Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chương trình tặng mũ bảo hiểm nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông cho người lớn và trẻ em là một trong những ưu tiên hàng đầu của các chương trình giáo dục, tuyên truyền ATGT.

Việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông tưởng chừng đơn giản, nhưng lại cần tuân thủ nhiều tiêu chuẩn để có thể bảo vệ tối đa cho người di chuyển bằng xe máy.

Đội mũ bảo hiểm đúng cách

Theo thống kê của Bộ Giao thông Vận tải, năm 2010, nước ta có gần 12.000 người chết vì tai nạn giao thông. Đến 2019, số ca giảm xuống còn 8.000 người. Như vậy, trong 9 năm, số ca tử vong vì tai nạn giao thông chỉ giảm được 4.000, trung bình giảm 445 ca/năm.

Tuy nhiên, từ năm 2019 đến 2020, số ca tử vong vì tai nạn giao thông giảm 1.000 ca, chưa kể các chỉ số khác đều giảm. Kết quả này có được nhờ việc tuyên truyền, phân tích và triển khai các biện pháp giảm tai nạn giao thông, trong đó có thể kể đến việc gia tăng số lượng người dân chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Theo Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á (AIP), đội mũ bảo hiểm đúng cách giúp giảm nguy cơ bị chấn thương sọ não (69%) và nguy cơ tử vong (42%) cho cả người lớn và trẻ em.

Chuyên gia của Honda Việt Nam (HVN) cho biết, mũ bảo hiểm cần được lựa chọn kỹ từ khâu mua. Người sử dụng nên đội thử để tìm ra sản phẩm vừa với kích cỡ đầu của mình, không đội quá chật hoặc quá rộng. Chiếc mũ vừa vặn khi bạn cảm thấy phần lót vừa với đầu ở mọi khía cạnh, không gây đau nhức, khó chịu hoặc dễ bị đẩy về phía sau.

tang mu bao hiem anh 1

Được thực hiện từ năm 2015 đến nay, chương trình “Cùng Honda chắp cánh tương lai” do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và HVN tổ chức góp phần nâng cao ý thức cho hàng triệu người lớn và trẻ em.

Quai mũ cần được điều chỉnh sao cho vừa khít dưới cằm, 2 bên ôm sát thuỳ tai. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đưa hai ngón tay vào giữa cằm và quai mũ, nếu vừa vặn thì đạt tiêu chuẩn.

Người dân cũng cần lựa chọn cẩn thận để không mua phải mũ giả, nhái kém chất lượng. Mũ bảo hiểm đạt chuẩn cần có đủ tem, mác của nhà sản xuất và giấy phép kiểm định của cơ quan có thẩm quyền.

Không chỉ có tác dụng bảo vệ tính mạng người sử dụng, đội mũ bảo hiểm đầy đủ và đúng quy cách góp phần xây dựng một thế hệ người tham giao thông văn minh hơn. Đặc biệt, trẻ em được rèn luyện thói quen đội mũ bảo hiểm sẽ có ý thức chấp hành tốt luật an toàn giao thông khi trưởng thành.

Trao tặng 150.000 mũ bảo hiểm cho người dân

Nhận thấy tầm quan trọng của mũ bảo hiểm với an toàn giao thông, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện các chương trình nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm trong nhiều năm qua. Trong đó, HVN đã tổ chức chương trình “Cùng Honda chắp cánh tương lai” đến năm thứ 7, trao tận tay người dân trên cả nước gần 150.000 mũ bảo hiểm.

Trong năm 2021, chương trình tiếp tục trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm cho người dân tại nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Giang, Thái Nguyên, Cà Mau... Ngoài ra, một phần khác được sử dụng làm phần thưởng cho học sinh các cấp trong những chương trình giáo dục ATGT như Nụ cười trẻ thơ, Nụ cười ngày mai được HVN phối hợp tổ chức với Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

tang mu bao hiem anh 2

Mỗi năm, HVN trao tặng khoảng 20.000 chiếc mũ bảo hiểm, thông qua các chương trình giáo dục, tuyên truyền, hội thi về kiến thức ATGT và kỹ năng lái xe an toàn.

Doanh nghiệp cũng vừa tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ tuyên truyền viên về văn hóa giao thông tại Thái Nguyên, với sự tham gia của gần 700 sinh viên và thanh niên. Các bạn trẻ có cơ hội củng cố và nâng cao kiến thức về ATGT, rèn luyện kỹ năng lái xe an toàn hữu ích. Trong khuôn khổ của hoạt động này, HVN đã trao tặng 500 mũ bảo hiểm, nhằm động viên và khích lệ tinh thần người tham gia.

“Thông qua hoạt động trao tặng mũ bảo hiểm cho người dân trên toàn quốc, chúng tôi muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp, hướng đến mục tiêu ‘Cuộc sống tự do, an toàn và thoải mái, nhân rộng niềm vui cho mọi người’ như Tuyên bố 2030 mà hãng đề ra”, đại diện HVN cho biết.

Sắp tới, bên cạnh các chương trình đào tạo trực tiếp cho hàng triệu Đoàn viên, thanh niên, lực lượng CSGT cũng như khách hàng và người dân địa phương, HVN sẽ đẩy mạnh hơn nữa hoạt động phối hợp với các cơ quan Chính phủ, các hệ thống cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm trên toàn quốc, để triển khai các chương trình giáo dục về ATGT cho học sinh tiểu học, THCS, THPT.

Đặc biệt, HVN phối hợp với Bộ GD&ĐT triển khai chương trình “Tôi yêu Việt Nam phiên bản Vui Giao thông” trên truyền hình và trong trường mầm non.

Hoàng Nhật - Giang Trân Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm