Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chương trình Hot Music bị 'cướp tên'?

Bầu sô Quang Cường cho rằng chương trình “Thế giới âm nhạc” từng được phát sóng trên Đài truyền hình Đồng Nai và chương trình “Hot Music” phát sóng trên Yeah1 TV do công ty anh từng thực hiện đã bị một công ty giải trí “cướp tên”.

Chương trình Hot Music bị ''cướp tên''?

Bầu sô Quang Cường cho rằng chương trình “Thế giới âm nhạc” từng được phát sóng trên Đài truyền hình Đồng Nai và chương trình “Hot Music” phát sóng trên Yeah1 TV do công ty anh từng thực hiện đã bị một công ty giải trí “cướp tên”.

Theo đơn tường trình của ông Nguyễn Phi Cường (anh trai ca sỹ Quang Hà) – giám đốc công ty TNHH SX Quang Cường gửi các cơ quan báo chí thì vào tháng 4/2005, Quang Cường Production phối hợp với Đài truyền hình Đồng Nai tổ chức thực hiện chương trình “Thế Giới Âm Nhạc”. Chương trình này đã phát sóng được 10 số trong 10 tháng của 1 năm. Tuy nhiên, đến tháng 3/2006 thì chương trình đành phải dừng lại do phát hiện ra trên Đài truyền hình Đồng Nai cũng xuất hiện một chương trình mang tên “Thế Giới Âm Nhạc” do biên tập Hoài Nam thực hiện.

Bầu sô Quang Cường cho biết: “Chương trình của chúng tôi thực hiện đang tạo được tiếng vang thì đến số thứ 8, bỗng dưng phát hiện ra trên Đài truyền hình Đồng Nai cũng xuất hiện một chương trình mang tên “Thế Giới Âm Nhạc” như tên chúng tôi đã nghĩ ra. Theo tìm hiểu chúng tôi biết được chương trình này do biên tập Hoài Nam thực hiện. Và sau đó tôi có biết thêm biên tập Hoài Nam mới thành lập công ty và lấy tên là Công ty Thế Giới Âm Nhạc. Lúc đó do chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc và còn rất nhiều khó khăn cũng như bận rộn với các dự án khác của công ty chúng tôi đã không phản ứng ngay dù rất bức xúc”.

Logo chương trình “Hot Music” phát sóng trên Yeah1 TV do công ty Quang Cường Production thực hiện.

Chương trình và logo Hot Music tại sân khấu Lan Anh được Quang Cường cho là bắt chước và làm theo gần giống Hot Music trên Yeah1 TV của công ty anh.

Cũng theo bầu sô Quang Cường thì một chương khác mang tên “Hot Music” do công ty anh phối hợp với truyền hình Yeah1 Tivi thực hiện ghi hình và phát sóng được mấy tháng nay cũng đang bị “nhân bản” một cách bất ngờ. Vào ngày 14/8/2009, anh bất ngờ nhận được rất nhiều điện thoại của bạn bè, đồng nghiệp trách móc rằng tổ chức chương trình “Hot Music” ở sân khấu Lan Anh mà không mời họ tham dự. Phi xe thẳng đến trung tâm ca nhạc Lan Anh, Quang Cường nhìn thấy băng rôn quảng cáo và baner về chương trình “Hot Music” treo đầy trước trung tâm. Băng rôn có đề tên chương trình do đạo diễn Thuận Hải và biên tập Thanh Huệ thực hiện. Anh lập tức điện thoại cho biên tập Thanh Huệ thì được biết chương trình này của Hoài Nam cùng sân khấu Lan Anh tổ chức.

Quang Cường bức xúc: “Tôi hết sức bất bình trước sự việc này, các chương trình do công ty chúng tôi mất bao công sức nghĩ ra và thực hiện đã bị lấy tên một cách trắng trợn. Chúng tôi muốn khẳng định, thương hiệu cũng như tên chương trình “Hot Music” là của chúng tôi. Chương trình “Hot Music” do chúng tôi và kênh truyền hình Yeah1 Tivi thực hiện là chương trình ca nhạc không bán vé và phát sóng hàng ngày trên kênh Yeah1 Tivi, chương trình này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và yêu thích của khán giả. Còn chương trình ngày 16/ 8/ 2009 do biên tập Hoài Nam thực hiện tại trung tâm ca nhạc Lan Anh là chương trình ăn theo tên “Hot Music” để kinh doanh và bán vé. Ngay cả logo “Hot Music” của chương trình chúng tôi cũng bị bắt chước và làm theo gần giống”.

Giải thích về sự việc này, đạo diễn Thuận Hải nói: “Hot Music 2009” là một chương trình ca nhạc do trung tâm ca nhạc Lan Anh tổ chức và thực hiện. Đây là chương trình ca nhạc được tổ chức định kỳ hàng tuần ở sân khấu Lan Anh và mỗi tuần đều mang những tên gọi khác nhau. Chẳng hạn tuần này mang tên là “Hot Music 2009” thì tuần sau có thể đổi tên là “Như đã dấu yêu”…Vì đây là chương trình ca nhạc quy tụ khá đông đảo các ca sỹ trẻ nên chúng tôi quyết định đặt tên như vậy để thu hút khán giả tuổi teen. Chúng tôi hoàn toàn không hay biết gì về chương trình “Hot Music” do Quang Cường Production từng thực hiện trước đây mặc dù tôi là người rất hay xem các chương trình ca nhạc trên Yeah1 Tivi. Sự giống nhau giữa logo chương trình “Hot Music 2009” với logo ‘Hot Music” hoàn toàn tình cờ, chúng tôi không có chủ ý muốn nhại hoặc ăn theo hình thức của bất kỳ chương trình nào".

Phóng viên cũng đã liên lạc với biên tập viên Hoài Nam – người được cho là “nhân vật chính” đứng đằng sau hai chương trình “Thế Giới Âm Nhạc” và “Hot Music” của công ty Thế Giới Âm Nhạc vừa qua để tìm hiểu thực hư.

Biên tập viên Hoài Nam cho biết: “Chương trình “Thế giới âm nhạc” là chương trình do công ty Thế giới âm nhạc phối hợp với Đài truyền hình Đồng Nai thực hiện có mời tôi làm cố vấn chuyên môn. Muốn hỏi về vấn đề này hãy liên hệ với anh Đỗ Đức Thắng (Giám đốc công ty Thế giới âm nhạc) để hỏi cụ thể. Còn chương trình “Hot Music 2009” vừa rồi thì tôi không liên quan vì chương trình đó do trung tâm ca nhạc Lan Anh tổ chức và thực hiện. Mà tôi rất buồn cười là sự việc này chẳng liên quan gì đến tôi lại cứ bị lôi kéo vào khiến tôi trở nên “nổi tiếng”…”

Liên lạc với ông Đỗ Đức Thắng - giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Văn hóa Thương mại Thế giới âm nhạc thì ông cho biết thêm: “Công ty chúng tôi là công ty Thế giới âm nhạc, chính vì thế mà việc đặt tên chương trình theo tên công ty mình thì không thể nói là ăn cắp tên của người khác được. Thêm nữa, khi thực hiện chương trình này tôi đã cẩn thận lên mạng seach và tìm hiểu thì thấy tên này hoàn toàn chưa có một đơn vị hay cá nhân nào đăng kí bản quyền do đó tôi nghĩ chúng tôi không làm việc gì trái pháp luật cả. Bên cạnh đó, trước khi bắt tay vào thực hiện chương trình chúng tôi có trao đổi với Đài truyền hình Đồng Nai, đài cũng không hề có ý kiến gì về tên lẫn format chương trình nên chúng tôi cứ thế thực hiện thôi. Sự việc đã diễn ra hơn 3 năm qua nhưng bây giờ lại bị khơi lại, tôi thực sự rất bức xúc trước sự việc này vì họ đã nói không có căn cứ”.

Hà Tùng Long

Theo Bưu điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm