Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chúng ta suýt nữa đã có Mặt Trời thứ hai

Phần lớn hệ sao trong vũ trụ có hai hoặc ba ngôi sao. Tuy nhiên, Hệ Mặt Trời lại chỉ có một ngôi sao duy nhất.

Hệ Mặt Trời đã có thể có hai ngôi sao, nhưng cuối cùng nó tồn tại như hiện nay với Mặt Trời là ngôi sao duy nhất. Hành tinh mà nhiều giả thuyết cho rằng có thể trở thành ngôi sao thứ hai là Mộc Tinh, hành tinh lớn nhất hệ Mặt Trời.

Mộc Tinh có chu vi tới 142.984 km quanh xích đạo, và khối lượng của nó lớn gấp 2,5 lần tất cả các hành tinh khác gộp lại. So với Trái Đất, thể tích của Mộc Tinh lớn gấp 1.321 lần.

sao moc co the thanh mat troi thu hai anh 1

Mộc Tinh là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời. Ảnh: NASA/JPL.

Mộc Tinh là một hành tinh khí. Nó không có bề mặt chất rắn mà chỉ có lõi đá được bao quanh bởi khí heli, hydro. Theo ước tính, khí quyển hành tinh này bao gồm 90% là hydro và 10% heli.

Chính vì cấu trúc khí và khối lượng khổng lồ của mình, Mộc Tinh thường được coi là "sao xịt", tức là gần đủ điều kiện để trở thành một ngôi sao.

Thứ duy nhất mà Mộc Tinh thiếu chính là khối lượng. Khối lượng của hành tinh càng lớn, áp suất và nhiệt độ bên trong lõi của nó càng tăng, và khi đạt mốc có thể tự kích hoạt phản ứng nhiệt hạch như Mặt Trời. Theo bài viết đăng trên tạp chí Astronomy, Mộc Tinh "chỉ" cần lớn hơn khoảng 75 lần thì đã có thể trở thành một ngôi sao, dù chỉ là một ngôi sao lùn, tức là kích thước tương đối nhỏ, độ sáng thấp.

Dù khối lượng lớn hơn 75 lần nghe có vẻ là một con số rất lớn, chuyện này hoàn toàn có thể xảy ra nếu như một số vật chất trong giai đoạn hình thành của Hệ Mặt Trời đi "lạc hướng". Trong mớ hỗn độn ấy, thay vì bị cuốn về phía các hành tinh khác, vật chất đã có thể bị hút về phía Mộc Tinh. Khoảng hỗn độn đó cho phép những hành tinh lớn lên theo hệ số mũ.

"Nếu như Hệ Mặt Trời khác đi một chút thôi, có nhiều vật chất hơn ở vùng đĩa Mặt Trời vừa hình thành, một lượng khí có thể sẽ tự bắn ra và cuối cùng có thể khiến Mộc Tinh trở thành Mặt Trời thứ hai. Giả thuyết này cũng không mâu thuẫn với việc hình thành các ngôi sao khác, nhưng sẽ khiến cho khả năng xuất hiện sự sống trên Trái Đất thấp hơn rất nhiều. Những hành tinh trong các hệ có hai sao hầu như không bao giờ đạt được điểm hoàn hảo để có nhiệt độ đủ giữ nước ở dạng lỏng, chứ không phải là bị bốc hơi hoặc đóng băng hết", nhà thiên văn học Paul Sutter, thuộc đại học Ohio viết trên Universe Today.

sao moc co the thanh mat troi thu hai anh 2

Mộc Tinh "chỉ" cần lớn hơn khoảng 75-80 lần là đã có thể trở thành một ngôi sao. Ảnh: NASA/JPL.

Nếu như không đủ đạt tới mức sao lùn đỏ, những ngôi sao có khối lượng thấp nhất, Mộc Tinh cũng đến gần tới tiêu chuẩn sao lùn nâu. Đây là những thiên thể không đủ lớn để hợp nhất hydro thành heli và có phản ứng nhiệt hạch, nhưng vẫn hợp nhất được đồng vị deuteri.

"Dù con số chính xác hơi khó ước lượng, vẫn có khả năng một ngôi sao lùn nâu được hình thành với khối lượng bằng khoảng 13 lần Mộc Tinh", Tiến sĩ Alastair Gunn từ đại học Manchester trả lời trên BBC Science Focus.

Với một chút khác biệt trong quá trình hình thành, Hệ Mặt Trời của chúng ta đã có thể có tới hai ngôi sao. Tuy nhiên, cũng thật may mắn là điều đó đã không xảy ra, nếu không sự sống trên Trái Đất đã không xuất hiện.

Mặt Trời có âm thanh như thế nào? Vì âm thanh không truyền qua môi trường chân không, chúng ta không thể nghe thấy âm thanh từ Mặt Trời. Các nhà khoa học ước tính, Mặt Trời tạo ra âm thanh có độ lớn 329 decibel.

Bức ảnh giải đáp bí ẩn hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời

Là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời, nhìn từ xa Mộc Tinh trông giống một hành tinh yên bình với những hoa văn, đường nét sặc sỡ bao xung quanh.

Hà My

Bình luận

Bạn có thể quan tâm