Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chuỗi cửa hàng 'bán cá kho có giòi' tăng trưởng thế nào

Mặc dù quảng cáo là hệ thống cửa hàng "thực phẩm sạch ngon nhất Hà Nội", nhiều khách hàng phản ánh chất lượng sản phẩm của CleverFood không như quảng cáo.

Ngày 5/4, sau khi thẩm tra, xác minh và làm việc với cửa hàng kinh doanh thực phẩm thuộc Công ty cổ phần thực phẩm sạch CleverFood tại địa chỉ tầng 1 số 40 phố Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội, Đoàn liên ngành gồm Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 12, Cục QLTT Hà Nội, Công an quận Thanh Xuân, phòng Y tế quận Thanh Xuân đã ra quyết định xử phạt 17 triệu đồng với cửa hàng này vì vi phạm về quy định an toàn thực phẩm.

Đại diện công ty là bà Nguyễn Ngọc San xác nhận việc cửa hàng trên có bán một khúc cá kho có giòi cho khách hàng Nguyễn Văn Tuyền vào ngày 2/4.

Tối ngày 3/4, trên trang Fanpage CleverFood phát thông báo tạm dừng bán hàng toàn hệ thống từ ngày 4/4 đến hết ngày 6/4.

Mở 10 cơ sở sau 5 năm

Bà San cho biết mặt hàng cá kho là thực phẩm đã qua chế biến công ty mua của hộ kinh doanh Món ngon chợ Hàng Bè do bà Phạm Thị Huyền làm chủ kinh doanh (Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do UBND quận Hoàng Mai cấp ngày 17/7/2017).

Theo quy định của công ty, với mặt hàng cá kho trên, công ty nhập hàng và chỉ bán trong 24 giờ, hàng tồn sẽ chuyển về khu vực chờ huỷ. "Do sơ suất của nhân viên, công ty đã không phân loại khay cá đã hết hạn sử dụng (hàng đã nhập bán ngày 30/3) vào khu vực chờ hủy mà để lẫn với các sản phẩm hàng hoá khác nên dẫn tới sự việc trên", bà San cho biết.

Theo tìm hiểu, đơn vị sở hữu hệ thống cửa hàng CleverFood tại Hà Nội là Công ty cổ phần Thực phẩm sạch CleverFood. Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 4/2016, đăng ký địa trụ sở chính tại thôn Sen Hồ, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc doanh nghiệp là ông Hà Minh Đức, nắm giữ 50% vốn doanh nghiệp, hai cá nhân khác sở hữu 49% và 1% vốn.

Trong năm 2017, doanh thu thuần của chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch này chỉ đạt 51 triệu đồng, lỗ thuần ở mức 506 triệu đồng. Đến năm 2018 và 2019, kết quả kinh doanh của CleverFood dần đi lên với doanh thu thuần lần lượt đạt 2,2 tỷ đồng6,9 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế lần lượt là âm 294 triệu đồng và 114 triệu đồng.

Tại thời điểm 31/12/2019, tổng tài sản của CleverFood đạt 4 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 819 triệu đồng, chiếm 23%.

chuoi cua hang thuc pham sach CleverFood anh 1

CleverFood tự xưng là hệ thống cửa hàng "thực phẩm sạch ngon nhất Hà Nội". Ảnh: CleverFood.

Năm 2013, cửa hàng CleverFood đầu tiên được mở tại số 10/106 Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội). Đến tháng 7/2020 và 3/2021, CleverFood lần lượt khai trương cơ sở thứ 9, 10 tại khu đô thị Kim Văn Kim Lũ (Hoàng Mai, Hà Nội) và 21 Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo giới thiệu, chuỗi cửa hàng này chuyên cung cấp các sản phẩm sạch, an toàn, đặc sản vùng miền, nuôi trồng hữu cơ theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap như: Hải sản, rau hữu cơ, thịt lợn, tôm, cá, hoa quả…

Trên trang cá nhân của mình, ông Hà Minh Đức cũng từng chia sẻ: "Là một cựu quân nhân, tôi lựa chọn triết lý kinh doanh: Đẩy lùi thực phẩm bẩn theo cách của người lính trong đó về mặt sản phẩm sạch là đương nhiên, ngon nhất là mục tiêu hướng đến".

Tuy nhiên, sau sự cố cá kho sẵn có giòi, tôm hùm bị hỏng và phản ánh của nhiều khách hàng cho thấy, thực phẩm tại một số cơ sở của cửa hàng CleverFood chất lượng kém, có nhiều mập mờ trong nguồn gốc xuất xứ hàng hoá.

Thịt lợn, bánh chưng đều gặp sự cố

Là khách hàng thường xuyên từ ngày CleverFood mới thành lập ở 10/106 Hoàng Quốc Việt, chị Nguyễn Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết 1, 2 năm gần đây chất lượng sản phẩm của cửa hàng này đi xuống một cách rõ rệt. "Năm ngoái tôi mua miếng thịt lợn ba chỉ về bóc túi ra thì bị hỏng, gọi điện phản ánh thì nhân viên cũng chỉ xin lỗi và đổi miếng thịt khác", chị nói.

Theo chị, cửa hàng này nhập sản phẩm tràn lan, thường xuyên không rõ nguồn gốc. "Khi tôi hỏi nhân viên thì họ ú ớ trả lời không biết nhập từ đâu làm người mua cảm giác không còn là thực phẩm sạch nữa", chị Huyền cho biết.

Tương tự, sau 2 lần mua hàng ở cơ sở 10/106 Hoàng Quốc Việt, chị Hà Hồng Thắm (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết chất lượng thực phẩm ở cửa hàng này có vấn đề và thực sự không giống với quảng cáo. Sản phẩm tệ hơn so với hàng ở chợ trong khi giá đắt hơn rất nhiều.

chuoi cua hang thuc pham sach CleverFood anh 2

Hình ảnh giòi bò lúc nhúc trong khúc cá kho mà khách hàng mua về từ cửa hàng CleverFood trên phố Nguỵ Như Kon Tum.

Lần thứ nhất, chị Thắm mua bánh chưng hút chân không nhưng bị nhớt và có mùi thiu. Lần thứ 2, chị mua gà đông tảo mổ sẵn, hút chân không giá 205.000 đồng/kg nhưng khi luộc lên chị mới nhận ra đây là gà công nghiệp đã cấp đông khá lâu. "Thịt bở hơn thịt gà công nghiệp, chặt không thành miếng được do thịt bị nát. Cả 2 sản phẩm đều không có tem, mác chứng minh nguồn gốc xuất xứ", chị nói.

Theo chị, nhiều người phản ánh chứng tỏ đây không phải là lỗi của 1,2 sản phẩm mà là cửa hàng đã chạy theo lợi nhuận để nhập thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Một số khách hàng khác cũng cho biết nhiều cơ sở của hệ thống CleverFood còn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. "Cửa hàng ở số 36 Lưu Hữu Phước (Nam Từ Liêm, Hà Nội) khá bẩn và nhếch nhác, hàng hoá để trong nhà rất bừa bộn, ngổn ngang. Khu thực phẩm thịt, cá rất mùi", chị Nguyễn Hằng chia sẻ.

Từng là nhân viên của cửa hàng CleverFood vào thời điểm tháng 3/2020, anh M.Q cũng khẳng định: "Thực phẩm ở đây không đảm bảo. Thịt bán từ hôm trước không hết để tủ lạnh đến hôm sau in tem và hạn sử dụng mới, đồ sắp hỏng thì mang đi cấp đông. Sau nhiều lần chứng kiến tôi đã xin nghỉ việc".

Chuỗi cửa hàng CleverFood tạm dừng hoạt động sau sự cố thức ăn có giòi

Sau vụ việc khách hàng phản ánh cá kho có giòi, chủ chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch CleverFood đã lên tiếng xin lỗi và thông báo tạm dừng bán hàng toàn hệ thống.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm