Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'Chúng tôi muốn giúp nhiều công ty Việt niêm yết trên sàn Mỹ'

Chủ tịch quỹ đầu tư KKR Global David Petraeus nhận định chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là dấu hiệu của sự kính trọng dành cho Việt Nam và mở ra triển vọng đầu tư của Mỹ.

Chủ tịch KKR Global: Chúng tôi lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam Chủ tịch quỹ đầu tư KKR Global David Petraeus nói với Zing.vn rằng ông lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam và trấn an rằng chính quyền mới ở Mỹ "không chống lại thương mại".

Trong gần 20 nhà tài phiệt hàng đầu nước Mỹ gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở New York ngày 30/5 có David Petraeus, một trong những vị tướng huyền thoại của quân đội Mỹ, cựu giám đốc CIA và nay là Chủ tịch quỹ đầu tư KKR Global.

Zing.vn đã có cuộc trao đổi với ông Peatraeus xung quanh chuyến thăm của Thủ tướng đến Mỹ.

- Ông có thể cho biết tầm quan trọng của cuộc gặp hôm nay với Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc?

- Ông David Petraeus: Cuộc gặp này rất quan trọng. Tôi là một đối tác tại quỹ đầu tư KKR và hiện là Chủ tịch KKR Global Institute. Chúng tôi đầu tư trên khắp Đông Á và Thái Bình Dương. Chúng tôi hiện đã làm ăn tại Việt Nam và muốn thúc đẩy việc hợp tác tại đó.

Tôi muốn gửi thông điệp đến ngài Thủ tướng rằng chúng tôi rất lạc quan và hào hứng về triển vọng kinh tế tại Việt Nam. Chúng tôi muốn đầu tư nhiều hơn tại đó và thậm chí giúp đỡ một vài công ty niêm yết trên Sàn chứng khoán New York hoặc Sàn Nasdaq.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc di My anh 1
Tướng David Petraeus trong cuộc phỏng vấn với Zing.vn bên lề cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại New York ngày 30/5. Ảnh: Thanh Tuấn.

- Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên đến Mỹ gặp Tổng thống Donald Trump có ý nghĩa như thế nào?

- Ông David Petraeus: Đó là dấu hiệu của sự kính trọng dành cho Việt Nam khi Thủ tướng đến đây và có các cuộc gặp gỡ ở Washington D.C. lẫn New York.

Tại New York, các bạn có một phòng chật kín các nhà đầu tư và những người hiểu rõ tình hình châu Á - Thái Bình Dương và đã là chuyên gia về lĩnh vực đó trong một thời gian dài như cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt M. Campbell, người đã giúp tổ chức cuộc gặp này.

Một lần nữa, tôi cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy tất cả chúng tôi ngày càng nhận ra rằng quá khứ và tương lai sẽ được viết lên tại châu Á - Thái Bình Dương. Nước Mỹ, cũng là một quốc gia nằm ở Vành đai Thái Bình Dương, từ lâu đã có lợi ích ở khu vực này.

Chúng tôi ngày càng đầu tư vào đó nhiều hơn. KKR vừa hoàn thành một quỹ đầu tư dành cho châu Á trị giá hơn 8,5 tỷ USD, lớn hơn mọi thương vụ từ trước đến nay. Tôi muốn đầu tư một phần trong số đó vào Việt Nam.

- Quỹ của ông đã từng đầu tư vào Việt Nam hay chưa?

- Ông David Petraeus: Chúng tôi đã đầu tư vào Việt Nam. Như tôi đã nói, chúng tôi muốn mở rộng việc làm ăn tại đây. Chúng tôi xem Việt Nam là một mảnh đất nhiều cơ hội, nơi có tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng, tinh thần cạnh tranh, nền kinh tế thị trường… Chúng tôi rất hào hứng trước cơ hội này.

- Hiện có rất nhiều thay đổi ở Washington D.C., ông có điều gì muốn nói với phía Việt Nam không, như làm sao tiếp cận chính quyền mới?

- Ông David PetraeusTôi nghĩ chính quyền mới không chủ trương phản đối thương mại, họ chỉ muốn thương mại công bằng. Tôi nghĩ đó là trọng tâm mà Tổng thống, Bộ trưởng Thương mại và cả Ngoại trưởng Mỹ luôn tỏ rõ.

KKR luôn chiếm một phần lớn trong các thương vụ đầu tư vào châu Á, như tôi đã đề cập, chúng tôi đang vận động một quỹ đầu tư lớn nhất từ trước đến nay và Việt Nam sẽ là một phần trong đó.

Ông David Petraeus là giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từ năm 2011 - 2012. Trước đó, ông là một vị tướng 4 sao từng phục vụ 37 năm trong quân đội Mỹ, từng là chỉ huy của Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế thuộc khối Hiệp ước Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), tư lệnh Bộ Chỉ huy trung ương Mỹ rồi chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan.

Sau khi nghỉ hưu, Petraeus tham gia một tổ chức kết nối các cựu binh Mỹ với giới doanh nghiệp. Đến năm 2013, ông gia nhập quỹ đầu tư Kohlberg Kravis Roberts & Co. L.P. (KKR).

KKR được thành lập năm 1976, là hãng đầu tư có trụ sở tại New York cùng 13 văn phòng đặt ở khắp nước Mỹ, châu Âu và châu Á.

Thủ tướng gặp gần 20 nhà tài phiệt hàng đầu nước Mỹ

Lãnh đạo các tập đoàn lớn như Harbinger, Warburg Pincus, Merck Sharp & Dohme... có mặt trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 30/5 (giờ địa phương).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Washington DC

Chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa hạ cánh xuống sân bay quân sự Andrews ở thủ đô Washington DC, Mỹ cách đây vài giờ.

Thanh Tuấn (Từ New York)

Bạn có thể quan tâm