Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chương mới cho hợp tác giữa Liên minh châu Âu và Anh hậu Brexit

Dù đã rời EU, nước Anh vẫn chia sẻ với khối sự ràng buộc về lịch sử, địa lý, văn hóa, các giá trị và nguyên tắc chung, niềm tin mãnh liệt vào chủ nghĩa đa phương dựa trên luật lệ.

Anh roi EU anh 1

Chương mới cho hợp tác giữa Liên minh châu Âu và Anh hậu Brexit

Dù đã rời EU, nước Anh vẫn chia sẻ với khối sự ràng buộc về lịch sử, địa lý, văn hóa, các giá trị và nguyên tắc chung, niềm tin mãnh liệt vào chủ nghĩa đa phương dựa trên luật lệ.

Anh roi EU anh 2

Anh roi EU anh 3

Josep Borrell

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu kiêm Đại diện Ngoại giao Cấp cao Liên minh châu Âu

Anh roi EU anh 4

Michel Barnier

Giám đốc Nhóm đặc trách về Quan hệ với Anh (UKTF)

Quan chức đối ngoại cấp cao của EU và trưởng phái đoàn đàm phán Brexit của EU viết bài riêng cho Zing.vn nhân sự kiện Anh chính thức rời EU.

Vào ngày 31/1/2020, Anh đã rời khỏi Liên minh châu Âu. Chúng tôi mất một thành viên trong gia đình mình. Đó là khoảnh khắc buồn đối với chúng tôi, không những đối với công dân châu Âu - và thực sự, đối với nhiều công dân Anh.

Tuy vậy, chúng tôi luôn tôn trọng quyết định của 52% cử tri Anh, và giờ đây chúng tôi mong muốn bắt đầu một chương mới trong quan hệ của hai bên.

Gạt cảm xúc sang một bên, ngày 1/2 đã đi vào lịch sử nhưng cũng đã không gây ra kịch tính. Điều này phần lớn nhờ vào Thỏa thuận rời bỏ mà chúng tôi đã đàm phán với Anh, cho phép chúng tôi bảo đảm một 'Brexit có trật tự'. Một thỏa thuận mà - ít nhất là vào thời điểm này - giảm thiểu được sự gián đoạn gây ra cho các công dân, doanh nghiệp, các chính quyền công - cũng như cho các đối tác quốc tế của chúng tôi.

Theo thỏa thuận này, EU và Anh đã đồng ý về một giai đoạn chuyển tiếp, ít nhất là đến cuối năm 2020, trong thời gian đó, Anh sẽ tiếp tục tham gia Liên minh Hải quan và Thị trường đơn nhất của EU, đồng thời áp dụng luật của EU, ngay cả khi không còn là một quốc gia thành viên.

Trong giai đoạn này, Anh cũng sẽ tiếp tục tuân thủ các thỏa thuận quốc tế của EU như chúng tôi đã nêu rõ trong một công hàm gửi tới các đối tác quốc tế của mình.

Vì vậy, trong giai đoạn chuyển tiếp này, tính liên tục sẽ được duy trì ở một mức độ nhất định. Đây là một nhiệm vụ không hề dễ dàng xét tới tầm quan trọng của nó. Với việc rời khỏi Liên minh, Anh đã rút khỏi một cách tự động, kỹ thuật và hợp pháp hàng trăm thỏa thuận quốc tế được ký kết bởi hoặc thay mặt cho Liên minh, vì lợi ích của các quốc gia thành viên, trong các lĩnh vực khác nhau như thương mại, hàng không, thủy sản hoặc hợp tác hạt nhân dân sự.

Giờ đây chúng tôi phải xây dựng mối quan hệ đối tác mới giữa EU và Anh. Công việc đó sẽ được bắt đầu sau vài tuần nữa, ngay sau khi EU27 phê duyệt sứ mệnh đàm phán do Ủy ban châu Âu đề xuất, trong đó đưa ra các điều khoản và tham vọng của chúng tôi để đạt được mối quan hệ đối tác gần gũi nhất có thể với một quốc gia sẽ vẫn là đồng minh của chúng tôi, là đối tác của chúng tôi và là bạn của chúng tôi.

EU và Anh có sự ràng buộc về lịch sử, địa lý, văn hóa, các giá trị và nguyên tắc chung và niềm tin mãnh liệt vào chủ nghĩa đa phương dựa trên luật lệ. Quan hệ đối tác trong tương lai của chúng tôi sẽ phản ánh những mối liên kết và niềm tin được chia sẻ này. Chúng tôi muốn tiến xa hơn lĩnh vực thương mại và tiếp tục hợp tác về an ninh và quốc phòng, những lĩnh vực mà Anh có kinh nghiệm và trang bị sẽ được sử dụng tối ưu khi nó là một phần trong nỗ lực chung.

Trong một thế giới đầy những thách thức và sự biến đổi, của sự hỗn loạn và sự chuyển đổi, chúng tôi phải tham khảo ý kiến của nhau và cùng hợp tác, ở cấp độ song phương và trong các diễn đàn quan trọng trong khu vực và trên toàn cầu như Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, NATO hoặc G20.

Có lẽ đây vẫn là một cách nói rập khuôn nhưng có một sự thật cơ bản đó là ngày nay các thách thức toàn cầu - từ biến đổi khí hậu, đến tội phạm mạng, chủ nghĩa khủng bố hoặc bất bình đẳng - đòi hỏi phải có những sự ứng phó tập thể. Anh càng có khả năng hợp tác chặt chẽ với EU và với các đối tác trên toàn thế giới thì chúng ta càng có cơ hội xử lý những thách thức này một cách hiệu quả.

Điểm cốt lõi của dự án EU đó là ý tưởng rằng chúng tôi mạnh mẽ hơn cùng nhau; rằng việc tập hợp các nguồn lực và sáng kiến của chúng tôi lại là cách tốt nhất để đạt được các mục tiêu chung. Brexit không thay đổi điều này và chúng tôi sẽ tiếp tục đưa dự án này tiến về phía trước với 27 thành viên.

Cùng với nhau, 27 quốc gia thành viên sẽ tiếp tục hình thành một thị trường duy nhất gồm 450 triệu công dân và hơn 20 triệu doanh nghiệp.

Cùng với nhau, chúng tôi vẫn là khối thương mại lớn nhất trên thế giới.

Cùng với nhau, với 27 thành viên, chúng tôi vẫn là nhà viện trợ phát triển lớn nhất thế giới.

Các đối tác của chúng tôi có thể chắc chắn rằng chúng tôi sẽ hiện thực hóa một nghị trình đầy tham vọng, mang tính hướng ngoại - trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư, hành động khí hậu và kỷ nguyên số, về kết nối, về an ninh và chống khủng bố, về nhân quyền và dân chủ, hoặc về quốc phòng và chính sách đối ngoại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì những cam kết của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ cho các thỏa thuận giúp liên kết chúng tôi với các đối tác quốc tế của mình. Với Việt Nam, Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (FTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư sẽ sớm được phê chuẩn. Khi FTA có hiệu lực, nó sẽ dần xóa bỏ tất cả các dòng thuế giữa hai bên trong vòng 10 năm.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 2 của EU tại Đông Nam Á sau Singapore với thương mại hàng hóa đạt tới 47.6 tỉ EURO mỗi năm và 3.6 tỉ EURO đối với hàng hóa dịch vụ.

Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục là một đối tác mà bạn có thể tin tưởng, một người bảo vệ kiên định của chủ nghĩa đa phương dựa trên luật lệ, cũng như đang hợp tác với các đối tác của mình nhằm khiến cho thế giới này an toàn và công bằng hơn.

Josep Borrell - Michel Barnier

Bạn có thể quan tâm

Liên minh châu Âu Pháp Singapore Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc VOICES Phân tích Thế giới