Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chứng minh chỗ ở hợp pháp ra sao khi làm hộ khẩu?

Khi đi làm hộ khẩu ở công an cấp xã, người dân cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất, hợp đồng thuê, mượn nhà... để chứng minh nơi ở hợp pháp.

Luật Cư trú 2020 (có hiệu lực từ 1/7) quy định các thủ tục khi người dân thực hiện đăng ký hộ khẩu, xóa đăng ký thường trú, tạm trú hay khai báo tạm vắng. Đáng chú ý, từ nay công dân có thể đến công an cấp xã để làm những việc này.

Theo Nghị định số 62/2021 vừa được Chính phủ ban hành để quy định chi tiết một số điều Luật Cư trú, người dân khi đi đăng ký hộ khẩu, thường trú hay tạm trú phải chứng minh chỗ ở hợp pháp của bản thân.

Cho o hop phap anh 1

Từ 1/7, người dân cung cấp thông tin đăng ký hộ khẩu để công an cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia. Cơ quan chức năng không cấp sổ hộ khẩu. Ảnh: N.H.

Điều 5 Nghị định 62 liệt kê một trong các loại giấy tờ hợp lệ yêu cầu người dân cần chuẩn bị để chứng minh nơi ở hợp pháp của bản thân.

Thứ nhất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng).

Thứ hai, giấy phép xây dựng công trình hoặc quyết định của tòa án, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận quyền sở hữu nhà ở.

Thứ ba, hợp đồng mua bán nhà hoặc biên bản hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, giấy tờ liên quan việc mua, thuê, được tặng, thừa kế hoặc trao đổi nhà ở được cơ quan chức năng công nhận.

Thứ tư, giấy tờ về trao tặng nhà tình nghĩa, cấp nhà hay đất, giấy xác nhận của chính quyền về việc không có tranh chấp đối với nhà, đất.

Thứ năm, giấy tờ chứng minh việc được cấp, sử dụng hay chuyển nhượng nhà ở hoặc được giao đất để làm nhà ở.

Trường hợp người dân đăng ký hộ khẩu thường trú tại nơi đang thuê, mượn hay ở nhờ, công dân cần xuất trình thêm giấy tờ chứng minh diện tích ngôi nhà đó đảm bảo không gian sống ít nhất 8 m2/người.

Luật Cư trú 2020 còn yêu cầu người không có nơi thường trú, tạm trú phải thực hiện ngay khai báo thông tin cư trú của mình tại công an cấp xã. Với những đối tượng này, nơi cư trú là nơi ở hiện tại của họ. Trường hợp không có chỗ ở cụ thể thì nơi ở hiện tại được xác định là đơn vị hành chính cấp xã nơi người đó đang sinh sống.

Sau khi người dân khai báo thông tin hợp lệ, công an cấp xã có trách nhiệm cập nhật dữ liệu của người dân vào cơ sở dữ liệu quốc gia, không cấp sổ hộ khẩu như trước đây.

Người dân cần mang gì khi đi đăng ký cư trú ở công an cấp xã?

Khi làm thủ tục đăng ký thường trú hay tạm trú, người dân chỉ cần mang căn cước công dân gắn chip và giấy tờ liên quan nơi ở hợp pháp.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm