Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Chứng khoán trượt giá ở cả hai bờ Đại Tây Dương do lo ngại suy thoái

Thị trường chứng khoán ở cả hai bờ Đại Tây Dương giảm điểm mạnh do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, chỉ một ngày sau tín hiệu lạc quan từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Mặc dù thị trường vừa nhận được cú hích vào ngày hôm qua với quyết định hoãn áp thuế của chính phủ Mỹ với một số mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc, những chỉ số kinh tế u ám từ Đức, Trung Quốc và Mỹ khiến cho thị trường phản ứng tiêu cực.

Lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu xuất phát từ thông tin nền kinh tế Đức tăng trưởng âm trong quý 2, sản lượng đầu ra công nghiệp Trung Quốc sụt giảm mạnh cũng như sự đảo chiều trong thị trường trái phiếu Mỹ, theo AFP.

Chung khoan truot gia o ca hai bo Dai Tay Duong do lo ngai suy thoai hinh anh 1
Các nhân viên tại sàn giao dịch chứng khoán New York hôm 13/8. Ảnh: Reuters.

Các chỉ số quan trọng ở khu vực đồng euro đều giảm khoảng 2% cho đến giữa buổi chiều ngày 14/8. Trong khi đó, chỉ số Công nghiệp Dow Jones ở Phố Wall đã mất gần 400 điểm, tức giảm 1,5%, trong vòng 20 phút sau tiếng chuông mở cửa sàn giao dịch New York.

Hai chỉ số quan trọng khác của thị trường chứng khoán Mỹ cũng sụt giảm: Chỉ số S&P 500 giảm 1,5% trong khi chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,7%.

Tình trạng bán tháo xảy ra sau khi xuất hiện thông tin lợi tức trái phiếu 10 năm của Bộ Tài chính Mỹ giảm xuống mức thấp hơn trái phiếu 2 năm. Đây là điều hiếm khi xảy ra và thường được xem là tín hiệu báo trước sự suy thoái kinh tế.

Trước đó, các nhà đầu tư đã lo lắng vì những con số thống kê bất lợi từ Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Thống kê cho thấy sản lượng đầu ra công nghiệp của Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất 17 năm, trong khi tăng trưởng kinh tế Đức trong quý II đã giảm 0,1% so với quý I.

Dow Jones rớt gần 400 điểm giữa lo lắng về chiến tranh thương mại

Cổ phiếu Mỹ giảm điểm mạnh trong ngày 12/8. “Đám mây đen” chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục gây hoang mang cho thị trường chứng khoán hai tuần nay.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Đức Thế giới