Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chứng nghiện sex ám ảnh nghi phạm xả súng ở Atlanta thế nào?

Trước khi gây ra vụ xả súng ở 3 tiệm spa tại Atlanta và làm chết 6 phụ nữ gốc Á, nghi phạm Robert Aaron Long luôn bị ám ảnh bởi dục vọng và cảm giác tội lỗi vì vi phạm tôn giáo.

Theo video từ camera giám sát mà Washington Post mới tiếp cận được, nghi phạm Robert Aaron Long bước vào Young’s Asian Massage - một trong ba tiệm spa bị tấn công - khoảng một giờ trước khi các tiếng súng vang lên bên trong tiệm này.

Video cho thấy nghi phạm Long đầu tiên ngồi ở bãi đỗ xe ngoài tiệm. Sau đó, y vào trong. Hơn một tiếng sau, người này bước ra và trở lại xe của mình. Vài phút sau thì cảnh sát đến, báo Washington Post hôm 20/3 tiết lộ về tình tiết mới. Điều chưa rõ là Long làm gì trong tiệm vào khoảng thời gian trước khi xả súng.

Trong khi các điều tra viên tiếp tục tìm manh mối để hiểu động cơ gây án, những người quen biết với nghi phạm chia sẻ thêm các chi tiết mới. Cụ thể, một người từng ở cùng phòng với Long nói nghi phạm bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố đan xen: Việc phải điều trị chứng nghiện tình dục, và một sự “cuồng tín tôn giáo”, theo New York Times.

xa sung nguoi My goc A anh 1

Hoa, nến, và khẩu hiệu được đặt tại khu tưởng niệm tạm bên ngoài một tiệm spa sau các vụ xả súng ở Atlanta. Ảnh: New York Times.

Điều trị chứng nghiện tình dục

Từ nhỏ, nghi phạm Robert Aaron Long (nay 21 tuổi) là thành viên của một nhà thờ Baptist bảo thủ. Nhà thờ này nghiêm cấm tình dục ngoài hôn nhân.

Long cảm thấy thất vọng vì không thể kiềm chế ham muốn tình dục của mình, theo Tyler Bayless, bạn cùng phòng cũ với nghi phạm tại một cơ sở điều trị các chứng nghiện. Bayless ở cùng Long tại cơ sở gần Atlanta trong khoảng 5 tháng, kể từ tháng 8/2019.

Cứ khoảng một lần mỗi tháng, Long lại thú nhận với Bayless việc mình đến tiệm massage để giải tỏa nhu cầu tình dục. Long yêu cầu Bayless lấy đi máy tính của mình, để anh ta không xem được phim đồi trụy. Long cũng chuyển sang dùng điện thoại nắp gập để cố “cai nghiện”.

Cảnh sát Atlanta ngày 18/3 nói Long từng là khách hàng tại hai spa ở Atlanta, mà sau này trở thành mục tiêu xả súng.

Theo cảnh sát, khi bị bắt giữ, Long khai rằng đang trên đường đi Florida để thực hiện cuộc tấn công khác nhắm vào một cơ sở có quan hệ với giới làm phim khiêu dâm.

Chưa rõ điều gì khiến Long phải đi điều trị về chứng nghiện tình dục.

Bayless và Long cũng không còn liên lạc kể từ đầu năm 2020, khi Long chuyển sang cơ sở điều trị khác nghiêm ngặt hơn. “Tôi nghĩ anh ta cảm thấy không thể tin tưởng chính mình”, Bayless phỏng đoán về lý do Long muốn chuyển cơ sở.

xa sung nguoi My goc A anh 2

Một người tưởng niệm bên ngoài Gold Spa, một trong ba tiệm bị tấn công. Ảnh: New York Times.

Các vụ tấn công gây chấn động nước Mỹ. Nhà Trắng ngày 18/3 hủy kế hoạch tổ chức sự kiện chính trị của Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris về phục hồi kinh tế. Thay vào đó, hai người đã đi gặp các lãnh đạo cộng đồng Mỹ gốc Á ở Atlanta ngày 19/3 để bàn về “các mối đe dọa đang tồn tại với cộng đồng này”.

Tại một phiên điều trần ở Washington, một số nghị sĩ Mỹ gốc Á cũng chia sẻ câu chuyện bị kỳ thị của cá nhân, và cảnh báo rằng các vụ bạo lực lên tới “mức khủng hoảng”.

Năm nghị sĩ Mỹ gốc Á ở Georgia cũng tổ chức một buổi họp báo với nhiều chia sẻ xúc động; trong đó họ lên án các vụ bạo lực cũng như động cơ của chính nghi phạm. Theo cảnh sát, nghi phạm Long khai động cơ tấn công các spa là để loại bỏ sự cám dỗ.

Nỗi sợ vi phạm tôn giáo

Các nhà hoạt động, các lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á và các chuyên gia về bạo lực giới cho rằng vụ tấn công phơi bày nhiều vấn đề đan xen phức tạp. Đó là nạn kỳ thị chủng tộc, kỳ thị giới tính, dẫn đến nạn bạo lực nhắm vào người gốc Á.

xa sung nguoi My goc A anh 3

Cuộc biểu tình ở Washington một ngày sau các vụ xả súng ở Atlanta. Ảnh: New York Times.

Darin Peppers, 51 tuổi, từng phụ trách một nhóm tôn giáo ở trường mà Long theo học, nói nghi phạm “ngày nào cũng mang cuốn kinh thánh đến trường”.

Theo một cuốn kỷ yếu của trường, Long cũng là người tổ chức các buổi sinh hoạt tôn giáo hàng tuần của một nhóm học sinh.

Những năm gần đây, Long và gia đình đi lễ ở nhà thờ khác, có tên đầy đủ là Crabapple First Baptist Church ở Milton, Georgia. Long được rửa tội tại đây vào năm 2018.

Nhà thờ này có quan điểm cứng rắn về hôn nhân và tình dục, lên án quan hệ đồng tính. Linh mục lãnh đạo nhà thờ này, Jerry Dockery, từng có một bài giảng vào tháng 9/2020, trong đó dạy phụ nữ phải ăn mặc khiêm tốn và “học hỏi trong sự yên lặng và phục tùng hoàn toàn”.

Nghi phạm Long theo học tại Đại học North Georgia từ mùa thu năm 2017 cho đến hết mùa thu năm 2018, nhưng anh ta bỏ ngang việc học.

Tháng 1/2019, cha mẹ của Long báo với cảnh sát rằng Long đi gặp một người bạn gái ở Chattanooga, Tennessee. Long cũng gửi một tin nhắn cho cha mẹ nói anh ta sẽ không quay lại vì muốn “khởi đầu mới”.

Nhưng khi đó, cảnh sát nói với cha mẹ của Long rằng anh không đủ điều kiện để được thông báo là “mất tích”.

xa sung nguoi My goc A anh 4

Nhà thờ Crabapple First Baptist Church mà Long là thành viên. Ảnh: New York Times.

Một số bạn cùng phòng của Long cho biết cha mẹ nghi phạm biết về chứng nghiện sex của con. Anh và bạn gái chia tay cũng nghi Long không ngừng đến các tiệm massage.

Theo lời kể của Bayless, vào mùa thu năm 2019, sau khi Long lại tìm đến các tiệm massage, anh gọi Bayless vào phòng và yêu cầu bạn lấy đi một cái dao. Long nói anh lo sợ mình sẽ tự làm hại bản thân.

“Tôi không bao giờ quên được cậu ấy nhìn tôi và nói ‘Tôi đã xa rời vòng tay của Chúa rồi’”, Bayless kể.

Bayless, 35 tuổi, cho biết anh không hề muốn bênh vực cho hành động sát hại của Long, mà muốn kể lại những gì anh nhớ được về Long để dư luận rõ hơn về nghi phạm.

Chuyến đi spa kết thúc trong tang tóc

Vụ xả súng tại 3 spa ở khu vực Atlanta hôm 16/3 cướp đi sinh mạng của 8 người, gồm 6 người gốc Á. Một số tổ chức đang kêu gọi gây quỹ giúp gia đình nạn nhân.

'Nghe tin vụ xả súng, tôi nghĩ ngay tới người mẹ gốc Việt của mình'

Cộng đồng người gốc Á tại Mỹ vẫn còn bàng hoàng sau các vụ xả súng vào tối 16/3, cướp đi sinh mạng của 8 người, trong đó chủ yếu là người Mỹ gốc Á.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm