Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'Chúng tôi không tuyển người giỏi nhất vào làm việc'

"Trong các phương án tuyển nhân sự, chúng tôi chỉ tuyển người phù hợp nhất chứ không tuyển người giỏi nhất. Điều quan trọng là thái độ làm việc", Phó giám đốc Vũ Tú Thành nói.

Ngày 23/12, tại Đại học Thương Mại, Báo Sinh viên Việt Nam phối hợp một số đơn vị tổ chức Ngày hội việc làm khối ngành Kinh tế. Ngày hội thu hút gần 3.500 sinh viên ghé thăm 30 gian hàng của các doanh nghiệp.

Tại đây, tọa đàm "Nhân lực thời hội nhập - Nhà tuyển dụng cần gì ở sinh viên năm cuối?" được tổ chức với sự tham gia của diễn giả đến từ các tập đoàn, doanh nghiệp. Đó là ông Vũ Tú Thành - Phó giám đốc khu vực Đông Nam Á Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN; ông Nguyễn Trần Đại - Trưởng văn phòng đại diện miền Bắc tập đoàn Hoa Sen; ông Nguyễn Cảnh Bình - Giám đốc Alphaboooks.

Sinh viên ở ngày hội việc làm.
Sinh viên ở ngày hội việc làm. Ảnh: Tiền Phong.

Thái độ làm việc

Là người có kinh nghiệm thực tiễn và nghiên cứu kinh tế trong nhiều năm, ông Vũ Tú Thành cho biết: "Trong các phương án tuyển dụng nhân sự, chúng tôi chỉ tuyển người phù hợp nhất chứ không tuyển người giỏi nhất. Điều quan trọng là thái độ làm việc".

Ngay cả việc phải lựa chọn nhân sự giữa du học sinh có trình độ tiếng Anh tốt và sinh viên Việt trình độ tương đương, các diễn giả vẫn luôn đề cao sự phù hợp công việc. Ông Nguyễn Trần Đại thẳng thắn chia sẻ: "Chúng tôi đang tuyển nhiều sinh viên đi học nước ngoài về nhưng không thiên vị. Trong quá trình tuyển dụng và thử việc, chúng tôi sẽ đánh giá, so sánh, sàng lọc để xét xem nhân sự phù hợp vị trí nào".

Theo các diễn giả, thái độ làm việc là nhân sự chủ động trong công việc, đúng giờ và biết phối hợp đồng nghiệp; thực hiện đúng quy định và theo văn hóa của công ty...

Một trong những vấn đề được nhiều sinh viên quan tâm là kỹ năng tích lũy kinh nghiệm, cách tiếp cận doanh nghiệp, công việc. Chia sẻ vấn đề này, ông Nguyễn Cảnh Bình cho rằng: Sinh viên nên tiếp cận những thông tin trên mạng đầu tiên. Hiện nay, hầu hết câu hỏi các bạn đặt ra, mạng Internet đều có thể trả lời. Thứ hai, bạn có thể đọc sách để tìm hiểu. Nhiều cuốn sách bạn có thể tìm đọc như Bản CV hoàn hảo chẳng hạn".

Ông Nguyễn Trần Đại chia sẻ thêm, một trong những cơ hội tiếp cận, tìm hiểu công việc và doanh nghiệp là thông qua hoạt động ngày hội việc làm, thực tập. “Chúng tôi sẽ đánh giá ngay trong quá trình các bạn thực tập để quyết định có tuyển dụng hay không. Như vậy, bạn cũng không mất thời gian thử việc”, ông Đại nói.

Thực trạng ứng tuyển trái ngành và nhảy việc

Tại buổi tọa đàm, có những câu hỏi gần gũi với thực tế hiện nay trong việc học và làm tại Việt Nam. Bạn Sơn (sinh viên ĐH Kinh tế, ĐHQG Hà Nội) đặt câu hỏi: Em thấy sinh viên ngành Kinh tế ra trường thường không làm việc đúng chuyên ngành. Các nhà tuyển dụng có đánh giá thấp sinh viên không làm đúng chuyên ngành? Cơ hội dành cho những người trái chuyên ngành khi thi tuyển? Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng đánh giá ra sao về những người trẻ thường xuyên "nhảy việc"?

Ông Vũ Tú Thành nhận xét câu hỏi của bạn Sơn là vấn đề mang tính thời sự. Cũng là người làm việc không đúng chuyên ngành học, ông Thành cho rằng: “Không ai đánh giá khi bạn không theo chuyên ngành được đào tạo ở trường. Nhưng quan trọng, bạn đang làm công việc gì và bạn có kiến thức về công việc hiện tại hay không. Nhà tuyển dụng không nhận thấy được khả năng của bạn thì bạn nên đi, không để người ta đánh giá".

Tiếp nối ý kiến của ông Thành, ông Bình kể lại câu chuyện từng có người phỏng vấn vì sao học chuyên ngành Hóa học ở ĐH Bách khoa lại mở công ty phát hành sách. Ông đã trả lời, số giờ học Hóa ở đại học chỉ vài trăm, còn đọc sách thì đã bắt đầu khi còn nhỏ. “Tính ra, tôi đã được 'đào tạo' trong ngành sách còn lâu hơn Hóa học”, ông Bình nói.

Theo ông Bình, “chúng tôi quan niệm tuyển nhân sự đúng chuyên ngành. Nếu trái chuyên ngành, bạn phải chứng minh được vì sao mình lại thay đổi chuyên ngành. Bạn đã tích lũy được những kiến thức, thành tựu gì trong chuyên ngành đang muốn theo đuổi".

Về vấn đề "nhảy việc" của người trẻ, ông Thành nhận thấy mỗi công ty có cách nhìn khác nhau. "Tuỳ vào mô hình của mỗi công ty mà người ta có đánh giá xấu việc nhảy việc hay không. Ví dụ, một số công ty công nghệ thông tin chỉ có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong một thời gian, họ sẵn sàng để nhân viên ra đi để đào tạo một lứa mới chứ không chấp nhận tăng lương hay đãi ngộ".

Ông Nguyễn Trần Đại cũng chia sẻ, văn hóa tại Tập đoàn Hoa Sen luôn đề cao sự "trung thành”; đánh giá khắt khe với việc luôn “nhảy việc”. Do đó, ông rất ngại với những nhân sự kiểu này vì mất thời gian đào tạo. 

'Nếu muốn xin được việc làm, bạn trẻ ngủ ít thôi'

"Các bạn nên ngủ ít hơn để nghĩ đến tương lai của mình. Việc học mọi lúc mọi nơi sẽ giúp người trẻ được nhiều thứ trong tương lai”, Giám đốc Công ty TNHH Bransons khuyên sinh viên.

http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/cach-lua-chon-ung-vien-cua-nha-tuyen-dung-thoi-hoi-nhap-951052.tpo

Theo Xuân Tùng/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm