Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Chúng tôi không phá việc thí điểm làm sạch Tô Lịch của phía Nhật Bản'

Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết đơn vị không cố tình gây khó dễ, thậm chí còn hỗ trợ tích cực Công ty JVE làm sạch Tô Lịch.

Chiều 23/7, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi thông tin báo chí. Tham gia có đại diện của Công ty Thoát nước Hà Nội, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Y tế để thông tin về một số vụ việc quan trọng xảy ra vừa qua trên địa bàn thành phố.

xa nuoc ho Tay vao To Lich anh 1
Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng. Ảnh: C.N.

Trả lời câu hỏi về việc Công ty Thoát nước Hà Nội xả nước hồ Tây làm kết quả thí điểm bị cuốn trôi hôm 9-10/7, Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng cho biết đơn vị không hề có ý gây khó dễ cho Công ty JVE.

"Chúng tôi xin khẳng định việc xả nước là hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình khách quan, người ta cứ bảo chúng tôi phá việc làm thí điểm, nhưng chúng tôi không phá. Hơn nữa, chính bên phía JVE cũng khẳng định trong quá trình thí điểm nếu không có sự phối hợp, hỗ trợ của Công ty Thoát nước Hà Nội thì họ cũng không thể thực hiện được", ông Hùng nhấn mạnh.

Ông cho rằng những dư luận gần đây về việc Công ty Thoát nước Hà Nội cố tình xả nước để "cạnh tranh không lành mạnh" trong tìm kiếm giải pháp làm sạch sông Tô Lịch là "dư luận xấu" và không có cơ sở.

"Hiện giờ, đơn vị chúng tôi không tham gia bất kỳ hoạt động làm sạch hay xử lý ô nhiễm nào trên sông Tô Lịch. Vì vậy bảo chúng tôi tranh việc là dư luận xấu", ông Hùng khẳng định.

Tại hội nghị báo chí, ông Hùng cũng nêu ra thắc mắc việc đơn vị thi công làm sạch sông Tô Lịch không thí điểm ở giữa dòng mà lại chọn thí điểm ở ngay đầu cửa xả Hoàng Quốc Việt, nơi sẽ có dòng nước chảy vào trực tiếp khi nước hồ Tây xả vào.

"Chúng tôi cũng đang yêu cầu phía JVE nghiên cứu lại, tại sao lại đặt ở thượng nguồn mà không đặt ở giữa? Ở giữa là khách quan nhất, nếu đã thí điểm thì phải thí điểm ở đoạn đại diện nhất", ông Hùng trả lời.

Zing.vn đặt câu hỏi về đề xuất xây trạm bơm, đưa nước sông Hồng làm sạch, tạo dòng chảy cho Tô Lịch có đẩy ô nhiễm từ Hà Nội ra địa phương khác. Ông Hùng cho biết công ty đã xem xét và tính toán kỹ mới đưa ra đề xuất này.

"Thành phố đang cho xây dựng các nhà máy xử lý nước thải, nước thải sau khi xử lý xong mới cho chảy vào sông Tô Lịch. Như vậy chỉ khi tách được nước thải, chúng ta mới cho xây dựng trạm bơm để bơm nước từ sông Hồng vào hồ Tây, rồi bổ cập cho Tô Lịch", ông Hùng thông tin.

Theo vị này, việc bổ cập, dẫn nước sông Hồng cấp cho hồ Tây vừa giúp cho hồ có nước ra, nước vào, tốt cho hệ sinh thái và hoạt động tự làm sạch của hồ. Bên cạnh đó, lượng nước này sẽ giúp cho Tô Lịch không bị cạn, giúp sông có dòng chảy, làm đẹp cảnh quan, môi trường.

Chuyên gia Nhật bị động, bất ngờ khi nước hồ Tây xả vào sông Tô Lịch

Theo đại diện Công ty JVE, phía chuyên gia Nhật Bản phụ trách làm sạch sông Tô Lịch chỉ được báo về việc xả nước hồ Tây vào sông này trước 15 phút nên hoàn toàn bị động, bất ngờ.


Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội