng được nghỉ ngơi vào lúc này”, APOPO nhận định.

Tổ chức này cũng cảm ơn Magawa vì “cho phép cộng đồng địa phương được sinh hoạt, lao động, vui chơi, và học tập mà không còn nỗi sợ tử vong hoặc khuyết tật do bom mìn”.

chuot danh hoi bom min anh 1

Magawa trong lúc làm việc tại Campuchia. Ảnh: CNN.

Tuy nhiều loài gặm nhấm có thể được đào tạo đánh hơi bom mìn, APOPO cho rằng giống chuột túi má khổng lồ châu Phi là phù hợp nhất vì chúng thông minh, dễ huấn luyện, và có tuổi thọ tới 8 năm. Kích cỡ của giống chuột này cho phép chúng đi qua bom mìn mà không gây phát nổ.

Magawa bắt đầu được huấn luyện từ lúc nhỏ và đã “xuất sắc vượt qua mọi bài kiểm tra” trước khi được đưa đến Campuchia - nơi còn sót lại nhiều bom mìn và vật chưa nổ từ thời chiến.

“Con chuột anh hùng” biết cách bỏ qua sắt vụn và ra hiệu cho người điều khiển mỗi khi phát hiện vị trí chính xác của bom mìn. Magawa có thể dọn khu vực bằng diện tích sân quần vợt trong 30 phút, trong khi con người dùng máy dò kim loại có thể mất 4 ngày.

Sự nghiệp rà soát bom mìn giúp Magawa được trao huy chương vàng của tổ chức từ thiện thú y People's Dispensary for Sick Animals (Anh) vào năm 2020. Giải thưởng này trước đó chỉ được trao cho chó.

Với phạm vi hoạt động tại 59 quốc gia, APOPO cho biết trong năm 2020 đã dọn được diện tích đất khoảng 4,3 triệu dặm vuông chỉ riêng tại Campuchia.

“Điều này không thể thành hiện thực nếu không có sự trợ giúp của những người hùng tí hon như Magawa”, APOPO cho biết.

Loài chuột mang chất độc có thể hạ gục cả voi

Chuột có mào châu Phi ăn các cành cây chứa độc rồi liếm lông để tự bao phủ mình bằng chất độc trong nước bọt.

Chú chuột được trao huy chương vàng

Một con chuột túi châu Phi đã được trao huy chương vàng danh giá nhờ thành tích dò bom mìn đáng nể.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm

Campuchia Thế giới