Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuỗi cung ứng sẽ 'cải tiến về 0'

Chuỗi bền vững sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, bán sản phẩm với giá cạnh tranh và hạn chế tác hại cho môi trường.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó tổng thư ký VCCI nhận định, chuỗi cung ứng bền vững sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín, thương hiệu, thu hút cơ hội kinh doanh mới, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế mạnh mẽ.

Các chuyên gia tư vấn của MobiBiz.vn cho biết, trong sản xuất, chuỗi cung ứng bền vững là chuỗi cung ứng khép kín. Ở đó, sản phẩm được tạo ra, sử dụng, tái chế hoặc xử lý theo cách tuần hoàn hay các chu kỳ khép kín lặp đi lặp lại. Nhờ phục hồi vật liệu, phụ tùng và các sản phẩm thải hồi, chuỗi sẽ tạo ra nguồn lực giá rẻ. Đồng thời, việc vận hành tiêu tốn ít tài nguyên và năng lượng hơn, giúp giảm phát thải, đảm bảo cân bằng lợi ích kinh tế, hiệu quả xã hội và tác động môi trường.

Lấy dẫn chứng cho hiệu quả của chuỗi cung ứng khép kín, các chuyên gia cho biết thị trường sản xuất lại các phụ tùng ôtô ở Mỹ có giá khoảng 36 tỷ USD, trong đó 90-95% động cơ và các máy phát điện dùng để thay thế đều được tái sản xuất từ các thiết bị thu hồi hoặc bỏ đi.

mobibiz.vn anh 1
Chuỗi bền vững giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, bán sản phẩm với giá cạnh tranh và hạn chế tác hại cho môi trường.

Ở Việt Nam, chuỗi cung ứng khép kín đã được áp dụng trong một số ngành và chứng minh tính hiệu quả cao.

Ví dụ, trong ngành điện, khi chưa có công nghệ sản xuất gạch không nung, các nhà máy điện tốn nhiều chi phí để xử lý phần nguyên liệu phế thải. Mỗi năm, trung bình một nhà máy nhiện điện than khoảng 600 MW thải ra lượng tro xỉ đủ sản xuất 1 tỷ viên gạch không nung.

Trong khi đó, các nhà máy gạch nung sử dụng đất sét lại tiêu tốn tài nguyên đất, việc đốt lò nung cũng xả ra môi trường một lượng lớn khí thải độc hại.

Nhờ tận dụng nguồn nguyên liệu này để sản xuất gạch, các nhà máy điện tiết kiệm được khoản đầu tư vào xử lý chất thải, còn doanh nghiệp vật liệu xây dựng hạ được giá bán 20% so với giá gạch đất sét truyền thống trong khi vẫn đảm bảo lợi nhuận 100%. Ngoài ra, thời gian thu hồi vốn đầu tư nhà máy chỉ 1-2 năm, là vòng quay lý tưởng đối với bất cứ nhà sản xuất nào để có tích lũy và được mở rộng.

Điển hình như Công ty CP Gạch Khang Minh, sau 6 năm xây dựng nhà máy với một dây chuyền ép gạch duy nhất, vừa qua công ty đã hoàn thành lắp đặt dây chuyền thứ 6 để kịp sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Dù có quy mô nhỏ, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp trong năm 2015 đạt hơn 90 tỷ đồng, gần gấp đôi so với con số năm 2014 (khoảng 50 tỷ đồng).

Ngoài ra, các chuyên gia của MobiBiz.vn cũng nhấn mạnh, nguồn cung nguyên liệu đầu vào gây ra nhiều rắc rối cho doanh nghiệp. Trong số các câu hỏi gửi về góc tư vấn của trang, những thắc mắc về trục trặc với nhà cung cấp như bị ép giá, chậm giao hàng… khá phổ biến.

Nếu áp dụng mô hình chuỗi khép kín, doanh nghiệp sẽ chủ động và đa dạng hóa nguồn nguyên liệu, khắc phục được phần lớn rắc rối để đảm bảo sản xuất và hiệu quả kinh doanh.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm